KAZAKHSTAN - Giáo hội cùng sát cánh với chính phủ: nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân

Thứ Sáu, 05-10-2018 | 17:02:33

Như đã được nhấn mạnh trong Thông điệp “Laudato Sì” của ĐTC Phanxicô, “Khoa học công nghệ, việc định hướng tốt, có khả năng tạo ra những thứ quý giá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người”.

Almaty (Agenzia Fides) – Công trình tái thiết nhiều nhà máy dầu được công bố bởi ông Makhambet Dosmukhambetov, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan, sẽ mang lại “những cải tiến đối với chất lượng cuộc sống của người dân Kazakh”. Ennio Fano, một kỹ sư và chuyên gia về chính sách môi trường, đã giải thích điều này với Agenzia Fides. Với nhiều khoản đầu tư vào các nguồn tài nguyên hóa thạch mà chính quyền Kazakhstan mong muốn, kết hợp với sự thúc đẩy mạnh mẽ được tạo ra đối với năng lượng tái tạo – anh Fano giải thích – dự định cung cấp cho người dân các dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như việc sưởi ấm trong nhà.

Quan điểm được kết nối với sự phát triển không liên quan đến cam kết và các hoạt động của Giáo hội Công giáo trong nước: như đã được nhấn mạnh trong Thông điệp “Laudato Sì” của ĐTC Phanxicô, “khoa học công nghệ, việc định hướng tốt, có khả năng tạo ra những thứ quý giá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người”.

Như đã được đề nghị bởi tài liệu của ĐTC Phanxicô, Giáo hội Kazakhstan cũng đã đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự phát triển, như là một phần của cam kết xã hội của mình. Điều này đã được chứng minh, ví dụ như, bởi sự hiện diện tích cực của người Công giáo địa phương trong cuộc Triển lãm Quốc tế năm 2017 được tổ chức tại Astana, dành riêng cho lĩnh vực năng lượng.

Vấn đề này cũng chính là trọng tâm của chương trình nghị sự của chính phủ Kazakhstan, vốn đã đặt vấn đề “An ninh năng lượng toàn cầu” trong số mười “thách thức” hiện diện trong chương trình phát triển “Kazakhstan 2050”. Ennio Fano giải thích: “Ở Kazakhstan, năng lượng thủy điện hiện đang được bàn thảo, trong khi gió và quang điện hiện đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, chính sách đầu tư về tài nguyên hóa thạch phù hợp với quy hoạch năng lượng được công bố vào năm ngoái. Ngày nay, mục tiêu đó chính là cải thiện cơ sở hạ tầng đối với lĩnh vực dầu khí, không chỉ cho mục đích xuất khẩu mà còn để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt với việc phân phối khí gas được sử dụng cho mục đích dân dụng”.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Kazakhstan, trong 7 tháng đầu năm 2018, quốc gia này là nhân vật chính của sự phát triển không ngừng, với mức tăng trưởng GDP 4%. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân quốc gia ẩn chức một thực tế rất khác nhau: ngoại trừ hai thành phố chính là Astana và Almaty, ở các khu vực ngoại ô và làng mạc không có các dịch vụ thiết yếu như điện sinh hoạt, nước và các hệ thống sưởi ấm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới