Hội nghị về vấn đề nhập cư, tự do tôn giáo và Thượng hội đồng sắp tới của các Giám mục Hoa Kỳ

Thứ Ba, 23-05-2017 | 00:42:46

Chương trình nghị sự đã được thiết lập cho hội nghị vào mùa xuân của các Giám mục Hoa Kỳ từ 14/6 đến 15/6 tại Indianapolis. Tại hội nghị, các Giám mục sẽ trình bày hàng loạt những vấn đề kéo dài từ nhập cư đến cuộc bách hại Kitô hữu tại Trung Đông, cũng như Thượng hội đồng Giám mục sắp tới về giới trẻ và tự do tôn giáo.

Hội nghị sẽ bao trùm nhiều vấn đề cần các Giám mục Hoa Kỳ phải giải quyết trong một hội nghị vào mùa xuân sắp tới diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/6 tại Indianapolis.

Các Giám mục sẽ thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, từ vấn đề nhập cư cho đến tự do tôn giáo, cũng như Thượng hội đồng Giám mục về giới trẻ và cuộc Hội nghị gặp gỡ Quốc gia lần thứ Năm, cả hai đều diễn ra vào năm 2018.

“Chúng ta chắc chắn sẽ bàn về hội nghị sắp tới tại Orlando cũng như một số kế hoạch cụ thể”, Đức Giám mục Oscar Cantu Địa phận Las Cruces, New Mexico, cho biết. Đức Cha Cantu cũng đề cập đến “Hội nghị của các nhà lãnh đạo Công Giáo: Niềm vui Tin Mừng tại Hoa Kỳ” được tổ chức vào ngày 1/7 đến 4/7 tại Orlando, Florida. “Những chủ đề khác mà tất cả các Giám mục đều quan tâm đến đó là cuộc gặp gỡ lần thứ năm, diễn ra vào năm 2018, mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp”.

Đức Cha Cantu – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sẽ phát biểu về cuộc bách hại của các Kitô hữu ở khắp nơi trên thế giới.

“Liên quan đến các cuộc gặp gỡ của các Giám mục, có một mối bận tâm về hoàn cảnh của những người Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới, nơi mà họ đã bị bách hại, cho dù đó là ở Phi Châu hay Syria hay ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Đức Cha Cantu cho biết rằng ngài sẽ cập nhật về công việc của Ủy ban của mình, vốn cho phép ngài có cơ hội để chứng kiến những khó khăn và thách đố mà các Kitô hữu phải đối mặt ở những nơi chẳng hạn như Châu Á và Trung Đông. Sau khi thực hiện chuyến đi thường niên của mình tới Đất Thánh vào hồi tháng Giêng vừa qua, Đức Cha Cantu cho biết Ngài đã đi đến thăm Iraq và Kurdistan. Đức Cha Cantu đã chứng kiến một số công việc của các thành viên Giáo Hội, bao gồm việc xây dựng các trường học, một số ngôi thánh đường và trường đại học cho các cộng đồng Kitô hữu phải di tản hay bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của mình.

“Một số vị Tổng Giám mục đã thực hiện những công việc hết sức anh hùng”,  Đức Cha Cantu nói.

Chẳng hạn như, Đức Tổng Giám mục Bashar Warda thuộc TGP Chaldean tại Irbil, Iraq đã xây dựng một trường đại học để các bạn trẻ phải di tản khỏi khu vực Mosul có thể tiếp tục công việc học hành, Đức Cha Cantu cho biết.

“Ngài đã thực hiện công việc đó chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Cách đây hai năm, Ngài đã nói với tôi rằng ngài muốn thành lập một trường đại học và khi tôi có mặt ở đó vào tháng Giêng vừa qua, tôi đã hỏi ngài rằng kế hoạch đó đã được thực hiện thế nào. Ngài đáp: ‘Ồ, chúng tôi đã tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động được một năm rưỡi rồi’. Tôi thực sự kinh ngạc. Ngài quả thực có một tầm nhìn, và ngài đã thực hiện việc đó với cả cái tâm của mình. Họ đã làm việc liên tục để tạo cho các Kitô hữu mọi cơ hội cũng như mọi lý do để ở lại Iraq”.

Một vị Tổng Giám mục khác đã thường xuyên lui tới một mảnh đất nhỏ, và ở lại đó, ngìa tiến hành xây dựng một ngôi thánh đường, sau đó ngài xây một trường tiểu học và một trường đại học.

“Thật không thể tin nổi, trên cả tuyệt vời, điều mà họ đã làm trong một thời gian ngắn và để giữ cho người dân của họ lại cùng nhau ở lại nơi đây và tạo cho họ cảm thức được nhìn nhận và được hỗ trợ”, Đức Cha Cantu cho biết.

Đức Cha Cantu cũng đã gặp gỡ các thành viên khác trong các khu vực nguy hiểm để nói về việc những người dân Hoa Kỳ đã ủng hộ, đặc biệt là thiết lập những khu vực an toàn cho các Kitô hữu tại Syria và Iraq thay mặt họ.

“Họ nói rằng họ không thích ý tưởng đó. Họ không nghĩ rằng đó là một ý kiến hay để thiết lập một khu vực đặc biệt dành cho các Kitô hữu bởi vì điều đó sẽ khiến họ trở thành mục tiêu đối với kẻ thù của họ”, Đức Cha Cantu nói. “Họ muốn sống trong một xã hội hội nhập được đảm bảo an ninh và đầy đủ các quyền công dân … đó là điều mà họ cho là sẽ tạo ra cho họ sự an toàn nhất, vì vậy chúng tôi muốn làm rõ điều đó như một sự sáng tỏ đối với tiếng nói của họ”.

Các Giám mục cũng sẽ thảo luận về Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2018, mà trong đó ĐTC Phanxicô muốn thảo luận về “giới trẻ, đức tin và việc nhận định ơn gọi” như là chủ đề của hội nghị.

Các Giám mục cũng sẽ thảo luận và bỏ phiếu về việc thành lập Ủy ban Tự do Tôn giáo như một Ủy ban thường trực của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Các Giám mục cũng sẽ cân nhắc việc thảo luận và bỏ phiếu sửa đổi đối với Những chỉ dẫn cho việc cử hành Bí Tích cho những người khuyết Tật; một tuyển tập các nghi thức bằng tiếng Tây Ban Nha.

Các phiên họp chính thức của Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra trọn ngày 14/6 và nửa ngày 15/6. Một cuộc họp kín cũng có thể bàn về “những cuộc xâm nhập mà chúng ta đã thực hiện để có thể thành lập mối quan hệ với chính quyền mới” tại Nhà Trắng cũng như những thách đố trước mắt, Đức Cha Cantu – người cũng có thể cập nhật về cuộc gặp gỡ vào hồi tháng Ba với Ngoại trưởng Rex Tillerson, cho biết.

“Chúng ta chắc chắn đã bày tỏ mối quan ngại của chúng ta vào tháng 11 năm ngoái về thái độ cũng như tình hình của những người nhập cư”, Đức Cha Cantu nói.

Các Giám mục cũng có thể nhận được cập nhật về các sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về lệnh cấm đi lại của ông, vốn đã bị ràng buộc tại các tòa án, nhưng vẫn ảnh hưởng đến những người tị nạn nhập cư vào nước này. Các Giám mục đã ban hành các tuyên bố phản đối sắc lệnh ban đầu và sửa đổi của nó.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới