Lá thư của ĐTC Phanxicô gửi các Giám mục Argentina về 'Amoris Laetitia' sẽ được công bố trên công báo của Vatican

Thứ Năm, 07-12-2017 | 07:03:56

VATICAN– Mô tả các tài liệu như là “Huấn quyền đích thực”, ĐTC Phanxicô đã đề nghị việc công bố chính thức bức thư của Ngài gửi cho một nhóm các Giám mục Argentina và những hướng dẫn của họ đối với việc giải thích “Amoris Laetitia”, Tông Huấn của ĐTC Phanxicô về gia đình.

Theo Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐTC Phanxicô muốn lá thư của Ngài và tài liệu của các Giám mục được công bố trên trang web của Vatican và trên tờ “Acta Apostolicae Sedis”, công báo của Vatican.

Bức thư của ĐTC Phanxicô, được công bố vào ngày 5 tháng 9 năm 2016, đã được soạn thảo để đáp lại các hướng dẫn của các Giám mục thuộc khu vực Buenos Aires của Giáo hội Công giáo. ĐTC Phanxicô cho biết rằng tài liệu của các Giám mục “giải thích cách chính xác ý nghĩa chương VIII của ‘Amoris Laetitia’. Không có cách diễn giải nào khác”.

Bức thư này được tìm thấy trên trang web của Vatican bên dưới những lá thư do ĐTC Phanxicô viết vào năm 2016 và đã được xuất bản trên ấn bản tháng 10 năm 2016 của tờ “Acta Apostolicae Sedis”.

Đức Hồng y Francesco Coccopalmerio, chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về các Văn Kiện Pháp Lý, phát biểu với Catholic News Service hôm 5/12 vừa qua rằng: “Thực tế là việc ĐTC Phanxicô đề nghị bức thư của Ngài và những cách diễn giải của các Giám mục Buenos Aires phải được xuất bản trên công báo Acta Apostolicae Sedis có nghĩa là Ngài đã trao cho những tài liệu này một phẩm chất đặc biệt vốn nâng chúng lên cấp độ của việc trở thành Giáo huấn chính thức của Giáo hội”.

“Mặc dù bản thân bức thư của ĐTC Phanxicô không chứa đựng những Giáo huấn về đức tin và luân lý, nhưng nó chỉ ra những lối giải thích của các Giám mục Argentina và đồng thời khẳng định chúng như là sự phản ảnh chính tâm trí của Ngài”, ĐHY Coccopalmerio nói. “Như vậy, hai tài liệu này đã trở thành Huấn quyền đích thực của Đức Thánh Cha cho toàn thể Hội Thánh”.

Chương thứ tám của “Amoris Laetitia” có tiêu đề “Việc Đồng hành, Phân định và Hội nhập những hoàn cảnh chông chênh”, và đây cũng chính là chương có nhiều tranh cãi nhất trong Tông Huấn này. Nó kêu gọi các Mục tử trợ giúp những người có cuộc hôn nhân đã bị vấp ngã và đồng thời giúp họ cảm thấy như là một phần của cộng đoàn Giáo hội. Nó cũng phác thảo một quá trình vốn có thể đưa những người Công giáo đã ly dị và tái hôn dân sự trở lại với các Bí tích.

Một số lãnh đạo Giáo hội và các nhà thần học đã nhấn mạnh việc lãnh nhận các Bí tích là không thể đối với các cặp vợ chồng như vậy trừ khi họ nhận được việc tiêu hôn đối với cuộc hôn nhân Bí tích của họ hoặc tiết chế việc quan hệ tính dục với người bạn đời mới của họ.

Tài liệu của các Giám mục Buenos Aires nói rằng đường lối phân định được đề xuất bởi ĐTC Phanxicô “không nhất thiết phải kết thúc nơi việc lãnh nhận các Bí tích”, nhưng trước hết, cần giúp cho đôi vợ chồng nhận ra tình huống của họ, hiểu rõ Giáo huấn của Giáo hội về tính bất khả phân ly của hôn nhân và hướng tới việc sống một đời sống Kitô hữu tốt đẹp hơn.

“Khi có thể”, các hướng dẫn cho biết, các cặp vợ chồng đã ly dị và tái hôn dân sự nên được khuyến khích để tiết chế việc quan hệ tính dục, vốn sẽ cho phép họ được lãnh nhận Bí Tích Hòa giải và Bí Tích Thánh Thể.

Trong khi không có những điều chẳng hạn như “việc tiếp cận không hạn chế đối với các Bí tích,” các Giám mục nói, trong một số tình huống, sau một quá trình phân định và đánh giá một cách thấu đáo đối với sự đáng trách của cá nhân trong việc thất bại đối với cuộc hôn nhân Bí tích của mình, Tông Huấn Amoris Laetitia của ĐTC Phanxicô “mở ra khả năng” đối với việc lãnh nhận các Bí tích.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới