Logo và khẩu hiệu cuộc viếng thăm của ĐTC và Chương trình viếng thăm tại Bulgari và Bắc Macedonia

Thứ Sáu, 19-04-2019 | 11:59:58

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Cộng hòa Bắc Macedonia vào ngày 07.05.2019.

Sau 2 ngày viếng thăm Bulgaria (05-06.07.2019), ĐTC Phanxicô sẽ dành trọn ngày 07.05.2019 để viếng thăm Cộng hòa Bắc Macedonia.

Logo của chuyến viếng thăm của ĐTC tại Bulgaria và Bắc Macedonia

Chương trình viếng thăm

Sáng ngày 07.05, ĐTC sẽ giã từ Bulgaria và chuyến bay của ngài sẽ khởi hành từ thủ đô Sofia bay đến Skopje, Bắc Macedonia. Tuy cuộc viếng thăm chỉ kéo dài nửa ngày, nhưng có rất nhiều hoạt động quan trọng: ĐTC sẽ gặp các vị lãnh đạo chính quyền, ngoại giao đoàn, thăm nơi tưởng niệm Mẹ Têrêsa Calcutta, cử hành Thánh lễ, gặp gỡ đại kết và liên tôn với giới trẻ, gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và gia đình của họ.

Ý nghĩa của logo chuyến viếng thăm Bắc Macedonia

Bản đồ và các màu sắc biểu tượng cho nước Macedonia và lá cờ quốc gia này; ĐTC đến và chúc lành cho nước này; cuộc viếng thăm thành phố Skopje, sinh quán của Mẹ Têrêsa, được biểu tượng với viền áo sari màu xanh của Mẹ Têrêsa.

Khẩu hiệu chuyến viếng thăm

“Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ!” (Lc 12,32)

Chuyến viếng thăm Bulgaria và Cộng hòa Bắc Macedonia là chuyến tông du nước ngoài lần thứ 29 của ĐTC Phanxicô.

Hồng Thủy – Vatican

Chương trình viếng thăm của ĐTC tại Bulgari và Bắc Macedonia
 
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chi tiết chương trình viếng thăm của ĐTC tại Bulgari và Cộng hòa Bắc Macedonia từ ngày 5 đến 7-5 sắp tới.
 
Ngày chúa nhật 5-5-2019
 
ĐTC sẽ rời Roma lúc 7 giờ sáng chúa nhật 5-5 và bay đến phi trường thủ đô Sofia của Bulgari lúc 10 giờ. Ngài sẽ gặp thủ tướng tại phòng khánh tiết của phi trường trước khi về phủ tổng thống, nơi sẽ diễn ra nghi thức đón tiếp chính thức lúc 10 giờ 40 và sau đó sẽ hội kiến riêng với Tổng thống lúc 11 giờ.
 
Gặp chính quyền và thăm Chính Thống
 
Nửa tiếng sau đó ĐTC sẽ gặp chính quyền, cùng với xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Quảng trường Atans Burov lúc 11 giờ rưỡi, rồi đến thăm Đức Thượng Phụ và thánh Hội đồng Chính Thống Bulgari lúc 12 giờ trưa. Tiếp đến, ĐTC cầu nguyện trong thinh lặng trước ngai của thánh Cirillo và Metodio trong Nhà thờ chính tòa kính thánh Alexander Nevsky của Tòa Thượng Phụ Chính Thống. Sau cùng, ngài sẽ chủ sự kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với các tín hữu cũng tại Quảng trường trước Nhà Thờ Chính tòa.
 
Thánh lễ cho các tín hữu Công Giáo
 
Lúc gần 5 giờ chiều cùng ngày chúa nhật, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ tại Quảng trường Knayaz Alexandar I.
 
Thứ hai 6-5-2019
 
Thứ hai 6-5, lúc 8 giờ rưỡi, ĐTC sẽ viếng thăm riêng một trại tị nạn, trước khi đáp máy bay đến thành phố Rakovsky, để cử hành thánh lễ với nghi thức rước lễ lần đầu tại Nhà thờ Thánh Tâm. Sau lễ lúc 1 giờ, ngài sẽ dùng bữa với các GM Bulgari tại Tu viện của các nữ tu Phan Sinh.
 
Lúc 5 giờ rưỡi, ĐTC sẽ gặp cộng đoàn Công Giáo tại Nhà thờ thánh Micae Tổng Lãnh thiên thần, cũng tại Rakovsky, và đáp máy bay lúc 5 giờ 15 để trở về thủ đô Sofia vào lúc 6 giờ 15 để chủ tọa cuộc gặp gỡ hòa bình tại Quảng trường Nezavisimost với các nhân vật thuộc các tôn giáo khác nhau ở Bulgari.
 
Thứ ba 7-5-2019: thăm Bắc Macedonia
 
Thứ ba, 7-5, ĐTC giã từ Bulgari để bay tới phi trường thành phố Skopjie, thủ đô Cộng hòa Bắc Macedonia.
 
– Sau nghi thức đón tiếp chính thức và thăm Tổng thống, ngài sẽ gặp thủ tướng, rồi gặp chính quyền và xã hội dân sự cùng với ngoại giao đoàn tại Hội trường Mosaique ở phủ tổng thống.
 
– Lúc 10 giờ 20, ĐTC sẽ viếng đài tưởng niệm Mẹ Têrêsa Calcutta, trước sự hiện diện của các vị lãnh đạo tôn giáo và gặp gỡ người nghèo.
 
– Lúc 11 giờ rưỡi, ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Quảng trường Macedonia..
 
– Ban chiều lúc 4 giờ, ĐTC sẽ có cuộc gặp gỡ đại kết và liên tôn với giới trẻ tại Trung Tâm mục vụ.
 
– Sau cùng, lúc 5 giờ, ngài sẽ gặp các LM, cùng với thân nhân các vị, và các tu sĩ tại Nhà Thờ Chính tòa Skopje, sau đó ngài ra phi trường đáp may bay trở về Roma, dự kiến sẽ đến phi trường Ciampino lúc 8 giờ rưỡi tối (Rei 17-4-2019)
 
G. Trần Đức Anh OP – Vatican
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới