Laudato Si' tạo nguồn cảm hứng cho các giải pháp môi trường

Thứ Tư, 13-12-2017 | 22:57:28

Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô, được công bố vào năm 2015, đã được hoan nghênh như là một lời kêu gọi chân thành đối với tương lai của trái đất, hoặc, như ĐTC Phanxicô đã nói, như một lời mời gọi tất cả mọi người “chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”.

Trong số rất nhiều những phản hồi đối với lời mời gọi này, là sáng kiến của các nhà đầu tư tư nhân mời gọi các doanh nhân và các công ty mới thành lập phát triển những ý tưởng đáp lại những thách đố đã được nêu ra trong Thông điệp Laudato Si. Từ năng lượng tái tạo và việc tái chế, cho đến nguồn nước sạch, an ninh lương thực hoặc hỗ trợ những người tị nạn, các doanh nhân trẻ đã được đề nghị đưa ra các giải pháp sáng tạo cho một số vấn đề cấp bách nhất mà thế giới ngày nay đang phải đối mặt.

Dự án có tên gọi ‘Thách đố Laudato Si’ (Laudato Si’ Challenge) nhận được sự hỗ trợ của Đức Hồng y Peter Turkson, người đứng đầu Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican. Từ hàng ngàn doanh nhân trong danh sách tham gia, chín người đứng đầu các công ty đã được lựa chọn như là những người lọt vào vòng chung kết để nhận được sự cố vấn, cả từ các chuyên gia của Thung lũng Silicon lẫn các quan chức của Vatican.

Trong số đó có ông Steve Katsaros, Giám đốc điều hành của một công ty tên là Nokero (viết tắt của No Kerosene) chuyên sản xuất đèn năng lượng mặt trời cỡ bỏ túi sử dụng tia nắng mặt trời để sạc pin. Sau khi giới thiệu công ty của mình với các viên chức của Vatican, ông Steve đã ghé thăm Vatican Radio và có buổi trò chuyện với Philippa Hitchen, cộng tác viên Vatican Radio, về những ý tưởng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

Steven chia sẻ rằng ông đã khởi sự Nokero vào năm 2010 để giải quyết vấn đề của hơn một tỷ người trên toàn thế giới không được tiếp cận với điện, dựa vào việc thay thế những chiếc đèn dầu hỏa vốn không hiệu quả, nguy hiểm và gây tổn hại cho sức khoẻ của họ.

Với tư cách là một nhà phát minh, ông đã tạo ra một bóng đèn năng lượng mặt trời nhỏ gọn nhẹ và di động, không thấm nước và bền, cung cấp 15 giờ ánh sáng từ mỗi lần sạc bằng ánh nắng mặt trời. Cho đến nay, ông Steve cho biết, công ty đã phân phối 1,7 triệu bong đèn đến 120 quốc gia trên toàn cầu.

Tác động đến cuộc sống và các cộng đồng

Mô tả ảnh hưởng của sản phẩm đã có được, ông Steve Katsaros đã kể câu chuyện cá nhân về một thanh niên người Kenya, người đã liên lạc qua Facebook để nói với ông về việc anh ta đã có thể học tập và nghiên cứu dưới ánh sáng của bóng đèn Nokero, đồng thời trở thành người đầu tiên trong gia đình bước chân vào đại học. Người thanh niên này chia sẻ với ông Steve rằng những đứa em của anh ta hiện vẫn đang sử dụng cùng một bóng đèn đó để tiếp tục việc học hành của chúng, điều mà họ đã không thể nghĩ tới chỉ vài năm trước đó.

Ông Steve cho biết rằng ông thuộc Giáo hội Chính thống Hy Lạp, trong khi các công ty đại diện cho một nhóm bao gồm các doanh nhân không theo tôn giáo, tất cả đều lấy cảm hứng từ Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô.

Vượt qua những bất công kinh tế

Ông Steve cho biết rằng ông cảm thấy đã đến lúc “tất cả chúng ta cần phải thừa nhận rằng chúng ta đã tiêu thụ quá nhiều và đã không tạn dụng công bằng những nguồn lực mà chúng ta có ở vị trí cao nhất của mô hình kim tự tháp trong kinh tế”. Lưu ý rằng “8 người đàn ông da trắng giàu có như một nửa của nhân loại thấp kém”, ông Steve cho biết đó là do thế hệ của ông đã vượt qua sự bất công đó. “Tôi là một người đàn ông 44 tuổi với 2 đứa con”, ông Steve kết luận “và tôi không muốn chúng thừa hưởng đống rác của tôi. Tôi muốn thế giới phải là một khu vườn phát triển và hỗ trợ chúng, con cháu của chúng cũng như cháu chắt của chúng”.

Minh Tuệ (theo Vatican Radio)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới