Indonesia: Cộng đồng Công giáo cam kết giúp đỡ các nạn nhân sóng thần

Thứ Sáu, 04-01-2019 | 08:50:40

Nỗ lực nhân đạo được tiến hành hàng loạt sau thảm họa xảy ra vào tháng 12/2018

Bất chấp những khó khăn, một nỗ lực nhân đạo to lớn của cộng đồng Công giáo tại Indonesia đang được tiến hành để hỗ trợ các nạn nhân sống sót sau trận sóng thần xay ra vào ngày 22 tháng 12. Dải sóng dị thường, gây ra bởi việc lở đất dưới nước từ một ngọn núi lửa đang phun trào, đã đổ bộ vào bờ biển của các hòn đảo Java và Sumatra của Indonesia, tại eo biển Sunda, làm thiệt mạng ít nhất 437 người, khiến cho khoảng 14 nghìn người bị thương và hơn 33.000 người bị buộc phải di dời ở các ngôi làng ven biển.

Như đã báo cáo với Fides News Agency, tại quận Pandenglang, tỉnh Banten, các Nữ tu Phan Sinh Sukabumi (SFS), những người điều hành bệnh viện Công giáo tại Misi Lebak đã tổ chức một phái đoàn nhân đạo tại khu vực bị ảnh hưởng.

Các hoạt động sơ cứu đang được tiến hành tại ba trung tâm khủng hoảng do Bệnh viện Misi Lebak thành lập với sự hợp tác của Hiệp hội Dịch vụ Y tế Công giáo “Perdhaki”, trong khi một số nhóm nhân đạo Công giáo đang hoạt động tích cực trong khu vực, chẳng hạn như cơ quan nhân đạo của Tổng Giáo phận Jakarta, các tình nguyện viên của Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm ở Rangkasbitung và Giáo xứ Chúa Kitô Vua Serang, cả hai đều nằm ở tỉnh Banten.

Đức Cha Paskalis Bruno Syukur OFM, Giám mục Địa phận Bogor, vị trí tọa lạc của quận Pandeglang, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất, đã ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến nhân đạo này, được đề xuất bởi Bệnh viện Misi Lebak và các đối tác của nó có trụ sở tại Jakarta, vốn đảm bảo sự hỗ trợ về mặt hậu cần.

“Chúng tôi đang chịu trách nhiệm đối với ba hình thức dịch vụ cho người dân ở quận Pandenglang: hỗ trợ y tế cho những người bị thương, dịch vụ căn tin và phục hồi chấn thương”, Nữ tu Atanasia SFS, Phó Giám đốc Bệnh viện Misi Lebak, cho biết. “Mối bận tâm chính của chúng tôi đó chính là việc tiếp cận với các khu vực hiện vẫn còn đang thiếu viện trợ nhân đạo”.

“Tôi tham gia cùng ĐTC Phanxicô trong việc đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp rằng những anh chị em này không thể thiếu sự liên đới của chúng ta cũng như thiếu sự hỗ trợ của Cộng đồng Quốc tế”, Đức Hồng y Charles Maung Bo người Miến Điện, tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC) viết. Tôi mời tất cả mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân và cho những người thân yêu của họ, đồng thời bày tỏ sự gần gũi về mặt tinh thần với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch bằng cách cầu xin sự an ủi của Thiên Chúa trong những đau khổ của họ để cùng nhau tìm ra những phương cách giúp giảm thiểu những đau khổ của các anh chị em Indonesia của chúng ta”.

Trận sóng thần đổ bộ vào Pandenglang và một số khu vực ở Nam Sumatra đã phá hủy cuộc sống, các tàu thuyền đánh cá, các địa điểm du lịch trong khu nghỉ mát bên bờ biển Anyer và Carita. Số người chết, được côn bố vào đầu năm 2019, ước tính có đến 437 người chết, 14.059 người bị thương, 16 người mất tích và 33.721 người bị buộc phải di dời. Theo Cơ quan Quản lý thiên tai và giảm nhẹ quốc gia (BNPB), con số người chết “vẫn đang gia tăng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới