Liệu ĐTC Phanxicô có gặp chủ tịch Trung Quốc trong tuần này?

Thứ Bảy, 23-03-2019 | 02:50:00

Truyền thông Ý đã suy đoán về một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra, đồng thời lưu ý rằng lịch trình của ĐTC Phanxicô không có nhiều cuộc hẹn được lên kế hoạch vào những ngày mà chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ở Ý từ ngày 21-23 tháng 3.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Roma trong tuần này, đã có nhiều suy đoán về việc chuyến đi của ông cũng sẽ bao gồm một chuyến thăm không chính thức với ĐTC Phanxicô.

Trước khi chủ tịch Trung Quốc đến Nhật Bản vào ngày 21 tháng 3, AP đưa tin rằng Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã chia sẻ rằng:  “Cánh cửa của chúng tôi luôn luôn rộng mở”.

“Việc loan Tin Mừng ở Trung Quốc không thể tách rời khỏi lập trường tôn trọng, yêu chuộng và tin tưởng đối với người dân Trung Quốc và các cơ quan nhà nước hợp pháp của họ”, ĐHY Parolin viết trong phần Lời giới thiệu của cuốn sách có nhan đề “Giáo hội tại Trung Quốc”: được xuất bản trong tuần này trùng với chuyến thăm đến Ý của chủ tịch Tập Cận Bình.

ĐHY Parolin đã viết rằng thỏa thuận tạm thời được Tòa Thánh và Trung Quốc ký kết vào tháng 9 “không phải là đích đến những chỉ là điểm khởi đầu”.

Truyền thông Ý đã suy đoán về một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra, đồng thời lưu ý rằng lịch trình của ĐTC Phanxicô không có nhiều cuộc hẹn được lên kế hoạch vào những ngày mà chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ở Ý từ ngày 21-23 tháng 3.

Tuy nhiên, các nguồn tin Trung Quốc đã bày tỏ rằng một cuộc gặp có khả năng xảy ra giữa ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo Trung Quốc là không thể.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, cho biết rằng ông “không hề hay biết” về cuộc gặp có khả năng xảy ra giữa ĐTC Phanxicô và chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng đồng thời cũng cho biết rằng Trung Quốc sẵn sàng gặp gỡ Vatican thông qua “cuộc đối thoại mang tính xây dựng” nhằm “củng cố sự tin tưởng lẫn nhau”.

Kể từ khi Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào năm 1951, một cuộc gặp tiềm năng giữa Đức Giáo Hoàng và nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải là một cuộc gặp gỡ không chính thức.

Chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình tới Ý bắt đầu từ ngày 21 tháng 3 sẽ tập trung vào mối quan hệ kinh tế của hai quốc gia với Trung Quốc với hy vọng đảm bảo sự ủng hộ của Ý cho ‘Sáng kiến một Vành đai, một Con đường’ (Belt and Road Initiative) của họ, nhằm mục đích mở rộng thương mại thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch Trung Quốc sau đó sẽ tới Monaco và gặp gỡ Tổng thống Emmanuel Macron tại Nice, Pháp trước khi trở về nước vào ngày 26 tháng 3.

Một nguồn tin của Vatican phát biểu với tờ National Catholic Register rằng nhiều khả năng cuộc họp sẽ không xảy ra, nhưng đồng thời cũng cho biết thêm rằng “quyết định vào phút cuối là có thể”.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng Vatican đã lên kế hoạch cho chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Trung Quốc trong ít nhất hai năm tới và đồng thời hy vọng rằng nó sẽ diễn ra vào năm 2020.

Thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc, được ký ngày 22 tháng 9 năm 2018, vẫn được giữ bí mật. Thỏa thuận này cho phép Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc được chính phủ Cộng sản ủng hộ lựa chọn danh sách các ứng viên giám mục. Một kết quả của thỏa thuận, Tòa Thánh đã công nhận bảy giám mục Trung Quốc được bổ nhiệm bất hợp pháp và ủy thác cho họ lãnh đạo các giáo phận Trung Quốc.

Tại thời điểm này, tất cả các giám mục Trung Quốc đều được công nhận bởi cả chính phủ và Tòa Thánh. Kể từ sau thỏa thuận, hiện chưa có giám mục mới nào được bổ nhiệm tại Trung Quốc.

“Lịch sử thường biến những vấn đề tôn giáo và các vấn đề chính trị, các chủ đề về Giáo hội và các cuộc thảo luận về văn hóa, các vấn đề luân lý và sự kiện xã hội, thành những nút thắt không thể tháo gỡ được”, ĐHY Parolin viết.

“Con đường của sự hiệp nhất vẫn chưa hoàn toàn trọn vẹn và sự hòa giải hoàn toàn giữa người Công giáo Trung Quốc và các cộng đồng tương ứng mà họ thuộc về vẫn là mục tiêu quan trọng nhất. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết đó chính là tại Trung Quốc, một đường hướng nghiêm túc của việc thanh lọc ký ức bắt đầu một cách tiệm tiến”, ĐHY Parolin nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook