Lo sợ bị tấn công - cấm tổ chức các sự kiện mừng năm mới tại Kathmandu

Thứ Sáu, 30-12-2016 | 07:03:53

Nhà chức trách đã ra lệnh cấm các buổi hòa nhạc, bắn pháo hoa cũng như các chương trình biểu diễn tại thủ đô cùng với hai huyện lân cận. Đối với nhiều người dân tại Nepal, họ đã trở nên giận dữ, “Năm mới dương lịch đã là một phần trong nền văn hóa của chúng tôi” và quả là không công bằng khi chính phủ ra lệnh cấm đối với các sự kiện mừng năm mới. Quyết định này sẽ buộc các Kitô hữu phải hủy bỏ Thánh lễ Giao thừa, nhưng một số sẽ phải chuẩn bị cho ngày 1/1 bằng các bài đọc Kinh Thánh.

Lễ hội năm 2016 tại Nepal

Hình internet – Lễ hội năm 2016 tại Nepal 

Chính quyền Nepal đã ra lệnh cấm các sự kiện mừng năm mới, bao gồm việc bắn pháo hoa và các buổi hòa nhạc tại Kathmandu cũng như các khu vực xung quanh vì sợ các cuộc tấn công có thể xảy ra cũng như tình trạng bất ổn tại các sự kiện đại chúng. 

Đây là lần đầu tiên các sự kiện cuối cùng của một năm đã bị bãi bỏ. “Quyết định của chúng tôi được đưa ra nhằm kiểm soát tội phạm”, ông Prakash Aryal – một quan chức cảnh sát cấp cao tại Kathmandu cho biết. “Chúng tôi rất nhạy cảm với các tình huống an ninh có thể gây nguy hại cho vấn đề an toàn”. Thực ra, thậm chí ngay cả “việc gửi tới mọi người lời chúc mừng năm mới nơi công cộng cũng bị cấm”, ông cho biết thêm.

Mỗi năm, hàng ngàn người dân Nepal ăn mừng năm mới theo phong cách Tây phương với các lễ hội, các buổi hòa nhạc, hội chợ triển lãm cũng như nhiều sự kiện khác. Các cộng đồng tôn giáo thường xuyên tổ chức các sự kiện mang nội dung tôn giáo. 

Lệnh cấm có hiệu lực tại các quận như: Kathmandu, Lalitpur và Bhaktapur. Hơn 2.000 cảnh sát sẽ được huy động làm nhiệm vụ để đảm bảo viêc tuân thủ lệnh cấm trên. Tuy nhiên, nhiều công việc trong ngành du lịch và giải trí của người dân Nepal đã bị hoãn lại bởi quyết định trên. 

“Các sự kiện ăn mừng Tết Dương lịch đã là một phần trong nền văn hóa của chúng tôi trong nhiều năm qua “, ông Raju Shakya – một nhà tổ chức buổi hòa nhạc tại thủ đô cho biết. “Người dân rất vui mừng khi trao gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Điều này duy trì tinh thần liên đới, sự tôn trọng và hòa bình đối với toàn thể xã hội”.

“Chính phủ cần đảm bảo an ninh và yêu cầu mọi người duy trì sự yên ổn”, Samriddhi Rai – một vũ công đồng thời là một ca sĩ Kitô giáo cho biết. “Không biện hộ được việc ngăn cấm bất kỳ sự kiện nào vì nguy hiểm đối với những sự cố chẳng đáng. Nepal đa dạng về văn hóa và tôn giáo và những dịp lễ hội như vậy làm gia tăng hơn nữa sự khoan dung giữa các cộng đồng với nhau”.

Lệnh cấm cũng ảnh hưởng đến các cộng đồng Kitô hữu, khiến họ không thể thực hiện các hoạt động công cộng theo kế hoạch. Tuy nhiên, tại thủ đô, nhiều Kitô hữu đã quyết định tổ chức việc đọc các bài đọc Kinh Thánh chuẩn bị cho dịp Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa vào ngày 1 tháng Giêng.

Sirjana Tamang đã dự định sẽ tham dự buổi hòa nhạc. “Tôi dự định sẽ đi với bạn bè của tôi, nhưng [bây giờ] thay vào đó tôi sẽ ở nhà cùng với gia đình chia sẻ Kinh Thánh cùng với những người hàng xóm”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới