‘Kitô giáo bị đe dọa bởi thuyết tương đối lan tràn’: Đức Phanxicô

Chúa Nhật, 02-09-2018 | 10:46:58

Phát biểu với các tham dự viên tham gia tổng công hội của Dòng Oblates Thánh Giuse hôm thứ Sáu 31/8, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng đức tin Kitô giáo hiện đang bị đe dọa bởi thuyết tương đối tràn lan của xã hội hiện đại.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng chúng ta hiện đang sống trong thời đại của “thuyết tương đối tràn lan vốn làm suy yếu nền tảng của tòa lâu đài đức tin và đồng thời loại bỏ ý tưởng về lòng trung thành của Kitô giáo đối với ý nghĩa của nó”.

Đức Thánh Cha đã đưa ra những lời bình luận trên trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu với các tu sĩ Dòng Oblates Thánh Giuse (OSJ), những người đang quy tụ tại Rôma để tham dự tổng công nghị của họ.

ĐTC Phanxicô cũng đã gửi lời chào mừng đặc biệt tới Linh mục Jan Pelczarski, tân Bề Trên Tổng Quyền của Hội Dòng và Linh mục Michele Piscopo, nguyên Bề Trên Tổng Quyền Dòng Oblates Thánh Giuse.

Chủ nghĩa duy lý không khoan dung và thuyết tương đối tràn lan

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ rằng Đấng Sáng Lập Dòng, Thánh Giuse Marello, đã sống trong một thời kỳ của chủ nghĩa duy lý vốn không dung thứ đối với tất cả mọi giáo lý tâm linh.

Với những điểm tương đồng với văn hóa của chúng ta, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng đời sống chứng nhân của Thánh Giuse Marello quả là phù hợp hơn bao giờ hết.

“Phải đối mặt với một nền văn hóa hời hợt vốn coi trọng việc sở hữu của cải vật chất và hứa hẹn hạnh phúc thông qua những con đường tắt nguy hiểm”, ĐTC Phanxicô nói, Dòng Oblates Thánh Giuse đã “không thất bại trong việc khuyến khích những người trẻ tôi luyện tinh thần và đồng thời hình thành nên một cá tính trưởng thành, không những có khả năng trở nên can trường mà còn giàu tinh thần bác ái”.

Mẫu gương của Thánh Giuse

ĐTC Phanxicô cũng đã mời gọi các tu sĩ hãy noi gương bắt chước mẫu gương của một vị Thánh trung tên với Đấng Sáng Lập Hội Dòng, Thánh Giuse thành Nazareth. ĐTC Phanxicô cho biết Thánh Cả Giuse đã sống “một lối sống kín đáo, khiêm nhường, và cật lực lao động”.

“Thánh Cả Giuse đã sống ơn gọi của mình như là người coi sóc bảo vệ của Đức Maria và Chúa Giêsu với sự trung thực và tinh thần đơn sơ.

Thánh Giuse đã sát cánh cùng với vị hiền thê của mình trong những khoảnh khắc vui mừng cũng như những lúc khó khăn, và đã thiết lập, cùng với Mẹ Maria, một sự thân mật kỳ diệu với Chúa Giêsu”.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng những nhân đức của Thánh Giuse chính là một mẫu gương cho các tu sĩ Dòng Oblates Thánh Giuse.

“Tinh thần khiêm nhu”, ĐTC Phanxicô nói, “dẫn đến sự gần gũi và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, vốn thánh hóa tất cả mọi công việc của Kitô hữu; và, sự thinh lặng và chiêm niệm, kết hợp với lòng sốt mến và nỗ lực làm việc để thúc đẩy Thánh ý của Thiên Chúa”.

ĐTC Phanxicô đã tóm tắt cách thức các tu sĩ Dòng Oblates Thánh Giuse có thể thể hiện những lời của Đấng sáng lập của mình: “Hãy trở nên những Tu sĩ Carthusian trong Tu viện và trở thành những Tông đồ ở bên ngoài”.

Các tu sĩ Dòng Oblates Thánh Giuse là ai?

Dòng Oblates Thánh Giuse là một Dòng tu bao gồm các linh mục và tu sĩ có tôn chỉ là dấn thân làm việc với những người trẻ tuổi và những  người nghèo khổ. Được thành lập vào năm 1878, Dòng Oblates Thánh Giuse đã thiết lập cộng đoàn tại ít nhất 12 quốc gia, và đồng thời tham gia vào lĩnh vực giáo dục và giảng dạy giáo lý cho những người trẻ tuổi, làm công việc mục vụ tại các Giáo xứ, cũng như phục vụ tại các trại trẻ mồ côi và giúp đỡ cho những người phải chịu sự thiệt thòi trong xã hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện rằng “nguyện xin hai Thánh Giuse, Đấng bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ và Đấng sáng lập Hội Dòng”, cầu thay nguyện giúp để tổng công nghị này được sinh nhiều hoa trái và đồng thời duy trì sứ mạng của Hội Dòng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới