Linh mục Orobator: Các nhà lãnh đạo Nam Sudan cam kết vì hòa bình

Thứ Sáu, 12-04-2019 | 22:12:13

Trước cử chỉ xúc động và chưa từng xảy ra trước đây của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài quỳ gối (với chút khó khăn) để hôn chân các nhà lãnh đạo chính trị đang gây chiến trước đó của Nam Sudan, vào tối hôm thứ Năm 11/4, người chịu trách nhiệm giảng phòng, Linh mục Dòng Tên người Nigeria, Cha Agbonkhianmeghe Orobator, đã phát biểu với ĐTC Phanxicô thay mặt các nhà lãnh đạo.

ĐTC Phanxicô hôn chân Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Nam Sudan

Cầu nguyện liên lỉ và đối thoại thẳng thắn

“Thưa Đức Thánh Cha, trước mặt Ngài đây là các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị của Nam Sudan: Các thành viên của Tổng thống Cộng Hòa Nam Sudan, do Tổng thống Salva Kiir Mayardit dẫn đầu. Chúng con rất biết ơn vì sự trọng đãi khi được lưu lại Nhà thánh Matta của Vatican trong hai ngày tĩnh tâm vừa qua. Đó quả là một kinh nghiệm chưa từng có về ân sủng của Chúa Thánh Thần. Hai ngày rưỡi qua là những khoảnh khắc của sự cầu nguyện liên lỉ; những suy tư sâu sắc và cuộc đối thoại thẳng thắn cũng như cuộc đối thoại tâm linh”, linh mục Orobator nói.

Linh mục Orobator, người có trụ sở tại Kenya, sau đó đã tóm tắt những cảm nghĩa của các nhà lãnh đạo Nam Sudan.

“Đây quả là một kinh nghiệm tuyệt vời của việc tĩnh tâm”, Linh mục Orobator nói, đồng thời cho biết thêm rằng: “Các nhà lãnh đạo đã đổi mới và cam kết thực hiện nhiệm vụ vì hòa bình, nỗ lực dấn thân vì sự hòa giải và tìm kiếm công lý cho 13 triệu người: Những người dân Nam Sudan với những lời cầu nguyện và hy vọng mà tất cả họ đều mang theo”, Linh mục Orobator nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô: “Tôi nài xin quý vị với tư cách là một người anh em hãy theo đuổi tiến trình Hòa bình”.

Kết thúc bài phát biểu được chuẩn bị của mình, ĐTC Phanxicô đã nài xin cả Tổng thống Salva Kiir và các nhà lãnh đạo phe đối lập hãy tôn trọng hiệp định đình chiến mà họ đã ký kết và đồng thời cùng hợp tác với nhau như một chính phủ. ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với họ rằng sẽ có rất nhiều những vấn đề nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ, tránh xa sự chú ý của công chúng, cần phải giải quyết những vấn đề này.

Phát biểu bằng tiếng Ý thông qua một phiên dịch viên, ĐTC Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo: “Tôi nài xin quý vị với tư cách là một người anh em hãy duy trì tiến trình hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả quý vị bằng cả tấm lòng của mình, hãy cùng nhau tiến về phía trước như một chính phủ. Hãy cùng nhau giải quyết mọi vấn đề trong phạm vi chức vụ của quý vị”, ĐTC Phanxicô mời gọi với những lời nhận xét không được chuẩn bị trước bằng văn bản trước khi Ngài khiến cho các vị khách của mình không khỏi kinh ngạc bằng cách quỳ xuống và hôn chân Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống được bổ nhiệm.

Khóa tĩnh tâm được đề xuất bởi Đức Tổng Giám mục Canterbury

Theo Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, khóa tĩnh tâm trong hai ngày rưỡi đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận theo đề nghị của Đức Tổng Giám mục Canterbury và người đứng đầu Cộng đồng Anh giáo, Đức TGM Justin Welby.

Tổng cộng, có bốn trong số năm Phó Tổng thống Nam Sudan được bổ nhiệm cùng tham dự khóa tĩnh tâm: ông Riek Machar himself, ông James Wani Igga, ông Taban Deng Gai và bà Rebecca Nyandeng De Mabior – phu nhân của của cố lãnh đạo John Garang.

Sự khởi đầu mới của Nam Sudan

Đến ngày 12 tháng 5, tháng tới, các vị tân Phó Tổng thống, cùng với Tổng thống Salva Kiir sẽ có một nhiệm vụ đầy khó khăn đó chính là đưa ra ‘Thỏa thuận Hồi sinh về Giải quyết Xung đột ở Nam Sudan’.

Ngoài các nhà lãnh đạo chính trị, các thành phần khác tham dự khóa tĩnh tâm này, còn có các nhà lãnh đạo Giáo hội Nam Sudan, đại diện dưới danh nghĩa là tổ chức bảo trợ, Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan bao gồm các Giáo hội Công giáo và Tin Lành quốc gia.

Đức Tổng Giám mục John Baptist Odama, Tổng Giám mục Công giáo Gulu tại Uganda cũng chịu trách nhiệm thuyết giảng về một phần trong khóa tĩnh tâm. Vị Giám chức người Uganda là người đã được nhận một số giải thưởng hòa bình quốc tế và là người ủng hộ lâu dài cho hòa bình ở miền bắc Uganda.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook