Hội nghị AMECEA: Đức Hồng y Tobin kêu gọi công đồng tính lớn hơn

Thứ Sáu, 20-07-2018 | 23:34:44

Vatican News đã phỏng vấn Đức Hồng y Joseph Tobin tại Hội nghị Toàn thể AMECEA

Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên tại Đông Phi (AMECEA) đang tiếp tục diễn ra tại Addis Ababa, Ethiopia. Sự kiện kéo dài mười ngày quy tụ hơn 200 Giám mục đến từ chín quốc gia châu Phi để thảo luận về chủ đề “Sự đa dạng đầy sức sống, Phẩm giá bình đẳng, Tinh thần hiệp nhất hòa bình trong Thiên Chúa trong khu vực AMECEA”.

Trong số các tham dự viên tham dự Hội nghị cũng có các Giám mục đến từ các lục địa khác, trong đó có Đức Hồng y Joseph Tobin – Địa phận Newark, New Jersey. Với tư cách là Chủ tịch của Tiểu ban về Giáo hội ở Châu Phi thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, ĐHY Tobin cũng đã hiện diện để xây dựng tinh thần liên đới giữa những người Công giáo ở Hoa Kỳ và ở Châu Phi.

“Tôi phải nói, quả là một ân huệ đặc biệt đối với tôi khi được hiện diện ở đây”, Đức Hồng y Tobin chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News. Là một tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế trước khi được bổ nhiệm Giám mục, ĐHY Tobin đã nhắc lại những chuyến viếng thăm trước đó tới Châu Phi. “Vì vậy, đây giống như việc trở về quê hương”, ĐHY Tobin nói.

Đức Hồng y Tobin chia sẻ rằng Hội nghị Toàn thể AMECEA chính là “một sự củng cố đặc tính Công giáo của Giáo hội”. Với hơn một tỷ tín đồ, Giáo hội Công giáo là một trong những tổ chức đa dạng nhất trên trái đất. “Và chúng ta tiếp tục kéo dài sự huyện diệu của Lễ Hiện Xuống”, ĐHY Tobin nói, “mà tôi thiết nghĩ đó là hai phép lạ: Một là mọi người lắng nghe Lời Chúa bằng chính thứ ngôn ngữ riêng và văn hóa riêng của họ, tất cả đều làm cho họ trở nên độc đáo”.

Khía cạnh khác của sự huyền diệu của Lễ Hiện Xuống là nó giúp chúng ta “khám phá nguyên tắc về sự hiệp nhất, chính là Chúa Thánh Thần, Đấng không phủ nhận văn hóa, nhưng vượt qua một số giới hạn của văn hóa, để chúng ta có thể tìm thấy tinh thần liên đới lẫn nhau”.

Trong phiên họp toàn thể, Đức Hồng y Tobin đã chia sẻ với các Giám mục về Huấn quyền của ĐTC Phanxicô. ĐHY Tobin nói rằng ngài “tập trung vào một khía cạnh mà người ta ít khi hoặc không bao giờ nghe nói: công đồng tính, có nghĩa là, sự tôn trọng lớn hơn đối với việc đối thoại và tham vấn trong Giáo Hội, kêu gọi tất cả những người đã chịu phép rửa tội đồng trách nhiệm với sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, và đồng thời như một nơi trú ngụ của Chúa Thánh Thần, mà qua đó Chúa Thánh Thần có thể lên tiếng”.

ĐHY Tobin đã liên hệ lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về tính công đồng lớn hơn với một khía cạnh trong văn hóa châu Phi mà ngài đã từng được chứng kiến. Văn hóa châu Phi, Đức Hồng y Tobin gợi ý, “có một khía cạnh công đồng tính – theo nghĩa chúng ta có thể có một vị thủ lãnh tối cao, nhưng nói chung, vị thủ lãnh đó lắng nghe những bậc cao niên và cả nhóm trước khi đưa ra những quyết định”.

Đức Hồng y Tobin cho biết, “Điều Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chính là tính công đồng lớn hơn ở mọi cấp độ của Giáo Hội, cho dù chúng ta đang nói về một Hội đồng mục vụ tại một Giáo xứ, hay một Thượng Hội đồng Giám mục toàn cầu giống như Thượng Hội đồng sẽ diễn ra” vào tháng Mười. Điều đó rất quan trọng, ĐHY Tobin nói, để các Giám mục có thể bàn thảo với nhau. Và, ĐHY Tobin kết luận, “Tôi thiết nghĩ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức… Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp nếu chúng ta sẵn sàng tham gia vào một nỗ lực để cùng đi chung một hướng đi, đó chính là ý nghĩa của từ ‘công đồng tính’”.

 Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới