Khảo sát cho thấy Scotland ngày càng trở nên thế tục hơn, thế nhưng các tín hữu Công giáo vẫn tiếp tục giữ vững đức tin của mình

Thứ Năm, 16-08-2018 | 01:17:25

Tại Anh Quốc – Hầu hết mọi người dân ở Scotland tự coi mình là người không theo tôn giáo và hiện ngày càng gia tăng số người được nuôi dạy với tư cách là Kitô hữu đang rời bỏ đức tin, theo kết quả của một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Nhân văn Scotland (Humanist Society Scotland) cho thấy 59% dân số tự mô tả mình là những người không theo tôn giáo.

Cuộc khảo sát đã thăm dò 1.000 người, trong đó bao gồm những câu hỏi về thế giới bên kia, ma quỷ và các phép lạ.

Cuộc khảo sát cho thấy 53% người dân Scotland không bao giờ cầu nguyện, và 60% không tham dự nhà thờ trừ khi đó là một đám cưới hay một đám tang.

Thậm chí ngay cả một số người không theo tôn giáo dường như tin vào thế giới bên kia: Chỉ 51% cho biết họ không tin. Trong khi đó, 60% không tin vào thiên thần, 65% không tin vào ma quỷ, chỉ có 20% tin vào địa ngục, và 67% không tin việc Thiên Chúa thực hiện những phép lạ.

Đối với niềm tin vào Thiên Chúa, 18% cho biết rằng họ xác tín rằng Ngài tồn tại, và 17% cho biết rằng họ tin vào Ngài trong một số trường hợp, nhưng không phải là những trường hợp khác. 32% cho biết rằng họ là những người vô thần, và 26% cho biết rằng họ không biết liệu rằng có một Thiên Chúa tồn tại hay không và không có cách nào để khám phá ra điều đó.

Cuộc khảo sát cho thấy 12% người dân Scotland tham dự các dịch vụ tôn giáo hàng tuần, và 9% tham dự các dịch vụ đều đặn nhưng ít thường xuyên hơn.

Điều đó không phải luôn luôn lúc nào cũng như vậy đối với những người trả lời khảo sát: Chỉ có 39% cho biết rằng họ đã được nuôi dưỡng trong môi trường không tôn giáo; 57% cho biết rằng họ đã được nuôi dạy trong môi trường Kitô giáo, mặc dù chỉ có 37% tự mô tả mình như vậy.

Tuy nhiên, khi chúng ta đào sâu nghiên cứu những dữ liệu được dựa trên tôn giáo (vốn được tiến hành bởi công ty bỏ phiếu Survation, nhưng không được đề cập bởi Humanist Society Scotland trong bản tóm tắt đã được công bố của họ), phần lớn sự suy giảm này đã được trải nghiệm bởi Giáo hội Kirk, Giáo hội quốc doanh Scotland, hay Giáo hội Trưởng Lão.

Giáo hội Công giáo, mặt khác, đã không trải nghiệm một sự suy giảm tương tự.

“Cuộc khảo sát do Humanist Society Scotland thực hiện quả thực vô cùng thú vị ở hai mặt trận: Thứ nhất, nó sẽ gợi ý rằng số người tự xác định mình là người Công giáo ở Scotland là khá ổn định qua các thế hệ, trên thực tế, với một sự gia tăng nhẹ về mặt thống kê giữa những người trẻ tuổi. Càng ngày, cuộc khảo sát gợi ý, những người tự nhận mình là “Kitô hữu” ở Scotland, trên thực tế, đều là người Công giáo”, phát ngôn viên của Tổng giáo phận St Andrews và Edinburgh phát biểu với Crux.

“Thứ hai, nó khẳng định rằng hiện này có một công việc quan trọng được thực hiện bởi tất cả những người Công giáo ở Scotland, đặc biệt là các tín hữu, trong việc sử dụng ngôn ngữ thông thường để một lần nữa giới thiệu con người của Chúa Giêsu Kitô đến với xã hội Scotland rộng lớn hơn một cách mạch lạc, thuyết phục và đầy tinh thần bác ái”, vị phát ngôn viên cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook