Liên danh luật sư phục vụ công lý hỗ trợ người dân kiện đàn áp biểu tình

Thứ Ba, 10-05-2016 | 14:07:21

Ngày 9/5, một ngày sau khi xảy ra các vụ đánh đập, bắt bớ người biểu tình vì môi trường biển tại Sài Gòn, đại diện các tổ chức hành nghề luật và các luật sư tham gia Liên danh phục vụ công lý đã có thư ngỏ gửi ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.Sài Gòn.

Người biểu tình bị đánh đập dã man sáng 8/5 tại Sài Gòn

Người biểu tình bị đánh đập dã man sáng 8/5 tại Sài Gòn

Trong thư, các luật sư bày tỏ sự bức xúc tột độ trước việc người dân thành phố tham gia biểu tình ôn hoà lại bị ngăn chặn và trấn áp trái pháp luật. Đáng lên án khi các lực lượng chức năng hành hung cả bà mẹ và trẻ em.

Thư ngỏ nêu 3 vấn đề chính. Thứ nhất, biểu tình là quyền Hiến dịnh của công dân (theo Điều 25 Hiến pháp năm 2013) và bảo vệ môi trường cũng là nghĩa vụ của công dân (Điều 43).

Thứ hai, các luật sư và nhân dân phẫn nộ khi 2 cuộc biểu tình vào ngày 1/5 và 8/5 diễn ra, lực lượng công an đã làm ngơ trước hành vi trấn áp, bắt bớ, đánh đập người biểu tình bởi những người mặc đồng phục xanh thanh niên xung phong (TNXP) và cả những kẻ mặc thường phục. Đề nghị lãnh đạo thành phố nhanh chóng đưa những kẻ hành hung người dân ra xử lý nghiêm theo pháp luật.

Và thứ ba, các luật sư nêu quan điểm việc người dân đi biểu tình ở thủ đô Hà Nội và TP.Sài Gòn đều chính đáng. Việc cơ quan chức năng Việt Nam chậm trễ đưa ra kết luận về nguyên nhân và giải pháp khắc phục hậu quả của thảm hoạ (Formosa Vũng Áng, Hà Tĩnh) khiến mọi người đều không hài lòng. Nhiều người thấy cần thể hiện thái độ thông qua biểu tình ôn hoà để yêu cầu chính quyền khẩn trương hơn, minh bạch hơn trong việc điều tra nguyên nhân thảm hoạ, đưa ra giải pháp ngăn ngừa, khắc phục hậu quả và xử lý tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển.

Về vấn đề hỗ trợ người bị đàn áp khởi kiện, Cựu thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út –Công ty Luật Phạm Nghiêm (quận 1, Sài Gòn), người cũng đứng trong liên danh gửi thư ngỏ – giải thích, lực lượng đàn áp là TNXP, là một tổ chức đặc thù chỉ có ở Sài Gòn. Lực lượng này ra đời giữa năm 1975, được tổ chức thành nhiều tổng đội. Hiện lực lượng áo xanh này đã phiên chế thành Công ty TNHH MTV Công ích TNXP thành phố.

Theo ông Út, TNXP làm dịch vụ công ích nhưng cũng có thể nhận những hợp đồng dịch vụ tương tự như việc… “đàn áp, bắt bớ” (?). Nhưng chắc chắn một điều, hoạt động cản trở, sách nhiểu, đàn áp người biểu tình ôn hòa không nằm trong “giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” của Công ty TNHH MTV Công ích TNXP.

Do đó, ông Út kêu gọi những người bị nhân viên công ty này bắt bớ, tấn công trái pháp luật trong các cuộc biểu tình vào ngày 1/5 và 8/5 có thể liên hệ với các luật sư để khởi kiện ra tòa nhằm đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm… Thậm chí, người dân có thể đề nghị khởi tố hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng với tư cách người làm chứng, hoặc tội cố ý gây thương tích với tư cách người bị hại, hoặc hành vi bắt giữ người trái pháp luật…

Cũng trong hôm qua, 9/5, một người trong liên danh là Luật sư Đặng Trọng Dũng cho biết đã liên hệ đường dây nóng 0888.247. 247 của Văn phòng Thành ủy và được hướng dẫn gửi thư ngỏ và ảnh đính kèm đến số127 Trương Định, phường 7, quân 3.Văn phòng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng sẽ nhận đơn và hồi đáp…

Cho đến thời điểm này, thư ngỏ gửi lãnh đạo TP.Sài Gòn và kêu gọi người dân khởi kiện những cá nhân, đơn vị đàn áp biểu tình đã nhận được sự tham gia của 31 luật sư trên khắp đất nước.

Hướng Thiện

Tags: , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới