Kitô hữu Ai Cập bị gia tăng kỳ thị

Thứ Bảy, 04-08-2018 | 19:40:59

Cha Samir Khalil Samir, dòng Tên Ai Cập, cho biết tình trạng các tín hữu Kitô tại nước này trở nên khó khăn hơn vì những thành phần Hồi giáo cực đoan gia tăng.

Cha Samir Khalil SJ

Cha Samir năm nay 80 tuổi, chuyên gia nổi tiếng về Hồi giáo. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo ”Neuen Bildpost”, Tân Điện Báo Hình Ảnh, của giáo phận Augsburg bên Đức, số đề ngày 5-8-2018, cha khẳng định rằng ”Sự kỳ thị tôn giáo là điều thuộc về quan niệm Hồi giáo, và nhà nước Ai Cập tuyệt đối không thể làm gì được để chống lại. Những quan hệ thân hữu hiện nay giữa giáo quyền Kitô và các vị lãnh đạo chính phủ Ai Cập phần lớn chỉ thu hẹp trong lãnh vực cụ thể, bề ngoài, đặc biệt là việc xây cất thánh đường. Đối với Kitô hữu, việc đạt được một vị trí lãnh đạo trong ngành hành chánh ở Ai Cập là điều hầu như không thể được”.

Cha Samir khuyên dân Âu Châu hãy cố gắng thông truyền quan niệm của họ về xã hội cho những người Hồi giáo tị nạn, giúp thay đổi não trạng của những người Hồi giáo nhập cư vào Âu Châu. Cha nói: ”Quí vị cần thông truyền cho họ lý tưởng Âu Châu và Kitô, ví dụ sự đối xử bình đẳng giữa nam và nữ, và giữa tín đồ các tôn giáo khác nhau. Các nước Âu Châu cũng phải đối xử với các nước Hồi giáo dựa trên các nguyên tắc đó, ví dụ đối với Arập Sauđi”.

Quốc gia này vẫn kỳ thị các tôn giáo và các hệ phái Hồi giáo khác. Các tín hữu Kitô tuyệt đối không được có nơi thờ phượng tại Arập Sauđi, vì nhà cầm quyền coi đất nước này là Thánh Địa của Hồi giáo (KNA 3-8-2018)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới