Kỷ niệm 500 năm đức tin tại Bangladesh

Thứ Năm, 31-01-2019 | 17:52:44

Bangladesh mừng kỉ niệm nửa thiên niên kỷ kể từ khi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đầu tiên đặt chân đến Chittagong với hàng loạt các hoạt động

Trong nhiều thế kỷ, cảng Chittagong, được gột rửa bởi nước biển Karnaphuli, đã mê hoặc và thu hút khách du lịch, các thương nhân, vua chúa, các chiến binh và các nhà truyền giáo của các tôn giáo khác nhau.Đức TGM Moses M. Costa Địa phận Chittagong cử hành Thánh lễ trong cuộc hành hương Thánh Mẫu hàng năm tại Đền thờ Đức Mẹ Lộ Đức tại Diang, miền đông Bangladesh vào năm 2018. Nhà thờ này sẽ cử hành Thánh lễ kỷ niệm 500 năm Đức tin Kitô giáo ở nước này từ ngày 7-8 tháng 2 tại cùng thành phố. (Ảnh của Stephan Uttom / ucanews.com)

Năm 1517, dòng sông đã đưa các thương nhân Công giáo Bồ Đào Nha đến Chittagong. Nhóm đầu tiên rời đi sau khi thương vụ của họ hoàn tất, nhưng nhóm thứ hai đặt chân đến đây vào năm 1518 đã quyết định ở lại Chittagong và Diang gần đó, thiết lập các khu định cư Kitô giáo đầu tiên ở Đông Bengal (nay là Bangladesh).

“Người Bồ Đào Nha chủ yếu đến đây để kinh doanh, nhưng họ cũng mang theo niềm tin của mình vào Chúa Kitô. Họ đã phát triển cộng đồng Kitô hữu đầu tiên”, Đức Tổng Giám mục Moses M. Costa Địa phận Chittagong phát biểu với ucanews.com

Linh mục Dòng Tên người Bồ Đào Nha, Cha Francesco Fernandez là nhà truyền giáo Công giáo đầu tiên đặt chân đến Chittagong vào năm 1598. Hai linh mục Dòng Tên – Cha Melchior de Fonseca và Cha Andre Bove – và hai linh mục Dòng Đaminh dõi theo bước chân của ngài vào năm 1599, và một nhóm các Tu sĩ truyền giáo Augustin đã xuất hiện vào những năm 1600.

Các Tu sĩ Augustin đã đi đầu trong việc làm cho nhiều người dân địa phương trở lại đạo, chủ yếu là những người Ấn giáo thuộc tầng lớp thấp hơn từ cộng đồng ngư dân và những người lao động tại cảng, cũng như những người nô lệ từ các tiểu bang khác nhau của Ấn Độ được đưa đến Chittagong bằng các tàu buôn vào những năm 1622-1635.

Đến giữa thế kỷ 17, người Công giáo ở Chittagong và các khu vực lân cận đứng ở mức khoảng 29.000 người.

Cha Fonseca và Cha Bove đã thành lập hai nhà thờ ở Diang và Chittagong vào năm 1600, đánh dấu vị thế vững chắc đầu tiên của Giáo hội ở khu vực này trên thế giới.

Nền tảng của các vị anh hùng tử đạo giáo dân

Giáo hội phải đối mặt với các mối đe dọa về mặt chính trị và xã hội trong bối cảnh của cuộc chiến giữa Đế quốc Mughal cai trị vùng đất ngày nay là Ấn Độ và Vương quốc Arakan, hiện là một phần của bang  Rakhine của Myanmar.

Năm 1600, nhà vua Arakan đã ra lệnh xâm chiếm quân đội ở Chittagong và Diang, có lẽ là để trả thù cho sự ủng hộ của hải quân Bồ Đào Nha đối với hoàng đế Mughal trong cuộc chiến giữa người Mughal và người Arakan. Sự hỗ trợ của Bồ Đào Nha đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh bại quân đội Arakan.

Một số nhà sử học đã quy cuộc xâm lược cho cuộc cạnh tranh lâu dài giữa người Bồ Đào Nha và người Arakan khi họ chiến đấu để kiểm soát đảo Sandwip ở Vịnh Bengal.

Năm 1602, quân đội Arakan đã thực hiện một cuộc tấn công khác vốn chứng kiến việc hầu hết các nhà thờ ở Chittagong và Diang đều bị tiêu rụi.

Trong các cuộc truy quét, binh lính Arakan đã giam giữ Linh mục Fernandez vì sự hỗ trợ của ngài đối với các gia đình người Bồ Đào Nha. Họ đã hành hung, bịt mắt và tống giam vị linh mục, người đã chết trong tù giam vào ngày 14 tháng 11 năm 1602, trở thành vị anh hùng tử đạo đầu tiên của Bengal.

Quân đội cũng đã giam giữ, bắt làm nô lệ và tra tấn Cha Bove.

Cuộc xâm lược đẫm máu nhất của người Arakan đã diễn ra vào năm 1607.

Các binh sĩ đã tàn sát 600 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Kitô giáo và thiêu rụi thi thể của họ tại chính địa điểm mà hiện nay là Đền thờ Đức Mẹ Lộ Đức và Nhà thờ Kính Đức Mẹ Ashram tại Diang.

Năm 1625, binh lính Arakan chặt đầu 14 Kitô hữu Bồ Đào Nha ở Chittagong vì từ chối chối bỏ đức tin của họ.

“Giáo hội mang ơn các nhà truyền giáo và các vị anh hùng tử đạo đầu tiên, những người đã giữ vững đức tin của họ bất chấp mọi sự bắt bớ và thử thách mà họ phải đối mặt. Sự cực nhọc và máu của họ đã thiết lập và củng cố nền tảng của Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Costa nói.

Sức mạnh nối tiếp sức mạnh

Năm 1845, Vatican đã xây dựng Tòa Khâm Sứ Đông Bengal bao gồm toàn bộ lãnh thổ Bangladesh ngày nay và một phần của các nước láng giềng Ấn Độ và Myanmar.

Vatican cũng đã bổ nhiệm Đức cha Thomas Oliff làm Giám quản Tông đồ đầu tiên. Lúc đầu, ngài sống ở Chittagong nhưng sau đó được gửi đến Dhaka.

Từ năm 1866-1926, lãnh thổ của Chittagong được giao phó cho Giáo phận Dhaka. Giáo phận Chittagong được thành lập năm 1927.

Vào năm 2015, Vatican thành lập Giáo phận Barishal sau khi được tách  ra từ các vùng lãnh thổ phía nam của Giáo phận Chittagong.

Chittagong được nâng lên thành Tổng Giáo phận vào ngày 2 tháng 2 năm 2017, với việc Đức Cha Moses M. Costa được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục tiên khởi.

Từ khởi đầu khiêm tốn của mình cách đây năm thế kỷ, Giáo hội Công giáo đã phát triển không ngừng trong nước nhờ vào sự phục vụ không mệt mỏi của các nhà truyền giáo nước ngoài và địa phương.

Các Kitô hữu, chủ yếu là người Công giáo, chiếm ít hơn một nửa phần trăm dân số của quốc gia đa số Hồi giáo 160 triệu người này, hoặc chỉ 600.000 người.

Các tín hữu Công giáo được trải rộng trên tám Giáo phận và Tổng Giáo phận. Ngoài đa số những người Bengal, một nửa xuất phát từ các cộng đồng bản địa khác nhau.

Sự đóng góp đối với xã hội

Mặc dù chỉ là một cộng đồng thiểu số nhỏ bé, các Kitô hữu được những người Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo đánh giá cao vì những đóng góp của họ trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác cho những người yếu thế và bất lực.

“Các Kitô hữu đã có tác động tích cực đến vùng đất này. Họ đã tham gia vào các lĩnh vực kinh tế xã hội, văn hóa và chính trị, và nhận được lời khen ngợi từ tất cả mọi người vì tất cả các công việc phục vụ của họ”, Nirmol Rozario, chủ tịch Hiệp hội Kitô giáo Bangladesh, phát biểu với ucanews.com

Giáo hội tại Bangladesh điều hành một trường đại học, 10 trường cao đẳng và hơn 500 trường tiểu học và trung học, cung cấp giáo dục cho khoảng 100.000 học sinh mỗi năm, hầu hết đều là người Hồi giáo.

Các Nhà thờ Công giáo và Tin lành điều hành khoảng 16 bệnh viện và hơn 100 phòng khám y tế ở các khu vực nông thôn và thành thị, phục vụ nhu cầu y tế của mọi người thuộc nhiều tín ngưỡng và sắc tộc khác nhau.

Trong khi đó, tổ chức từ thiện Công giáo Caritas Bangladesh là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất nước này. Nó hoạt động thông qua tám văn phòng khu vực khi nó thực hiện việc phát triển cộng đồng toàn diện, quản lý thảm họa và phát triển nguồn nhân lực.

Nhà truyền giáo Baptist người Anh William Carey đã dịch và in Kinh Thánh bằng tiếng Bengal, bên cạnh nhiều cuốn sách khác, ông đã giúp dịch bao gồm cả một cuốn từ điển tiếng Bengal.

Ông cũng đã phát triển các kiểu chữ tiếng Bengal để in và đi tiên phong trong nghành báo chí in ấn địa phương đầu tiên, mà ông đã sử dụng để xuất bản báo và tạp chí định kỳ.

Các nhà truyền giáo Kitô giáo cũng đã phát triển và thúc đẩy một hình thức ngôn ngữ thông tục và đơn giản hóa từ hình thức cực kì phức tạp của nó.

Kripar Shashtrer Orthobhed, một bài cuốn Giáo lý được viết bởi nhà truyền giáo Công giáo người Bồ Đào Nha, Cha Manuel Da Asumpcao, được in năm 1743 bằng tiếng Bồ Đào Nha, là cuốn sách tiếng Tây Ban Nha đầu tiên được in bằng tiếng Latinh. Các nhà truyền giáo cũng đã mã hóa ngữ pháp tiếng Bengal và viết từ điển tiếng Bengal-Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha- Bengal.

Chittagong: Thống nhất trong sự đa dạng

Ngày nay, phạm vi ảnh hưởng của Giáo hội tại Chittagong bao gồm ba khu vực: thành phố Chittagong, Vùng đồi Chittagong (CHT) và các lãnh thổ truyền giáo khác. Khu vực này có khoảng 30.000 người Công giáo.

CHT, khu vực miền núi duy nhất của Bangladesh tiếp giáp Ấn Độ và Myanmar, là nơi sinh sống của khoảng 17.000 người Công giáo bản địa. Ngay từ đầu, Giáo hội tại Chittagong đã là đa sắc tộc và đa văn hóa.

Người Công giáo ở đây được chia thành ba nhóm chính – hậu duệ của những người Bồ Đào Nha và người Ấn Độ da trắng; những người di cư người Bengal đến từ Barishal, Noakhali và các vùng khác của đất nước; và những người dân bản địa và những người thổ dân di cư.

Hiện tại, Tổng Giáo phận Chittagong có 11 Giáo xứ, bốn trung tâm truyền giáo và 15 trung tâm phụ.

“Kể từ khi thành lập, Giáo hội Công giáo tại Chittagong đã tập trung vào sự tham gia mạnh mẽ của giáo dân vào đời sống mục vụ của mình”, Manik Willver D’Costa, điều phối viên mục vụ của Tổng Giáo phận Chittagong, phát biểu với ucanews.com

“Giáo hội Công giáo nơi đây cũng đi tiên phong trong cuộc đối thoại giữa các tín ngưỡng và sắc tộc khác nhau. Việc được nâng lên Tổng Giáo phận đã mở ra những cơ hội mới cho các tín hữu để họ có thể tham gia vào một Giáo hội mới”, ông D’Costa cho biết thêm.

Ông D’Costa cũng đã lưu ý về việc nhiều nơi tại  Bangladesh hiện vẫn còn là “vùng đất trinh nguyên” đối với các nhà truyền giáo.

“Trên những ngọn đồi đằng kia, việc truyền giáo chỉ diễn ra cách đây khoảng 60 năm trước. Các khu vực khác vẫn chưa được tiếp cận thế nên có nhiều cơ hội chưa được khai thác đối với các giáo sĩ và các nhà truyền giáo để thực hiện các hoạt động mục vụ”, ông D’Costa cho biết thêm.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm

Giáo hội Công giáo rại Chittagong đã dành năm 2017 là “Năm truyền giáo” để mở đường cho các hoạt kỷ niệm vào năm 2018 nhằm đánh dấu nửa thiên niên kỷ hiện diện của Kitô giáo tại Bangladesh.

Giáo hội cũng đã hướng dẫn người Công giáo tập trung vào việc “suy tư, thảo luận và “chia sẻ giáo lý” để họ có thể “đổi mới đức tin” nhân dịp trọng đại này.

Tổng Giáo phận đã phác thảo và thực hiện các hoạt động dựa trên sáu ưu tiên mục vụ cho năm đặc biệt này – chia sẻ Giáo lý và củng cố đức tin, giáo dục và văn hóa, phát triển tổ chức, sự bền vững về mặt kinh tế, các dịch vụ y tế và truyền giáo.

Hoạt động kỷ niệm sự kiện cuối cùng sẽ được tổ chức tại Diang, cũng như tại Chittagong nhằm tôn vinh những hy sinh của các nhà truyền giáo và các vị anh hùng tử đạo tiên khởi, từ ngày 7-8 tháng Hai. Hàng ngàn người Công giáo, các giáo sĩ và tu sĩ đến từ nhiều khu vực khác nhau của đất nước, cũng như các nước láng giềng Ấn Độ và Myanmar, dự kiến sẽ tham gia sự kiện.

Các hoạt động kỷ niệm sự kiện sẽ bao gồm những buổi cầu nguyện đặc biệt, một cuộc hành hương Thánh Mẫu, Thánh lễ, các cuộc tụ họp liên tôn và các chương trình văn hóa.

Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Đức Tin cho các Dân tộc của, dự định sẽ tham dự một số hoạt động kỉ niệm sự kiện đặc biệt này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới