Hội nghị lần thứ 23 của Hội đồng Hồng y kết thúc Nhóm 'C9' tiếp tục thảo luận về việc cải cách Giáo triều

Thứ Năm, 01-03-2018 | 22:10:50

Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhắc lại rằng ĐTC Phanxicô và Hội đồng Hồng y đang tiếp tục thảo luận về việc cải cách Giáo triều.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức chiều hôm qua 28/2 tại Văn phòng Báo Chí Tòa Thánh, phát ngôn viên của Vatican đã thông báo với các phóng viên về Kỳ họp lần thứ 23 của “Hội đồng Hồng y”, thường được gọi là “C9”, bắt đầu từ hôm thứ Hai và kết thúc chiều hôm qua 28/2 tại Vatican.

Hội đồng Hồng y gồm có chín vị Giám chức sau đây: Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành quốc Vatican; Đức Hồng Y Francisco Javier Errazuriz Ossa, nguyên Tổng Giám mục Santiago, Chi lê; Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay; Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich; Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng Giám mục Kinshasa, Congo; Đức Hồng y Sean Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston; Đức Hồng y George Pell, Tổng trưởng Bộ Kinh tế (vắng mặt, hiện đang có mặt tại Australia); Đức Hồng y Oscar Andres Rodriguez Maradiaga, Tổng Giám mục Tegucigalpa, Honduras; và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Giám đốc Burke lưu ý rằng ĐTC Phanxicô đã tham dự tất cả các cuộc họp, nhưng vắng mặt trong cuộc họp sáng hôm qua, do buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Ngài.

Tất cả các thành viên của Hội đồng đều có mặt ngoại trừ Đức Hồng y Pell, trong khi đó, Đức Hồng y Monsengwo đã đến trễ một ngày do chuyến bay bị hủy vì thời tiết xấu.

Các buổi làm việc được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ 30, và buổi chiều từ 4 giờ 30 đến 7 giờ, và các buổi làm việc đều được dành riêng để xem xét thêm về một số Thánh Bộ trong Giáo triều Rôma.

Theo tuyên bố được công bố bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, họ đã thảo luận, đặc biệt về tình trạng thần học của các Hội đồng Giám mục, nhân sự và việc ngăn chặn các chi phí trong Toà Thánh, và cuối cùng là việc bảo vệ trẻ vị thành niên.

Tiếp tục phản ánh về Giáo triều Rôma, các vị Hồng y hiện diện – ông Greg Burke giải thích – đã xem xét các Thánh Bộ về Cổ võ Sự phát triển con người toàn diện, Bộ các Giáo hội Đông phương và Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các dân tộc.

“Việc phản ánh về tình trạng thần học của các Hội đồng Giám mục”, tuyên bố của Vatican về C9 lưu ý, “được khởi sự từ đoạn số 32 trong Evangelii Gaudium: “…tình trạng pháp lý của các Hội đồng Giám mục vốn có thể coi họ như là chủ thể có những năng quyền riêng biệt,  kể cả một số quyền bính về giáo lý chân chính. Một sự tập trung quyền hành quá mức, thay vì giúp đỡ thì lại làm cho đời sống và quá trình tiếp cận truyền giáo của Giáo hội trở nên phức tạp. Đây chính là việc đọc lại Tự sắc “Apostolos suos”, theo tinh thần của một sự phân quyền lành mạnh mà Đức Thánh Cha thường nhắc tới, khẳng định rằng đó luôn luôn là người bảo vệ sự hiệp nhất trong Giáo Hội”.

Đức Cha Jan Romeo Pawłowski, ông Greg Burke nói, đã chia sẻ với các Hồng y về tiến bộ của Phân bộ thứ ba của Quốc vụ khanh Tòa Thánh vừa được thành lập để tuyển chọn và đào tạo nhân sự ngoại giao và do Ngài chủ trì.

Ngoài ra, phát ngôn viên Tòa Thánh đã phát biểu với các nhà báo, Đức Hồng Y Reinhard Marx đã trình bày với Hội Đồng Hồng Y chủ đề nguồn nhân lực trong khi trình bày công việc của Hội đồng Kinh tế, vốn đang nghiên cứu các đề xuất nhằm hoạch định những công việc của “phòng kiểm soát” nguồn nhân lực. Vị Hồng y người Đức cũng báo cáo về tiến bộ tích cực trong các lĩnh vực trình bày về báo cáo tài chính, việc kiềm chế các khoản chi phí và giảm thâm hụt của Toà Thánh. Trong bối cảnh này, ông Burke lưu ý, Hội đồng Kinh tế đã quyết định soạn thỏa những chỉ dẫn cho các tổ chức của Tòa Thánh với mục tiêu cắt giảm chi phí.

Ông Greg Burke cũng nhấn mạnh rằng các Hồng y cũng đã thảo luận về những lựa chọn khác nhau đối với Bộ Giáo Lý Đức Tin @ để xử lý các trường hợp lạm dụng trẻ em trong một thời gian ngắn”.

Tổng trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự phát triển con người toàn diện, Đức Hồng Y Peter Kodwo Appiah Turkson, đã phát biểu với các Hồng y về sự tiến triển của Thánh Bộ, và đồng thời đưa ra những suy tư sâu xa hơn về các Bộ các Giáo hội Đông phương và Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các dân tộc.

Phiên họp lần thứ 23 này của Hội đồng Hồng y đánh dấu phiên họp đầu tiên của họ vào năm 2018, và cuộc họp tiếp theo của các vị đã được lên kế hoạch từ ngày 23/4 đến 25/4 năm 2018.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới