Ireland: Đức TGM Eamon Martin khuyến khích các tín hữu tham gia sự kiện #LiveLent 2019

Thứ Ba, 05-03-2019 | 18:09:28

“Tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu cùng nhau suy niệm trong suốt Mùa Chay này về việc làm thế nào để càng ngày càng trở nên gần gũi hơn với Thiên Chúa qua những hành động, suy nghĩ, cũng như những lời nói hàng ngày của chúng ta và đồng thời xét xem những hy sinh nào có thể được thực hiện để đạt được điều này”.

Hôm 4 tháng 3 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin đã khởi động một trang web đặc biệt và một sáng kiến mang tên #LiveLent (Sống Mùa Chay) trên tài khoản Twitter và Instagram, cho Mùa Chay năm 2019, bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro, ngày 6 tháng 3 năm 2019.

Thứ Tư Lễ Tro là ngày giữ chay và kiêng thịt. Mùa Chay được mô tả theo truyền thống là kéo dài trong vòng 40 ngày, để kỷ niệm 40 ngày, mà theo các Tin Mừng Mát-thêu, Mác-cô và Luca, Chúa Giêsu đã trải qua việc chay tịnh trong sa mạc trước khi bắt đầu sứ vụ công khai của mình, nơi mà Ngài đã phải chịu sự cám dỗ.

Đức Tổng Giám mục Martin nói, “Trong Sứ điệp Mùa Chay 2019 của mình, mà tôi khuyến khích mọi người nên đọc, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu trở về với Thiên Chúa với cả tâm hồn và đồng thời tuân giữ ba trụ cột của Mùa Chay: Cầu nguyện, Chay tịnh và Bố thí. Chủ đề Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô đó chính là “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8:19).

“Việc mời gọi các tín hữu đừng để cho mùa ân sủng này trôi qua một cách vô ích, ĐTC Phanxicô nói rằng nếu như ‘Mùa Chay của Con Thiên Chúa ‘chính là một lối bước vào sa mạc của công trình sáng tạo để một lần nữa biến nó trở thành một khu vườn của sự hiệp thông với Thiên Chúa mà trước kia đã từng là như vậy trước tội nguyên tổ, các Kitô hữu ngày nay được mời gọi để thể hiện Mầu nhiệm Vượt qua một cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của mình, trước hết bằng cách ăn chay, cầu nguyện và bố thí’”.

“Chay tịnh, ĐTC Phanxicô nói, có nghĩa là quay lưng lại trước cám dỗ ‘nuốt chửng’ tất cả mọi thứ hầu thỏa mãn thói tham lam của chúng ta; Cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ việc tôn thờ ngẫu tượng cũng như sự kiêu căng của bản ngã; Bố thí hoặc làm việc bác ái là việc mà nhờ đó chúng ta thoát khỏi sự điên rồ của việc chỉ lo tích trữ tất cả mọi thứ cho bản thân với niềm tin viển vông rằng chúng ta có thể đảm bảo một tương lai vốn chẳng hề thuộc về chúng ta”.

“ĐTC Phanxicô nói với chúng ta rằng nếu chúng ta bước theo cuộc hành trình này, chúng ta ‘tái khám phá niềm vui kế hoạch sáng tạo của Thiên Chúa đối với công trình sáng tạo và đối với mỗi chúng ta, đó là yêu mến Ngài, yêu mến anh chị em của chúng ta, và toàn thể thế giới, và để khám phá ra nơi tình yêu này hạnh phúc đích thực của chúng ta’”.

“Do đó, con đường hướng đến Phục Sinh đòi hỏi ‘chúng ta phải đổi mới khuôn mặt và tâm hồn của mình với tư cách là những người Kitô hữu thông qua việc ăn năn, sự hoán cải và tha thứ’, ĐTC Phanxicô đã chỉ ra rằng đó chính là một lời mời gọi liên quan đến tất cả mọi loài thọ tạo”.

“Tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu cùng nhau suy niệm trong suốt Mùa Chay này về việc làm thế nào để càng ngày càng trở nên gần gũi hơn với Thiên Chúa qua những hành động, suy nghĩ, cũng như những lời nói hàng ngày của chúng ta và đồng thời xét xem những hy sinh nào có thể được thực hiện để đạt được điều này. Tôi cũng khuyến khích các tín hữu ủng hộ chiến dịch Mùa Chay Trócaire trong năm nay, tập trung vào công việc của họ với các cộng đồng ở Guatemala, Lebanon và Uganda.

“Đối với Mùa Chay năm 2019, chúng tôi sẽ cung cấp các tài nguồn tài liệu trực tuyến, bao gồm Sứ điệp Mùa Chay năm 2019 của ĐTC Phanxicô, để hỗ trợ cho việc chuẩn bị tinh thần của chúng ta cho niềm vui và hy vọng trong mùa Phục Sinh. Tôi khuyến khích tất cả mọi người tận dụng các nguồn tài liệu trực tuyến của chúng tôi và đồng thời tham gia vào sáng kiến #LiveLent (Sống Mùa Chay) của chúng tôi”, Đức TGM Martin nói.

Sáng kiến #LiveLent sẽ liên quan đến các đề xuất ngắn hàng ngày được chia sẻ trên Twitter và Instagram dựa trên chủ đề Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô về việc làm thế nào để thực hiện sáng kiến #LiveLent 2019 một cách tốt nhất. Chúng sẽ bao gồm những gợi ý về việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí, vốn chính là ba trụ cột của Mùa Chay; những gợi ý cầu nguyện và kinh Thánh; những cơ hội cho việc ăn năn sám hối và chay tịnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta (ví dụ: chay tịnh để thoát khỏi thói ngồi lê đôi mách, chay tịnh để tránh những tiêu cực trực tuyến, từ bỏ một số thực phẩm nhất định trong Mùa Chay, lãnh nhận Bí tích Hòa giải); đề xuất các hành động từ thiện bác ái (ví dụ: quyên góp cho Trócaire và các tổ chức từ thiện khác; dành thời gian cho những công việc tình nguyện hoặc giúp đỡ trong gia đình, trường học, và Giáo xứ của bạn và đồng thời cư xử cách bác ái đối với tất cả những người mà chúng ta gặp gỡ).

Tất cả mọi người đều được mời gọi tham gia sử dụng hashtag #LiveLent và được khuyến khích chia sẻ với những người theo dõi của mình về việc làm thế nào để sống và thực hành các chủ đề  về cầu nguyện, ăn chay và bố thí trong suốt Mùa Chay.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook