Hồng Y Hàn Quốc kêu gọi nói "không" với phá thai và án tử hình

Thứ Năm, 21-03-2019 | 23:36:48

ĐHY Andrew Yeom Soo jung, Tổng Giám mục Seoul bình luận về vấn đề án tử hình: “ĐTC Phanxicô, trong Hội nghị Thế giới chống Án tử hình được tổ chức hồi tháng 2 năm ngoái, đã nói rõ: Sự sống con người là món quà quan trọng và cơ bản nhất, đó chính là nguồn gốc của mọi quyền con người. Hình phạt tử hình là một sự xúc phạm nghiêm trọng và là một tội chống lại quyền sống cơ bản này. Tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và các thành viên chính phủ thực hiện các bước để xóa bỏ hoàn toàn án tử hình ở mỗi quốc gia”.

“Mỗi con người đều có phẩm giá thiêng liêng và bất khả xâm phạm, và sự sống con người là bất khả xâm phạm ngay từ khi thụ thai. Điều chúng ta cần phải làm   là đón nhận mọi sự sống kể từ lúc thụ thai theo trách nhiệm của cha và mẹ. Hơn nữa, việc bảo vệ mọi sự sống đều thuộc trách nhiệm chung của xã hội chúng ta, chúng ta cần phải cố gắng cải thiện các hệ thống trợ giúp xã hội chung để giúp cha mẹ sinh con và nuôi dạy con cái”: Trên đây là những điều mà Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo jung, Tổng Giám mục Seoul đã chỉ ra, chia sẻ về các phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống ở Hàn Quốc, tập hợp tại sự kiện mang tên “Youth Pro-Life Rally” (Cuộc tuần hành Bảo vệ Sự sống cho Giới trẻ), được tổ chức trong những ngày gần đây tại thủ đô của Hàn Quốc, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Giám mục về Gia đình và Sự sống.

Theo báo cáo được gửi tới Agenzia Fides bởi Văn phòng Truyền thông của Tổng giáo phận Seoul, khoảng một ngàn thanh thiếu niên Hàn Quốc đã tham gia sự kiện, ngoài ra, còn có sự tham gia của các linh mục, tu sĩ và các nhà lãnh đạo như Đức Hồng y Yeom và Đức Tổng Giám mục Alfred Xuereb, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc.

Trong Thánh lễ long trọng trước cuộc tuần hành, được cử hành đặc biệt cho các nghị sĩ Kitô giáo, Đức Hồng Y Yeom đã nhắc lại học thuyết ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Giáo hội Công giáo, trong đó nhấn mạnh rằng “phôi thai cần phải được bảo vệ và tôn trọng như những chủ thể độc lập, không được coi như là tài sản của các bậc cha mẹ. Phẩm giá của con người không thể được quyết định bởi việc bỏ phiếu của một bộ phận đa số hoặc được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn kinh tế xã hội”.

Trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Yeom cũng đã bình luận về vấn đề án tử hình và đồng thời nhắc lại rằng: “ĐTC Phanxicô, trong Hội nghị Thế giới chống Án tử hình được tổ chức hồi tháng 2 năm ngoái, đã nói rõ: Sự sống con người là món quà quan trọng và cơ bản nhất, đó chính là nguồn gốc của mọi quyền con người. Hình phạt tử hình là một sự xúc phạm nghiêm trọng và là một tội chống lại quyền sống cơ bản này. Tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và các thành viên chính phủ thực hiện các bước để xóa bỏ hoàn toàn án tử hình ở mỗi quốc gia”.

Cuộc tranh luận về các vấn đề như phá thai và án tử hình ngày càng trở nên gây tranh cãi trong xã hội Hàn Quốc những ngày này. Trong khi Tòa án Hiến pháp cần công bố quyết định về tính hợp hiến của luật phá thai vào đầu tháng 4, một số lĩnh vực của xã hội khẳng định về việc hợp pháp hóa phá thai và quyền tự quyết của phụ nữ.

Thậm chí đối với án tử hình, một phán quyết của Tòa án Hiến pháp được chờ đợi. Tiểu ban về việc bãi bỏ án tử hình, thuộc Ủy ban Giám mục về Công lý và Hòa bình, đã trình bày kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp vào tháng 2 năm ngoái, yêu cầu bản án này phải bị bãi bỏ bởi hệ thống luật pháp quốc gia.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới