Khủng hoảng Marawi: Kitô giáo và Hồi giáo tại Mindanao ủng hộ việc đàm phán

Thứ Năm, 29-06-2017 | 09:50:04

“Chúng tôi rất lo lắng. Những kẻ khủng bố đã đề nghị trao đổi các tù nhân: để trả tự do cho Cha Teresito (Chito) Suganob, bọn chúng yêu cầu phải phóng thích cha mẹ và những người thân thuộc của Abdullah’s và Omar Maute, những người lãnh đạo của nhóm khủng bố này.

Chính phủ đã từ chối, bởi vì Tổng thống Duterte đã nhắc lại rằng ông không đối thoại với bọn khủng bố. Cuộc bao vây Marawi bắt đầu vào ngày 23 tháng 5 và hiện vẫn đang tiếp tục. Hiện nay chúng tôi hy vọng về một cuộc đàm phán để phóng thích các con tin, với một cách tiếp cận toàn diện, được xã hội dân sự tại Mindanao hỗ trợ. Các nhà lãnh đạo dân tộc Marana và một số nhà lãnh đạo Hồi giáo như Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (Milf) sẵn sàng trở thành những hòa giải viên. Sự can thiệp này rất hữu ích và có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với sự bế tắc hiện nay”: Đức Giám mục Edwin de La Pena phát biểu với Agenzia Fides. Ngài là vị lãnh đạo cộng đồng Công giáo nhỏ bé tại Marawi, nơi cuộc chiến đã diễn ra hơn 36 ngày, trong khi ấy những kẻ khủng bố thuộc Nhóm Maute, những người đã thề trung thành với tổ chức Isis, hiện đang phòng thủ dưới hầm của một số tòa nhà, với nhiều con tin, trong đó có 15 Kitô hữu.

“Chúng tôi biết được thông tin từ một trong những con tin đã được phóng thích (kể từ khi 5 con tin được thả ra trong một thoả thuận ngừng bắn ngắn,) rằng Cha Suganob hiện vẫn còn sống và bình an, giờ đây những kẻ khủng bố muốn dùng các con tin để bảo toàn mạng sống của mình. Chúng ta đang ở trong một giai đoạn hết sức khó xử, chúng ta phải tìm ra một giải pháp khả thi”, Đức Cha Edwin de La Pena cho biết.

“Trong những ngày gần đây – Đức Cha Edwin de La Pena phát biểu với Fides – chúng tôi đã tổ chức buổi Hội thảo giữa các Giám mục và các nhà Hiền triết (BUC), vốn quy tụ các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo tại Mindanao. Hội nghị đề nghị chính phủ phải đưa ra cách tiếp cận toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng, thu hút các nhà lãnh đạo Hồi giáo và để họ đi đầu trong các cuộc đàm phán”.

Hôm 25 tháng 6 vừa qua, nhân dịp cuối tháng Ramadan của Hồi giáo, một số nhà lãnh đạo Hồi giáo, được chỉ định làm Phái viên tại Philipines, đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Abdullah Maute trong một cuộc ngưng bắn kéo dài tám giờ đồng ý, đã đồng ý đối với lễ Al-Fitr của Hồi giáo. Các nhà lãnh đạo nhóm khủng bố đã đưa ra các điều kiện cho việc phóng thích các con tin, bao gồm việc trao đổi tù nhân và lui quân, thông qua một thỏa thuận được bảo đảm bởi Milf, một toán du kích được hình thành tại Mindanao. Chính phủ Philipines cho đến nay vẫn luôn nhấn mạnh rằng họ không muốn đối thoại với những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, các sáng kiến liên tôn đã được nhân rộng trong cả nước nhằm yêu cầu việc chấm dứt cuộc khủng hoảng. Tại Cebu (hòn đảo phía bắc Mindanao), các cộng đồng Hồi giáo đã mời gọi các tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau “tôn trọng và yêu thương nhau” nhằm thúc đẩy hòa bình. Một buổi gặp gỡ và cầu nguyện liên tôn đã được tổ chức tại trung tâm hành hương thuộc Nhà Thờ Holy Nine nằm ở thành phố Cebu, được tổ chức bởi Giáo Hội và các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương. Những sự kiện được tổ chức công khai này đã bày tỏ sự đau buồn và tinh thần liên đới đối với các Kitô hữu trước những hành động tàn bạo đã xảy ra tại Marawi bởi các thành viên của nhóm Maute.

Minh Tuệ (theo Agenzia Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới