Knights of Columbus khen ngợi việc gia tăng viện trợ của Hoa Kỳ cho các Kitô hữu bị bách hại tại Iraq

Thứ Sáu, 19-01-2018 | 00:42:26

Chính phủ liên bang đã cam kết hỗ trợ 55 triệu đô la cho các nhóm tôn giáo và sắc tộc đã phải đối mặt với cuộc đàn áp của tổ chức ISIS tại tỉnh Ninewa của Iraq, thu hút được sự khen ngợi của Tổ chức Các Hiệp sĩ Columbus (Knights of Columbus), một người ủng hộ cho các nỗ lực nhân đạo trong khu vực.

Những đứa trẻ tị nạn ở Iraq

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tuyên bố vào hồi tuần trước rằng chính phủ sẽ cung cấp 75 triệu đô la cho Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) để hỗ trợ cho Iraq, bao gồm 55 triệu đô la dành cho các cộng đồng Kitô hữu, các nhóm sắc tộc và các nhóm tôn giáo thiểu số khác. Theo tuyên bố, những đóng góp trong tương lai của USAID sẽ phụ thuộc vào sự thành công của các biện pháp tính minh bạch và mang tính trách nhiệm giải trình mới tại LHQ.

Các ngân quỹ được phân bổ sẽ giúp xây dựng lại các cộng đồng ở các khu vực của tỉnh Ninewa trước đây do ISIS kiểm soát. Theo USAID, số tiền này sẽ được sử dụng để phục hồi các dịch vụ cơ bản, chẳng hạn như nước, rác thải, và điện, khi các nhóm tôn giáo thiểu số đã bị buộc di dời quay trở lại khu vực. Phần lớn các nhóm dân tộc thiểu số tôn giáo của Ninewa, bao gồm phần lớn là các Kitô hữu, đã phải chạy trốn khỏi Mosul trong thập kỷ qua. Nhiều người Yazidi đã bị ISIS bắt bớ, và nhiều phụ nữ Yazidi đã bị bán làm nô lệ tình dục hoặc bị giết hại.

Tỉnh này, nằm ở phía bắc của Iraq, trong đó có thành phố Mosul, một thành trì của ISIS cho đến tháng 7 năm 2017, khi nó bị tiêu diệt trong trận Mosul, vốn đã trục xuất ISIS và giải phóng thành phố. Mosul hiện vẫn chưa hồi phục sau trận chiến vốn kéo dài hơn chín tháng.

Năm ngoái, tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Toàn Cầu Bảo vệ các Kitô hữu, Phó Tổng thống Mike Pence đã hứa sẽ cung cấp sự hỗ trợ các cộng đồng Kitô hữu ở Trung Đông có nguy cơ bị xóa sổ. 

Ông Carl Anderson, Giám đốc điều hành của Knights of Columbus đã phát hành một tuyên bố hôm thứ Tư rằng nhóm này “cảm ơn” về việc gia tăng khoản tài trợ và đồng thời cho biết rằng họ mong muốn tiếp tục hợp tác với các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các Kitô hữu và các nhóm khác bị ISIS đàn áp.

“Chúng tôi rất biết ơn những hành động của chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực này và đồng thời mong muốn tiếp tục làm việc với chính phủ để giúp đỡ chonhững người bị ảnh hưởng bởi cuộc diệt chủng nhằm đảm bảo rằng việc cứu trợ cần thiết có thể đến được với những người thiếu thốn nhất, và những cộng đồng đã tồn tại qua nhiều thế hệ này sẽ trở lại”, tuyên bố cho biết.

Knights of Columbus cũng ca ngợi việc gia tăng kinh phí viện trợ, đồng thời cho biết rằng Hoa Kỳ đang giải quyết cuộ diệt chủng đối với các Kitô hữu tại Trung Đông theo một cách tương tự như các vụ diệt chủng khác và sẽ giúp đỡ việc tiếp tục làm suy yếu ảnh hưởng của ISIS trong khu vực.

“Ngoài ra, hành động của chính phủ Hoa Kỳ đưa viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ vào phù hợp với phản ứng của chúng ta đối với các vụ diệt chủng trước đây và đồng thời cũng sẽ giúp đánh bại chiến lược tổng thể của ISIS trong việc loại bỏ các nhóm thiểu số khỏi Trung Đông”, ông Anderson nói.

Vào tháng 8 năm 2017, Knights of Columbus cũng đã cam kết hơn 2 triệu đô để xây dựng lại thành phố Kitô giáo mang tên Karamdes , vốn đã bị ISIS tàn sát. Nhóm này đã huy động hơn 11 triệu đô la để hỗ trợ những người tị nạn Kitô giáo, đặc biệt là tại Iraq và Syria. Vào năm 2016, Knights of Columbus cùng với Nghị Thượng Đỉnh Toàn Cầu Bảo vệ các Kitô hữu, đã nỗ lực thành công để thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ chỉ định cuộc bách hại đối với các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác gây ra bởi tổ chức ISIS là một cuộc diệt chủng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới