"Không thể chối bỏ" trách nhiệm của các Giám mục

Thứ Sáu, 22-02-2019 | 21:18:06

Điểm chính yếu trong bài phát biểu của ĐHY Salazar là xác tín rằng: “Sự thật là vấn đề lạm dụng xảy ra trong các tổ chức và các nhóm khác không bao giờ có thể biện minh cho sự xuất hiện của vấn đề lạm dụng trong Giáo hội, bởi vì nó mâu thuẫn với chính bản chất của cộng đồng Giáo hội và tạo thành một sự biến dạng ghê gớm của sứ vụ linh mục mà tự bản chất, phải tìm kiếm sự tốt lành cho các linh hồn như là mục đích tối thượng. Không có lời biện minh nào cho việc không tố cáo, không vạch trần, không can đảm và mạnh mẽ đối đầu với bất kỳ sự lạm dụng nào xuất hiện trong Giáo hội của chúng ta”.

 

Vào chiều hôm thứ Năm 21/2, Đức Tổng Giám mục Địa phận Bogotá đã có bài phát biểu tại cuộc họp về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”, tập trung vào trách nhiệm của các Giám mục để hành động một cách dứt khoát trong tát cả mọi trường hợp lạm dụng.

Đức Hồng Y Rubén Salazar Gómez nhấn mạnh rằng không có lời biện minh nào cho việc không tố cáo và mạnh mẽ đối đầu với bất kỳ sự lạm dụng nào xuất hiện trong Giáo hội.

ĐHY Salazar đã phát biểu như trên vào buổi chiều của Ngày thứ nhất tại cuôc họp về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” tại Vatican.

Chủ đề bài thuyết trình của ĐHY Salazar, “Giáo hội vào thời điểm của cuộc khủng hoảng – Đối mặt với những xung đột và căng thẳng và hành động cách dứt khoát”, đã chia sẻ về chủ đề của Ngày thứ nhất tại cuộc họp được dành riêng cho đề tài “Tinh thần trách nhiệm”.

ĐHY Salazar, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách chỉ ra rằng chủ nghĩa giáo sĩ chính là một trong những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tính dục đang khiến cho Giáo hội đau khổ.

Chủ nghĩa Giáo sĩ trị

Chủ nghĩa Giáo sĩ, ĐHY Salazar nói, có thể gây ra một cách thức mà qua đó cuộc khủng hoảng này thường bị phản ứng lại: “chúng ta gặp phải một sự hiểu lầm về cách thực thi sứ vụ vốn dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng về thẩm quyền làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Điều này có tên gọi: Chủ nghĩa Giáo sĩ”.

Và trích dẫn bức thư của ĐTC Phanxicô gửi Dân Chúa vào tháng 8 năm ngoái, ĐHY đã nhấn mạnh rằng “Nói ‘Không’ với vấn đề lạm dụng chính là nói ‘Không’ một cách cương quyết đối với tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa Giáo sĩ”.

Theo ĐHY Salazar, đây chính là “những từ ngữ hết sức rõ ràng thúc giục chúng ta đi đến tận gốc rễ của vấn đề để đối mặt với nó”.

Do đó, ĐHY Salazar cho rằng cần phải “vạch trần chủ nghĩa giáo sĩ và đồng thời mang đến một sự thay đổi về mặt tâm lý, nói một cách chính xác hơn”. Sự thay đổi này, theo ĐHY Salazar, được gọi là một sự hoán cải.

Kêu gọi tất cả các giám mục phải nắm lấy tinh thần trách nhiệm của họ để trở nên kết hợp chặt chẽ với những lời nói và hành động, ĐHY Salazar nói: “Tâm lý đằng sau mọi lời nói của chúng ta phải trải qua một sự hoán cải hết lòng để tất cả mọi lời nói và hành động của chúng ta tương ứng với Thánh ý của Thiên Chúa trong Giáo hội vào thời điểm này”.

Cốt lõi bài phát biểu của ĐHY Salazar chính là xác tín rằng: “Sự thật rằng vấn đề lạm dụng xảy ra trong các tổ chức và các nhóm khác không bao giờ có thể biện minh cho sự xuất hiện của vấn đề lạm dụng trong Giáo hội, bởi vì nó mâu thuẫn với chính bản chất của cộng đồng Giáo hội và tạo thành một sự biến dạng ghê gớm của sứ vụ linh mục vốn tự bản chất phải tìm kiếm sự tốt lành cho các linh hồn như là mục đích tối thượng. Không có lời biện minh nào cho việc không tố cáo, không vạch trần, không can đảm và mạnh mẽ đối đầu với bất kỳ sự lạm dụng nào xuất hiện trong Giáo hội của chúng ta”.

Tinh thần trách nhiệm bộn bề nhưng không thể chối cãi của các Giám mục

Đức Hồng Y Salazar đã chia sẻ về tinh thần trách nhiệm của Giám mục trước hết với tư cách là một vị Mục tử, và sau đó là thành viên của Giám mục Đoàn dưới quyền vị Giám mục tối cao của Giáo hội, đồng thời chỉ ra rằng các Giám mục không hề đơn độc trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng này bởi vì sứ vụ của ngài cũng thuộc về Giám mục Đoàn.

Đức Hồng Y Salazar cũng đã tập trung vào tinh thần trách nhiệm của các Giám mục đối với các linh mục và những người sống đời tận hiến, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các Giám mục đối với các linh mục lạm dụng.

“Với tư cách là các Giám mục, chúng ta phải hoàn thành nghĩa vụ của mình để ngay lập tức đối mặt với tình huống phát sinh từ một sự tố cáo. Mỗi một sự tố cáo phải ngay lập tức dẫn đến các thủ tục được quy định cả trong Giáo luật cũng như luật dân sự của mỗi quốc gia, theo các hướng dẫn được thiết lập bởi mỗi Hội đồng Giám mục (…) Ngày nay, rõ ràng với chúng ta, bất kỳ một sự sơ suất nào từ phía chúng ta đều có thể dẫn đến các hình phạt do Giáo hội quy định, bao gồm việc trục xuất khỏi sứ vụ cũng như các hình phạt dân sự mà thậm chí có thể dẫn đến phạt tù vì tội bao che hoặc đồng lõa”, Đức Hồng Y Salazar nói.

Đức Hồng Y Salazar đã chia sẻ về quyền của bị cáo được xét xử và cách thức thực thi công lý một cách cụ thể, đồng thời nhấn mạnh thực tế rằng quyền của những thủ phạm “không bao giờ được phép ưu tiên so với quyền của các nạn nhân, của những người yếu thế nhất, những người dễ bị tổn thương nhất”.

Để kết luận, ĐHY Salazar đã chuyển sang trách nhiệm của các Giám mục đối với “Dân Thánh của Thiên Chúa” bằng cách nhấn mạnh rằng Giáo hội phải gần gũi với các nạn nhân bị lạm dụng và nhiệm vụ đầu tiên của các Giám mục là phải lắng nghe họ.

ĐHY Salazar lưu ý rằng một trong những tội đầu tiên gây ra khi bắt đầu cuộc khủng hoảng là việc không lắng nghe với một trái tim rộng mở tiếng nói của những người tuyên bố rằng họ đã bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục.

“Trách nhiệm của các Giám mục thì hết sức mênh mông và bao gồm nhiều lĩnh vực, nhưng điều đó luôn luôn không thể tránh khỏi”, ĐHY Salazar nói.

Để biết thêm thông tin về Hội nghị về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” và bài phát biểu đầy đủ của Đức Hồng y Salazar, mọi người có thể tham khảo tại địa chỉ www.pbc2019.org

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới