Liên Hội đồng Giám mục Âu châu nhóm họp tại Roma kỷ niệm 50 năm thành lập

Chúa Nhật, 05-09-2021 | 00:24:42

Từ ngày 23 đến 26/9/2021 tới đây, Liên Hội đồng Giám mục Âu châu sẽ nhóm khóa họp toàn thể, tại Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, và có chủ đề là: “Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, 50 năm phục vụ Âu châu, ký ức và các viễn tượng trong chân trời của Thông điệp “Fratelli tutti”.

 

New CCEE logo to mark its 50th anniversary | Vatican News

 

Liên Hội đồng Giám mục Âu châu được thành lập hồi tháng Ba năm 1971 và được Đức Giáo hoàng Phaolô VI phê chuẩn. Tham dự khóa họp, có tất cả 34 vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Âu châu. Các vị sẽ suy tư về nghĩa vụ đầu tiên của tổ chức này, tức là “Thăng tiến việc thực thi đoàn thể tính của hàng giám mục trong tình hiệp thông phẩm trật với và dưới Đức Giáo hoàng; tạo điều kiện dễ dàng cho sự cộng tác giữa các giám mục và các Hội đồng Giám mục để hướng dẫn công cuộc tái truyền giảng Tin mừng; góp phần vào việc đối thoại đại kết để tiến tới sự hiệp nhất các tín hữu Kitô; cống hiến một chứng tá Giáo hội trong xã hội Âu châu”.

Trong thông cáo, “Liên Hội đồng Giám mục Âu châu” cho biết đề tài được chọn cho khóa họp sắp tới, sẽ là cơ hội để phân tích tình hình Âu châu, nhận ra những yếu tố ý nghĩa nhất ảnh hưởng tới Giáo hội và xã hội, tại đại lục Âu châu và tưởng niệm sinh động những căn cội Kitô trong lịch sử của đại lục này”. Sự dấn thân của các giám mục có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng Âu châu, một sự dấn thân được sự gợi hứng từ những lời Đức Thánh cha Phanxicô trong sứ điệp ngài gửi “Liên Hội đồng Giám mục Âu châu”, tại đại hội hồi tháng Mười năm 2019, đó là: nỗ lực hoạt động cho một “thuyết nhân bản mới của Âu châu, có khả năng đối thoại, hội nhập và sáng tạo” để Âu châu có thể tăng trưởng như một gia đình các dân tộc, miền đất hòa bình và hy vọng”. Theo chương trình, Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ với các giám mục, chiều thứ Năm 23/9 tại Đền thờ thánh Phêrô, các vị sẽ viếng mộ các vị Giáo hoàng bên dưới Đền thờ, và ngoài ra các giám mục cũng gặp gỡ Tổng thống Italia, ông Sergio Mattarella, tại dinh Quirinale.

 

(Vatican News 3-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn:(vietnamese.rvasia.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook