Hội thảo “Con đường Bất bạo động” bế mạc tại Vatican

Chúa Nhật, 07-04-2019 | 12:58:59

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện và Sáng kiến bất bạo động Công giáo của Tổ chức Pax Christi Quốc tế, đã bế mạc một hội thảo về chủ đề: “Con đường bất bạo động: Hướng tới một nền văn hóa hòa bình”.

Mục đích chính của cuộc hội thảo kéo dài hai ngày đó chính là nhằm tái khẳng định cam kết bất bạo động và hòa bình về phía Giáo hội, các nhà lãnh đạo đức tin và những người thực hành hòa bình.

Một tuyên bố được đưa ra vào cuối phiên họp, được tổ chức vào ngày 4/4 và 5/4 vừa qua tại Vatican, mô tả việc “các tham dự viên tham gia vào cuộc đối thoại về nguồn gốc của vấn đề bạo lực, hy vọng đối với hòa bình và hòa giải, và đồng thời phản ánh về con đường chuyển đổi sang bất bạo động. Họ lưu ý rằng bất bạo động không chỉ là một phương pháp mà còn là một cách thức sống, một cách thức để bảo vệ cũng như chăm sóc các điều kiện của cuộc sống cho ngày hôm nay và tương lai mai sau”.

Bất bạo động gọi chúng ta cải đổi

Tuyên bố trích dẫn những lời của Linh mục Bruno Marie Duffé, Tổng Thư ký Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện: “Những cuộc trò chuyện của chúng ta về bất bạo động và hòa bình tràn ngập mọi tâm hồn và tâm trí của chúng ta với việc xem xét phẩm giá của mỗi người – các thanh thiếu niên, phụ nữ và nam giới, những người đã bị làm cho kiệt quệ, các công dân và các nhà lãnh đạo”. “Bất bạo động và hòa bình”, Linh mục Bruno Marie Duffé tiếp tục, “mời gọi chúng ta hướng tới một sự cải đổi để đón nhận và cho đi, để cùng nhau tụ họp và hy vọng”.

Bất bạo động bắt nguồn từ sự tôn trọng

Đồng chủ tịch của Tổ chức Pax Christi Quốc tế, Marie Dennis, cũng đã được trích dẫn trong tuyên bố: Bà đã mô tả cuộc hội thảo vào  tuần trước như “một bước tiến quan trọng và tích cực trong công việc của Sáng kiến Bất bạo động Công giáo”. “Chúng tôi bị đánh động trước những phát biểu chia sẻ của tất cả các tham dự viên, vốn đã nhắc lại tầm quan trọng của bất bạo động bắt nguồn từ sự tôn trọng, kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần”.

Thúc đẩy các sáng kiến bất bạo động

Các tham dự tham gia hội thảo đến từ 21 quốc gia và bao gồm các vị Giám mục, Tổng Giám mục, những người thực hành hòa bình, các nhà thần học, các nhà khoa học xã hội, các nhà giáo dục và những người làm công tác mục vụ. Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, Đức Hồng Y Peter Turkson, cũng tham gia cuộc hội thảo cùng với Đức Hồng Y Joseph Tobin Địa phận Newark, Hoa Kỳ.

Tuyên bố kết luận bằng cách khẳng định rằng các tham dự viên có ý định tiếp tục cuộc đối thoại và nghiên cứu của họ: “Những chia sẻ của họ sẽ được chia sẻ với Đức Thánh Cha, với hy vọng về một Thông điệp có thể sẽ được đưa ra đề cập đến những vấn đề và những thách thức này và đồng thời thúc đẩy các sáng kiến bất bạo động như một cách thức đối với việc hòa giải, các quyền, hy vọng và tình yêu”.

Trong Tông Huấn “Gaudete et exultate” của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta trở thành “những nghệ nhân kiến tạo hòa bình”. Việc xây dựng hòa bình, theo ĐTC Phanxicô, “là một công việc đòi hỏi sự bình thản, sáng tạo, nhạy bén và các kỹ năng”.

M.T. (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook