Lãnh đạo xứng tầm hay “lãnh đạn đúng tầm”

Thứ Ba, 08-03-2016 | 05:39:25

Mấy ngày gần đây, bức hình ông bí thư thành ủy Sài Gòn cùng các ban ngành đoàn thể thi đua vớt lục bình giữa vòng vây các cảnh sát cơ động và hàng chục phóng viên báo chí đang gây sốt công luận.IMG_3037

Người khen, kẻ chê. Nhiều người cho rằng lâu lắm rồi mới thấy một vị lãnh đạo gần dân như vậy. Ông là của hiếm của thể chế chính trị này.

Người khác thì lại cho rằng cách làm của ông Đinh La Thăng mang nặng tính phô diễn theo tư duy lối mòn, lãnh đạo nhà nước kiểu phong trào, đánh trống bỏ dùi chẳng khác gì phong trào “học tập và làm theo” đang dần bị quên lãng.

IMG_3038 [603110]

Trong thực tế, ngoài phẩm chất là người có tâm, có tầm, thì người lãnh đạo phải có kế hoạch chiến lược lâu dài, vận động vật lực, nhân lực để thực hiện kế hoạch đó. Nhưng, từ ngày lên nắm quyền, ông chưa đưa ra được bất cứ kế hoạch vĩ mô nào để phát triển thành phố mà chỉ có những phát biểu được cho là gây sốc với những người đang kỳ vọng vào ông.

Nói về việc tân bí thư Sài Gòn phát động toàn quân tham gia ngày vớt lục bình, luật sư Lê Công Định đã chia sẻ trên trang cá nhân:
“Cách đây không lâu, khi mới cầm quyền, người cộng sản thường rất thích phát động hết phong trào này đến phong trào nọ, bắt toàn dân lao vào những công việc tay chân, như trồng cây, làm thuỷ lợi, xây dựng khu kinh tế mới, v.v…, xuất phát từ quan niệm “lao động là vinh quang”.

Lối tư duy phong trào kiểu cộng sản đã gây bao tổn thất nặng nề cho đất nước, vì phân công lao động không hợp lý, các nguồn lực quốc gia và thời gian của toàn xã hội luôn bị phí phạm.

Giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường là điều cần thiết và cần làm, nhưng nếu phong trào tình nguyện dọn rác và khơi thông cống rãnh hôm nay được phát động khắp nơi để mọi người cùng ra đường lao vào thực hiện, thì hậu quả không khác các phong trào ấu trĩ và vô bổ trước đây.”

ông thăng

Thiết nghĩ, người lãnh đạo giỏi phải là người vạch ra được chiến lược phát triển toàn diện, còn nếu chỉ phát động kiểu phong trào để phô diễn và “làm hàng” thì sớm muộn cũng lãnh đạn từ búa rìu dư luận mà thôi.

Trong số người dân chúng ta, đã có nhiều người tỏ ra kỳ vọng – có khi còn phấn khích – về ông bí thư và những hành động có vẻ mạnh mẽ gần đây của ông trên cương vị mới ở thành phố lớn nhất nước. Kỳ vọng ông làm tốt hơn người tiền nhiệm v.v. và v.v. để giải quyết mọi vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa… cho thành phố nói riêng và toàn cõi nói chung. Chúc giấc mơ của những “kỳ vọng viên” này sẽ không quá xa đời thực.

Thế nhưng, đối với những con người đang khát khao một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam, chúng ta luôn tỉnh táo nhận ra rằng, đây chỉ là hiện tượng người đứng đầu một tổ chức đảng mà ông ta là thành viên – chỉ thế thôi – mà lại đang được đặt mọi kỳ vọng để làm “thay” tất cả những chuyện của chính quyền, hội đồng nhân dân, tòa án… tất tần tật. Rõ ràng, cơn tự kỷ ám thị tập thể vì những “hào nhoáng” (chỉ biết qua truyền thông) gần đây, khẳng định khuyết tật gốc rễ – gây ra mọi sự đảo điên trên dải đất chữ S này – vẫn đang hoành hành, thống trị.

Gioan Nguyễn Thạch Hà

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới