Hội nghị về ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên’: Cuộc họp báo về Ngày thứ III

Chúa Nhật, 24-02-2019 | 23:21:27

Ngày thứ III của Hội nghị về ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội’ tại Vatican tập trung vào chủ đề “Tính minh bạch”. Trong số các tham dự viên tham gia buổi họp báo, có sự góp mặt của một Nữ tu người châu Phi, Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Buổi họp báo bắt đầu với Điều phối viên của Hội nghị về ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội’, Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, trình bày về điều mà gọi là “bốn điều quan sát được” của mình trong 24 giờ qua. Linh mục Lombardi đã mô tả lời khai của một nạn nhân sống sót vào tối hôm thứ Sáu, như là “khoảnh khắc dữ dội nhất trong cuộc gặp gỡ của chúng ta cho đến nay”. “Tất cả mọi người đều cảm động sâu sắc” bởi lời khai của chị, Linh mục Lombardi nói, đồng thời khẳng định về việc thực tế của việc “lắng nghe cá nhân” đã đạt được kết quả quan trọng thế nào.

Sự đóng góp của phụ nữ

Linh mục Lombardi sau đó đã bình luận về sự đóng góp của phụ nữ tại Hội nghị này: Tiến sĩ Linda Ghisoni, Phó Tổng Thư Ký Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Vatican, người đã chia sẻ về chủ đề “Hiệp thông: Cùng nhau hành động”; và Nữ tu Veronica Openibo đến từ Nigeria, người đã phát biểu với các Giám mục về đề tài “Sẵn sàng: được sai đi giữa lòng thế giới”.

Thái độ và sự nhạy bén giữa các Giám mục đã thay đổi sau ba ngày, Linh mục Lombardi tiếp tục. Linh mục Lombardi cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc theo dõi dựa trên những chia sẻ và kết luận của các nhóm làm việc nhỏ.

Các Nhóm làm việc

Tổng Trưởng Thánh BộTruyền thông Vatican, ông Paolo Ruffini, đã cung cấp một tóm tắt ngắn gọn về những chia sẻ của các nhóm làm việc, một trong số đó mô tả cuộc họp về “Bảo vệ trẻ vị thành niên” này như là “điểm không quay trở lại được”.

Một số nhóm đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đồng hành với các nạn nhân và việc tái xây dựng mối tương quan với những nạn nhân sống sót và gia đình họ. Các nhóm khác đào sâu các chủ đề về tính chia sẻ quyền lực và công đồng tính, và về việc làm thế nào để áp dụng chúng.

Các vấn đề tiếp theo bao gồm vai trò của giáo dân và gia đình, việc đào tạo tại các Chủng viện cũng như công việc đào tạo linh mục, nhu cầu sàng lọc cũng như lựa chọn các ứng viên một cách chính xác hơn. Cuộc khủng hoảng trong gia đình được xác định như là một trong những nguyên nhân gây ra “tình trạng thiếu trưởng thành về mặt cảm xúc” ở một số cá nhân. Kết luận mang tính toàn cầu đó chính là “tất cả mọi người thuộc Dân Thánh của Thiên Chúa đều được mời gọi thực hiện trách nhiệm”, nhằm đảm bảo việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội và thế giới.

Một bước tiến hướng về phía trước

Đức Hồng Y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, đã phát biểu tại Hội nghị hôm Thứ Bảy 23/2 về chủ đề, “Tính minh bạch trong một cộng đồng tín hữu”. Hôm thứ Sáu 22/2, Đức Hồng Y Marx đã gặp gỡ một nhóm gồm 16 nạn nhân sống sót bị lạm dụng từ Nhóm ECA (Chấm dứt nạn giáo sĩ lạm dụng) trong khoảng 90 phút, bên ngoài Vatican. “Chúng tôi đã chia sẻ với nhau theo cách thức mà những năm trước đây không thể có được”, ĐHY Marx nói. Trên thực tế, chúng ta đã đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực “đối thoại và cởi mở”, Đức Hồng y Marx nói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “chuyển từ lời nói sang hành động”. Chỉ có những lời  kêu gọi thôi thì chưa đủ, ĐHY Marx cho biết thêm. Chúng ta cần phải theo dõi và xác minh, “đảm bảo chúng ta đang thực hiện những gì đã được chỉ định trong hướng dẫn”. Đức Hồng Y Marx đã mô tả Hội nghị “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong của Giáo hội” này là “một bước tiến hướng về phía trước”, đồng thời là “một bước tiến tích cực”.

Việc Xác định nguyên nhân

Hiện diện tại cuộc hội thảo tại Buổi họp báo cũng có sự góp mặt của Linh mục Arturo Sosa Abascal, SJ, Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên. Linh mục Sosa đã chia sẻ về “công lý và sự chữa lành”, về trách nhiệm giải trình, tránh văn hóa im lặng, kêu gọi sự tha thứ đối với những sai lầm đã gây ra và đồng thời tiến về phía trước một cách kiên định. Linh mục Sosa cũng đã đề cập đến vấn đề đào tạo linh mục, đồng thời chia sẻ rằng công việc đào tạo như vậy cần thúc đẩy “sự trưởng thành về mặt cảm xúc vốn cho phép chúng ta có những mối tương quan lành mạnh”. Vị Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên chia rằng, “việc thừa nhận sự thật về vấn nạn lạm dụng, tự bản chất nó chính là một bước tiến lớn. Tuy nhiên, theo ngài, điều quan trọng đó chính là cần phải xác định nguyên nhân, nhằm tìm ra các biện pháp khắc phục và đồng thời áp dụng các chiến lược”.

Những con người của niềm hy vọng

Trong bài phát biểu của mình, Nữ tu Veronica Openibo đã mô tả phản ứng của mình trước lời khai của một nạn nhân bị lạm dụng tại Điện ‘Synod Hall’ vào tối hôm thứ Sáu: “Một điều gì đó đã xảy ra trong Hội trường đó như chúng ta đã lắng nghe”, Nữ tu Veronica nói. Điều đó “như thể chúng ta đã chứng kiến những gì họ đã trải qua”. Nữ tu Veronica cho biết rằng lời chứng cá nhân cảm động của nạn nhân sống sót này đã làm tăng khả năng của các Giám mục trong việc “lắng nghe, thấu cảm và thông cảm” với họ.

Một phần trong phản ứng của nạn nhân này đó chính là phải ghi nhớ việc tất cả chúng ta phải là “những con người của niềm hy vọng”, Nữ tu Veronica nói. Đồng thời, chúng ta cần phải có “các kế hoạch cam kết để đảm bảo, không chỉ những người trẻ tuổi, mà tất cả những người dễ bị tổn thương, đều được an toàn”.

Sự trợ giúp của Thiên Chúa

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta cũng đã ca ngợi sự đóng góp của phụ nữ cho Hội nghị về “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” này. Ngài gọi đó chính là “một lời chứng phi thường của phụ nữ”, những người “mang đến sự khôn ngoan mà chúng ta cần”, và đồng thời nhắc lại định nghĩa của ĐTC Phanxicô về Giáo hội như là một người phụ nữ.

Lặp lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về “nền văn hóa tiết lộ”, Đức Tổng Giám mục Scicluna đã nói về sự minh bạch như là một sự “hiệp thông và chia sẻ”. Chúng ta cần liên lạc nhiều hơn với các nạn nhân, Đức Tổng Giám mục Scicluna nói, đồng thời tuyên bố rằng họ đã “không được thông báo” và khẳng định rằng họ “đóng một vai trò quan trọng”.

Để kết luận, Đức Tổng Giám mục Scicluna đã cảm ơn tất cả những con người đó, trên toàn thế giới, những người đang đồng hành cùng với các Giám mục và những người tham dự cuộc họp này với những lời cầu nguyện của họ: “Chúng ta cần sự trợ giúp của Thiên Chúa nếu như chúng ta muốn thực hiện những công việc đúng đắn”.

 

 

 

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới