Linh mục Da Silva tại Gaza: 'Những người đang phải sống trong sự sợ hãi về một cuộc chiến tranh mới'

Thứ Năm, 26-07-2018 | 17:37:16

Khi sự căng thẳng tiếp tục bùng nổ trong các cuộc đụng độ dữ dội tại khu vực biên giới giữa Israel và Gaza, điều kiện sống ở Dải Gaza hiện đang tiếp tục trở nên ngày càng xấu đi. Một linh mục tại một giáo xứ Công giáo đã chia sẻ về sự tuyệt vọng của người dân, về sự suy yếu của cộng đồng Kitô giáo, và nỗi sợ hãi bao trùm về một cuộc chiến tranh mới có thể xảy ra.

Đặc sứ ngoại giao của Liên Hợp Quốc tại Trung Đông đã cảnh báo rằng Israel và Hamas đã “suýt chút nữa” lại tiếp tục rơi vào một “cuộc đối đầu tàn khốc” khác ở Gaza hôm thứ Bảy vừa qua.

Hôm thứ Ba 24/7, ông đã tiết lộ rằng cuộc đụng độ đã bị ngăn chặn sau những nỗ lực ngoại giao của Ai Cập và LHQ đã khiến cả hai bên “lui trở lại khỏi bờ vực” của một cuộc chiến mới.

Lên tiếng cảnh báo, ông Nikolay Mladenov cho biết rằng công việc quan trọng là cần thiết để thay đổi động lực suy thoái hiện tại, ông lưu ý, vốn có thể dẫn đến cuộc chiến tranh thứ tư trong vòng một thập kỷ giữa Hamas và Israel.

Cha Mario Da Silva là linh mục chính xứ của Giáo xứ Thánh Gia tại Gaza. Ngài đã phát biểu với Thimotee Dhellemmes, cộng tác viên Vatican News, rằng các điều kiện sống gây ra bởi sự phong tỏa kéo dài 11 năm của Israel trong lãnh thổ là vô cùng khủng khiếp và tất cả người dân ở Gaza đều đã mất hết hy vọng.

Điều kiện sống tuyệt vọng và không có tự do

“Người dân ở đây không có thức ăn, họ không có điện sinh hoạt và họ thực sự lo sợ về một cuộc chiến mới”, linh mục Da Silva nói.

Nhắc lại tình trạng bạo lực đã nổ ra vào hồi tuần trước khi các lực lượng quân đội Israel tấn công khu vực biên giới tiếp giáp với Gaza, linh mục Da Silva cho biết rằng có 5 người đã thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em. “Chúng tôi đang ở trong một tình huống vô cùng tồi tệ, mọi người đang sống mà không có công ăn việc làm và không được tự do di chuyển, không có điện nước sinh hoạt và nước uống”.

Nhưng, linh mục Da Silva nhắc lại: “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi đó chính là tự do”.

Và ngài giải thích rằng người dân Gaza không được phép đi bất cứ nơi nào mà họ muốn, họ không thể rời khỏi Gaza để tìm kiếm công việc ngoài những bức tường.

Cộng đồng Kitô giáo đang trở nên ngày càng suy yếu

Nói về vai trò của Giáo Hội trong thời kỳ khủng hoảng đầy kịch tính này, Cha Da Silva cho biết rằng người ta “đang nỗ lực đem sự an ủi và hy vọng đến cho mọi người dân nơi đây.

Linh mục Da Silva giải thích rằng không có bất kì viễn tượng tương lai nào đối với các Kitô hữu và đồng thời than phiền về thực tế rằng trong vòng 15 năm, cộng đồng Kitô hữu nhỏ bé đã mất đi 70 thành viên.

Khi được hỏi về một giải pháp cho hòa bình, linh mục Da Silva trả lời một cách chắc chắn: “phải lên tiếng và đạt được một thỏa thuận – đó chính là giải pháp”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới