Lễ Phục sinh năm nay là một dịp nghỉ lễ tại Bangladesh

Thứ Ba, 23-04-2019 | 22:36:18

Sau 30 năm, các Kitô hữu Bangladesh đã mừnglễ Phục sinh như một dịp nghỉ lễ trong năm nay.

Tại Bangladesh, nơi mà ngày Chúa nhật không phải là ngày nghỉ lễ, lễ Phục sinh năm nay sẽ được tổ chức như một ngày nghỉ lễ lần đầu tiên sau 30 năm.

Điều này phần lớn là nỗ lực của bà Gloria Jharna Sarker, nữ nghị sĩ Công giáo đầu tiên được bầu chọn trong cuộc bầu cử vừa qua, và là người đấu tranh để quyền của cộng đồng Kitô giáo được công nhận ở cấp quốc gia, theo AsiaNews.

Hôm Chúa nhật Phục sinh, ngày 21 tháng 4, tất cả các trường học trong cả nước sẽ vẫn đóng cửa. Đón nhận tin tức vui mừng này, các Kitô hữu địa phương cho biết rằng đó quả là một dấu hiệu tích cực về mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo.

Một thương gia tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã giải thích với AsiaNews rằng kể từ khi giành được độc lập vào năm 1971, ngày Chúa nhật là một ngày lễ, bao gồm cả Chúa nhật Phục sinh. Tuy nhiên, ngày Chúa nhật đã không còn là một ngày nghỉ lễ kể từ giữa những năm 1980, khi cựu tổng thống Hussain Muhammad Ershad giới thiệu truyền thống Hồi giáo để biến thứ Sáu trở thành ngày nghỉ lễ hàng tuần. “Theo cách này, việc mừng lễ Phục sinh của Chúa Kitô đã bị loại ra khỏi các lễ hội được công nhận trên toàn quốc”.

Vị thương gia chỉ ra rằng sau khi ngày nghỉ lễ vào Chúa nhật bị bãi bỏ, các giám mục đã chẳng hề có bất kì động thái nào để phản đối điều này, không giống như một số phong trào đại kết đôi khi làm phát sinh các cuộc biểu tình phản đối, tổ chức các sự kiện tọa kháng và mang tính biểu tượng.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ Phục sinh năm nay xảy ra chỉ là một sự may mắn. Vị thương gia giải thích rằng cơ hội được trình bày trong năm nay với sự đắc cử của nữ nghị sĩ Công giáo Gloria Jharna Sarker, người đã “có thể tận dụng một cách thông minh sự biện luận của một công chức”. Các lễ hội thay đổi về ngày hàng năm của Hồi giáo được thiết lập mỗi năm bởi một ủy ban do Bộ trưởng các vấn đề về Tôn giáo đứng đầu dựa trên sự chuyển động của mặt trăng.

Vào đầu năm, lễ hội Hồi giáo “Shab-e-Barat” (đêm tha thứ) đã được thiết lập để tổ chức vào ngày 21 tháng 4, vốn trùng với lễ Phục sinh. Sau khi tính toán lại các chuyển động khác nhau của mặt trăng, ngày lễ này được chuyển sang ngày 22 tháng 4, Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh. Vào thời điểm đó, ngày 21 tháng 4 đã được tuyên bố là một dịp nghỉ lễ.

Người ta không biết liệu điều này có tiếp tục xảy ra trong những năm tới hay không, nhưng năm nay các Kitô hữu đã hoan nghênh quyết định trên với một sự vui mừng.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới