Lắng nghe câu chuyện của người nhập cư

Thứ Ba, 01-08-2017 | 07:35:55

Các tổ chức từ thiện Công giáo muốn mọi người lắng nghe câu chuyện của những người nhập cư

Luis-Tagle1Đức Hồng y Luis Antonio Tagle Giáo phận Manila, Philipin, viết trong lá thư gửi tới tổ chức Caritas: “Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta có thể tự hỏi mình với tư cách là những cá nhân, cộng đồng và quốc gia, vào thời điểm phong trào quần chúng của người dân, cũng như những nghi ngờ toàn cầu, đó chính là: “Tôi có để cho nỗi sợ hãi chế ngự tâm hồn tôi, hay tôi để cho niềm hy vọng ngự trị tâm hồn mình?”.

Bất kể lập trường về chính sách di dân quốc gia, ĐTC Phanxicô, tổ chức Caritas Quốc tế và các tổ chức từ thiện Công giáo quốc gia trên toàn cầu muốn những người Công giáo gặp gỡ những người nhập cư hoặc những người tị nạn và lắng những nghe câu chuyện của họ.

Vào cuối tháng 9 sắp tới, ĐTC Phanxicô sẽ khởi động chiến dịch mang tên “Chia sẻ Hành trình” (Share the Journey), một chương trình kéo dài hai năm của tổ chức Caritas Quốc tế nhằm thúc đẩy những cuộc gặp gỡ giữa những người đang phải sống cảnh nay đây mai đó và những người sống ở các nước mà họ đang đi qua hoặc di chuyển đến.

Việc gặp gỡ những người di cư và những người tị nạn và lắng nghe những câu chuyện của họ – và để họ lắng nghe những câu chuyện của những người trong các cộng đồng sở tại của họ – nghĩa là những bức tường mà người ta đã dựng lên trong tâm trí cũng như nơi tâm hồn họ sẽ bắt đầu bị phá đổ, ông Michel Roy, Tổng thư ký của tổ chức Caritas Quốc tế, cho biết.

“Quý vị có thể sợ những người di cư khi một nhóm lớn người nhập cư ồ ạt đến, thế nhưng khi quý vị gặp gỡ một người di cư, thì hẳn quý vị sẽ có một cái nhìn khác”, ông Roy cho biết hôm 27 tháng 7 vừa qua. Việc lắng nghe những câu chuyện của họ khiến điều này trở nên rõ ràng rằng “họ chính là con người, họ là những con người đã phải chịu đựng đau khổ rất nhiều; họ đã bị đẩy vào một tình huống mà họ không thể sống nữa bởi vì vấn đề bạo lực, xung đột hoặc chỉ vì tình cảnh khốn khổ của họ”.

“Một khi quý vị hiểu được câu chuyện của họ, hẳn quý vị sẽ có một thái độ khác biệt”, ông Roy nói.

Hầu hết những người bỏ phiếu cho các đảng phái chính trị đều tán thành những quan điểm chống nhập cư, ông Roy cho hay, đồng thời ông cũng cho biểt rằng việc “chưa bao giờ gặp gỡ một người nhập cư” làm cho các nhà chính trị dễ dàng tự thuyết phục mình có điều gì đó phải sợ hãi.

Thậm chí nếu người đó không thay đổi ý định về các chính sách chính trị thích hợp nhất để điều chỉnh vấn đề di dân, ông Roy cho biết, cần phải làm cho nỗi sợ hãi giảm bớt bằng cách giúp đỡ mọi người tìm hiểu những người thực sự đã phải bỏ lại tất cả vì bị khủng bố, hoạc cảnh nghèo đói cùng cực.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle Giáo phận Manila, Philippines, Chủ tịch tổ chức Caritas Quốc tế đã viết một lá thư vào hồi cuối tháng 6 đề nghị các thành viên của liên đoàn Caritas tham gia vào chiến dịch. ĐHY Tagle nói: “Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta có thể tự hỏi mình với tư cách là những cá nhân, cộng đồng và quốc gia vào thời điểm này của phong trào quần chúng của người dân cũng như những nghi ngờ toàn cầu đó chính là “Tôi có để cho nỗi sợ hãi chế ngự tâm hồn tôi, hay tôi để cho niềm hy vọng ngự trị tâm hồn mình?”.

“Thông qua chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’, chúng ta hy vọng sẽ xua tan nỗi sợ hãi và hiểu được lý do tại sao rất nhiều người đang rời bỏ nhà cửa vào thời điểm như thế này trong lịch sử”, Đức Hồng y Tagle viết. “Chúng tôi cũng muốn truyền cảm hứng cho các cộng đồng nhằm xây dựng các mối tương quan với những người tị nạn và những người di cư. Chúng tôi muốn chiếu tỏa như một tia sáng và dẫn đầu chiến dịch. Di dân là một câu chuyện rất cũ nhưng chiến dịch của chúng ta nhằm giúp các cộng đồng nhận thấy nó bằng đôi mắt mới và một tâm hồn cởi mở”.

Chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” sẽ hoạt động ít nhất cho đến năm 2019. Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo của Hoa Kỳ, các tổ chức từ thiện Hoa Kỳ, cũng như hơn 160 thành viên khác của tổ chức Caritas trên toàn thế giới, sẽ tài trợ các sự kiện trong nước và địa phương nhằm tạo cơ hội cho những người nhập cư và thành viên của các cộng đồng sở tại địa phương gặp gỡ và chia sẻ những câu chuyện của họ.

Thông qua những chia sẻ, và đặc biệt là những cử chỉ của mình, ĐTC Phanxicô “đang mời gọi tất cả mọi người trên toàn thế giới  chào đón” và bảo vệ những người nhập cư cũng như giúp họ hòa nhập vào xã hội nơi các quốc gia mới của họ, ông Roy nói. Là một cơ quan trung ương của Giáo hội, ông cho biết thêm, tổ chức Caritas Quốc tế khuyến khích những điều mà ĐTC Phanxicô đã mời gọi tất cả mọi người Công giáo thực hiện.

“Không phải tất cả người Công giáo đều tin rằng chúng ta có nghĩa vụ phải chào đón những người nhập cư”, vị Tổng thư ký thừa nhận, “vì vậy tôi thiết nghĩ chúng ta phải thực hiện điều này trong chính Giáo hội chúng ta”.

Thế nhưng, ông Roy cho biết, ĐTC Phanxicô đang đề nghị “mọi người hãy thực hiện một bước tiến”, và Caritas hy vọng rằng sẽ bắt đầu với mọi người Công Giáo để trở nên sẵn sàng gặp gỡ những người nhập cư hoặc những người tị nạn.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới