Khi cuộc bỏ phiếu về vấn đề phá thai được lên kế hoạch, các Giám mục Ireland khuyến khích việc tôn trọng sự sống

Thứ Tư, 31-01-2018 | 20:45:21

Chính phủ Ireland đã tuyên bố hôm thứ Hai rằng một cuộc trưng cầu dân ý tự do hoá luật phá thai của Ireland sẽ được đưa ra để bỏ phiếu vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, làm nảy sinh lời kêu gọi đối với việc tôn trọng sự sống con người từ các Giám mục nước này.

“Phẩm giá tự nhiên của tất mọi sự sống con người, kể từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, là một giá trị đối với toàn thể xã hội, bắt nguồn từ lý trí cũng như từ đức tin Kitô giáo”, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin Địa phận Armagh và Chủ tịch HĐGM Ireland, nhấn mạnh trong một thông điệp mục vụ gần đây.

“Giáo hội Công giáo, cũng giống như tất cả những người có thành tâm thiện chí khác, dạy rằng việc chấm dứt sự sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra, cũng giống như việc cướp đi bất kỳ sinh mạng vô tội của bất kì một sinh linh nào, luôn luôn là một sự ác và không bao giờ có thể được biện minh”, Đức TGM Martin tiếp tục.

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ quyết định việc liệu có nên bãi bỏ những sửa đổi về mặt hiến pháp vốn ngăn cấm việc phá thai ở Ireland, được biết đến với tên gọi là Tu chính án thứ tám. Sửa đổi đã được thông qua bởi một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1983, khi gần 67% cử tri Ailen đã thông qua nó.

Bản sửa đổi này nêu rõ: “Nhà nước thừa nhận quyền sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra, và với sự bình đẳng về quyền sống của người mẹ, đảm bảo luật pháp đối với việc tôn trọng, và, nếu pháp luật của nó có thể thực hiện, để bảo vệ cũng như làm sáng tỏ quyền đó”.

Việc chấm dứt sửa đổi này có thể cho phép phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Việc phá thai đã được cho phép tại Ireland khi sức khoẻ hoặc sự sống của người phụ nữ đang gặp nguy hiểm, và một số phụ nữ Ireland đến Vương quốc Anh để thực hiện phá thai. Theo Bộ trưởng Y tế Ireland, ông Simon Harris, 3.265 phụ nữ Ireland đã đến Anh quốc để thực hiện phá thai vào năm 2016.

Trong một bức thư mục vụ gần đây, Đức Giám mục Kevin Doran Địa phận Elphin cho biết rằng “việc nhắc đến quyền được sống (của đứa trẻ và của người mẹ) sẽ bị bãi bỏ khỏi Hiến pháp và không được thay thế bằng bất kỳ điều gì khác”.

“Khi nói đến quyền lựa chọn, có xu hướng quên rằng sẽ có một người khác bị liên lụy; một người dễ bị tổn thương không có bất kì sự lựa chọn nào và hoàn toàn phụ thuộc vào người khác để được bảo vệ”, Đức Cha Doran nói.

“Nếu xã hội chấp nhận việc một người có quyền chấm dứt sự sống của người khác, thì không còn có thể đòi quyền sống như một quyền cơ bản của con người cho bất kì một người nào”, Đức Cha Doran cho biết thêm.

Đức Tổng Giám mục Martin cũng lập luận rằng việc huỷ bỏ mang tính hiến pháp sẽ có những ảnh hưởng có hại đối với tương lai của Ireland.

“Việc bãi bỏ Điều khoản này sẽ khiến cho những đứa trẻ chưa được sinh ra không có khả năng tự vệ, và hoàn toàn phó mặc cho bất kì luật phá thai nào được giới thiệu tại Ireland – cả hai đều sẽ không thể tránh khỏi và sẽ được mở rộng trong những năm tới”, Đức Cha Martin cho biết.

“Việc phá thai chấm dứt sự sống con người của một đứa trẻ chưa được sinh ra. Nó đánh lừa phụ nữ cũng như nam giới bằng cách tạo ra một nền văn hoá nơi mà những quyết định được đưa ra nhằm chấm dứt sự sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra được miêu tả đơn giản chỉ như là vấn đề của ‘một sự lựa chọn’ mang tính cá nhân”, Đức Cha Martin tiếp tục.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ireland, ông Leo Varadkar, tin rằng công chúng nên bỏ phiếu cho luật phá thai của đất nước, đông thời cho biết rằng ông “không tin Hiến pháp sẽ là nơi để đưa ra những tuyên bố tuyệt đối về những vấn đề về y tế, luân lý và pháp lý”, theo CNN.

Khi còn là Bộ trưởng Y tế của đất nước vào năm 2014, ông Varadkar đã chọn lập trường ủng hộ việc bảo vệ sự sống. Tuy nhiên, CNN đã báo cáo rằng thủ tướng đã thay đổi quan điểm của mình kể từ đó, đồng thời cho biết rằng quan điểm của ông đã “phát triển theo thời gian” và ông sẽ bỏ phiếu cho việc bãi bỏ Tu chính án thứ tám.

Một cuộc thăm dò được tiến hành bởi Ipsos/MRBI của tờ Irish Times báo cáo rằng 56% người dân nước sẽ ủng hộ việc thay đổi hiến pháp, cho phép thực hiện việc phá thai lên đến 12 tuần. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 29% dân số sẽ phản đối sự thay đổi này, trong khi 15% vẫn chưa đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ‘Chiến dịch Ủng hộ Bảo vệ sự sống’, Cora Sherlock, cho biết rằng con số này có thể thay đổi theo thời gian khi tất cả mọi người dân đều bắt đầu thực sự suy nghĩ và tranh luận về chủ đề này.

“Khi điều này xảy ra, tôi tin chắc rằng các cuộc thăm dò sẽ chuyển sang hướng ủng hộ việc bảo vệ sự sống”, ông Sherlock nói.

Đức Giám mục Doran khuyến khích việc đối thoại đối với cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh rằng những công dân ủng hộ việc bảo vệ sự sống phải công khai thảo luận về quan điểm của họ “trong tất cả mọi câu chuyện thường ngày của mình”.

“Đó không phải là việc tranh cãi hay là trở nên đối đầu với nhau. Ở mức độ cơ bản nhất, đó chỉ là việc khiến cho người khác thấy rằng họ không hề đơn độc và điều đó là hoàn toàn hợp lý để tin vào quyền đối với sự sống”, Đức Cha Doran nói.

Cả hai Đức Giám mục Doran và Martin cũng khuyến khích tất cả mọi người cầu nguyện để Ireland sẽ “chọn sự sống”, và đồng thời thúc giục các tín hữu viết thư cho các chính trị gia Ireland yêu cầu họ bảo vệ những đứa trẻ chưa được sinh ra. Ngoài ra, các Giám mục cũng cho biết rằng Giáo hội cẩn phải tiếp tục tìm ra những phương thế nhằm hỗ trợ phụ nữ và các gia đình.

“Bất kể điều gì xảy ra liên quan đến Hiến pháp, vẫn cần phải tiếp tục hỗ trợ cho các chị em phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ phải đối mặt với những hoàn cảnh đầy thách thức trong thai kỳ”, Đức Cha Doran nói.

“Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi anh chị em và ban cho anh chị em luôn được đầy tràn sự khôn ngoan và can đảm để làm chứng nhân, với tình yêu đối với Tin Mừng Sự Sống”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới