Khí cụ của Lòng Thương Xót

Thứ Năm, 10-11-2016 | 08:06:40

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người chúng ta hãy trở nên những khí cụ của Lòng Thương Xót

REUTERS1814051_Articolo

Hôm thứ Tư 9/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu đừng để mình rơi vào sự thờ ơ nhưng hãy trở nên những khí cụ tích cực của Lòng Thương Xót.

Phát biểu trước đông đảo các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào thời điểm mà Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp sửa bế mạc, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về ‘14 mối thương người’ trong đó mời gọi mỗi người chúng ta hãy thăm viếng kẻ liệt cùng những kẻ tù đày.

Nhắc lại nhiều bài đọc từ Thánh Kinh thuật lại cho chúng ta biết rằng trong cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu, Ngài đã không ngừng đưa tay giúp đỡ những người khác, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: Chúa Giêsu chính là mẫu gương cho mỗi người khi suy ngẫm về những mối thương người mời gọi hãy thăm viếng kẻ liệt cùng những kẻ tù đày.

Với những mối thương người này – Đức Thánh Cha cho biết – Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy thi hành những cử chỉ đầy nhân tính hết sức cao đẹp.

Những người bệnh tật đau yếu – Đức Thánh Cha cho biết – họ thường cảm thấy rất cô đơn, và họ thực sự cần một điều gì đó giản đơn chẳng hạn như một nụ cười, một cái bắt tay đầy ấm áp hay một sự bầu bạn cũng có thể trở nên những liều thuốc tuyệt vời.

Ca ngợi những người đã bỏ công sức cũng như thời gian để thăm viếng các bệnh nhân tại các bệnh viện, Đức Thánh Cha cho rằng những đóng góp hi sinh của họ là vô cùng quý giá.

Khi những công việc hi sinh bác ái này được thực hiện nhân danh Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích – những cử chỉ ấy cũng sẽ trở thành những lời chứng hùng hồn và hiệu quả nhất về Lòng Thương Xót: “Chúng ta đừng tước đoạt những sự an ủi khỏi người đau yếu bệnh tật, hoặc tự tước đoạt chính mình khỏi việc trở nên phong phú qua sự gần gũi với những người đau khổ”.

Cũng vậy – Đức Thánh Cha nói tiếp – việc thăm viếng các tù nhân cũng chính là một phương thế hiệu quả đem đến sự hiện diện có thể chữa lành của Thiên Chúa, cho những người đang phải trả giá cho những sai lầm của họ. Bị tước đi quyền tự do, các tù nhân đặc biệt cần được nghe Thông điệp về tình yêu hay thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Có như thế, họ mới có thể nhận ra giá trị và phẩm giá của mình.

“Bất kể tù nhân có thể đã phạm lỗi lầm gì đi nữa, họ vẫn được Thiên Chúa yêu thương tha thứ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Ai có thể thấu suốt những bí mật nơi lương tâm anh ta và hiểu được anh ta đang cảm nhận gì? Ai có thể hiểu được nỗi đau đớn dằn vặt và sự hối hận của anh ta? Quả là khá dễ dàng để có thể phủi trách nhiệm khi nói rằng “hắn ta đã mắc phải một sai lầm”, Đức Thánh Cha nói.

Là những người Kitô hữu – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – chúng ta được mời gọi để đem Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và quyền năng cứu độ của Ngài đến với những anh chị em đang thực sự khao khát.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài dành một vị trí đặc biệt cho các tù nhân trong tâm trí Ngài đồng thời Ngài nhớ lại rằng chính Chúa Giêsu, mặc dù vô tội, cũng đã chịu cảnh tù tội vì chúng ta.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô –những người đã biết tận dụng khoảng thời gian bị tù đày cho việc cầu nguyện cũng như rao giảng Tin Mừng.

Cuối cùng, nhắc lại ngày cử hành Năm Thánh dành cho các tù nhân hôm Chúa Nhật vừa qua và cuộc gặp gỡ với một nhóm các tù nhân – những người đã nói với Ngài rằng họ muốn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của Thánh Phaolô với các tù nhân khác – Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng mỗi người chúng ta đều có thể trở thành những khí cụ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua những cử chỉ, những lời nói hay đơn giản là việc thăm viếng có thể đem lại niềm vui và phẩm giá cho các tù nhân vốn đã bị tước đi niềm vui và phẩm giá cao quý ấy.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

 

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới