Hội nghị Công giáo Colorado ủng hộ dự luật bãi bỏ án tử hình

Thứ Bảy, 09-03-2019 | 21:41:09

Như một biện pháp nhằm bãi bỏ án tử hình của tiểu bang Colorado đã thông qua một ủy ban Thượng viện trong tuần này, Hội nghị Công giáo Colorado đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với dự luật này.

Dự luật đã thông qua Ủy ban Tư pháp Thượng viện với tỉ lệ 3-2 theo đường lối của đảng vào ngày 6 tháng 3. Trước khi dự luật được gửi tới Thượng viện để tranh luận đầy đủ, Hội nghị Công giáo Colorado đã khuyến khích người dân gọi điện hoặc gửi email cho các quan chức được bầu của họ.

“Chúng tôi luôn ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình ở Colorado, và tất cả các Giám mục đã công khai lên tiếng bày tỏ về sự cần thiết cần phải bãi bỏ án tử hình”, Jenny Krasnka, giám đốc điều hành của Hội nghị Công giáo Colorado, phát biểu với CNA.

Các nhà tài trợ của dự luật là Thượng nghị sĩ Angela Williams, Thượng nghị sĩ Julie Gonzales, Dân biểu Jeni Arndt và Dân biểu Adrienne Benavidez.

Theo 9 News, Thượng nghị sĩ Williams cho biết rằng án tử hình là không hiệu quả và thực tế rằng cứ một trong số ba tử tù ở tiểu bang này là người Mỹ gốc Phi là bằng chứng của sự bất bình đẳng chủng tộc.

“Đó quả là một thực tế man rợ. Đã đến lúc cần phải loại bỏ nó khỏi những cuốn sách ở Colorado”, bà nói.

CPR báo cáo rằng những lời chứng thực cũng đã được đưa ra để phản đối việc bãi bỏ bản án này. Dân biểu Tom Sullivan đã thúc giục việc xử tử James Holmes sau vụ xả súng xảy ra tại Nhà hát Aurora vào năm 2012 khiến con trai của chính trị gia thiệt mạng, cùng với 12 người khác.

“Chúng ta có một cơ chế nếu như những người đó không muốn trở thành một phần của xã hội, chúng ta nên có khả năng để loại bỏ những người đó ra khỏi xã hội của chúng ta”, ông nói.

Vụ hành quyết cuối cùng được thực hiện tại tiểu bang này là vào năm 1997.

Các tù nhân hiện đang bị kết án tử hình là Nathan Dunlap, kẻ đã sát hại bốn người tại một nhà hàng trẻ em, và Sir Mario Owens và Robert Ray, cả hai đều có liên quan đến cái chết của một cặp vợ chồng trẻ.

Năm 2013, thống đốc lúc đó, ông John Hickenlooper, đã tạm thời đình chỉ án tử hình đối với tử tù Dunlap. Trước khi vụ hành quyết bị đình chỉ, Đức Tổng Giám mục Samuel Aquila Địa phận Denver đã trở nên nổi bật trong chuyên mục của tờ Denver Post, nơi mà ngài đã bày tỏ tầm quan trọng của phẩm giá con người.

“Đức tin của tôi nói với tôi rằng tội ác của Dunlap là tội lỗi bởi vì tội giết người đã phớt lờ phẩm giá con người vốn xuất phát từ việc được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nhưng tôi tin rằng công lý cũng cần phải tôn trọng phẩm giá con người. Đức tin của tôi mang đến hy vọng đối với khả năng rằng một số điều tốt đẹp có thể xảy đến từ cuộc sống của mỗi con người”.

Jenny Krasnka, giám đốc điều hành của Hội nghị Công giáo Colorado, chia sẻ rằng lòng thương xót, khả năng chuộc lỗi lầm và sự chữa lành cần phải được cung cấp cho cả nạn nhân và tội phạm. Bà cho biết rằng không những các tù nhân có cơ hội thay đổi và tìm kiếm sự ăn năn thống hối, mà cả gia đình các nạn nhân cũng có thể có sự tương tác tha thứ với các hung thủ. Nếu như những người này bị kết án tử hình, những cơ hội này sẽ biến mất”, bà Krasnka nói.

“Rõ ràng, đối với Giáo hội Công giáo, đó là về một đạo đức nhất quán về sự sống, và chúng tôi tin rằng tất cả mọi sự sống đều có giá trị nội tại và cho dù đó là sự sống trong lòng mẹ, sự sống vào những giây phút cuối đời hay sự sống của ai đó đã phạm phải tội ác tàn bạo”, bà Krasnka phát biểu với CNA.

“Chúng ta không thể nghĩ rằng nhà nước hoặc bất cứ ai có thể có quyền giết chết một ai đó. Việc đáp trả lại bạo lực bằng bạo lực không bao giờ là một câu trả lời đúng đắn”, bà Krasnka cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới