Hội đồng Giáo Hoàng Cor Unum tìm cách giúp đỡ người dân Syria

Thứ Sáu, 01-07-2016 | 14:37:50

Cuộc khủng hoảng do hậu quả nghiêm trọng của chiến tranh ở Syria, Iraq và các nước láng giềng tiếp tục trở thành mối quan tâm hàng đầu của Tòa Thánh và cộng đồng quốc tế.

Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm (Cor Unum) phối hợp với tổ chức ‘Catholic Relief Service’ – một tổ chức viện trợ cho các Giáo Hội đang cần được trợ giúp – đã tổ chức một cuộc hội thảo được từ ngày 29/6 đến ngày 2/7 gần Beirut, Li-băng, dành cho các tình nguyện viên trong Giáo phận ở Syria dấn thân trong các công tác từ thiện trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng nhân đạo mà nước này hiện đang phải trải qua. Thành phần tham dự gồm 11 Giám mục, đại diện các cơ quan tôn giáo và những tình nguyện viên đang làm việc trong lĩnh vực từ thiện đến từ các Giáo phận khác nhau. Đức Ông Giampietro Dal Toso – Thư ký Thánh Bộ, và Tổng Giám Mục Mario Zenari – Sứ thần Tòa Thánh tại Syria, đại diện cho Hội đồng Giáo hoàng “Cor Unum” tham dự tại Hội nghị này.

Các thành viên tham dự Hội nghị

Các thành viên tham dự Hội nghị

Sáng kiến này xuất phát từ lời thỉnh cầu của các đại diện thuộc các tổ chức từ thiện và các Giám mục đã tham dự Hội nghị lần thứ 3 về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Iraq và các nước láng giềng, do Hội đồng Giáo hoàng  “Cor Unum” tổ chức vào năm 2015. Mục đích của Hội nghị lần này nhằm xem xét các yếu tố cơ bản để thực hiện các dự án viện trợ từ thiện và nhân đạo đối với các quốc gia Trung Đông, do Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm cùng với các Giáo phận trong nước đề xướng. Hội nghị, ngoài việc đào tạo thần học, cũng là dịp gặp gỡ và giao lưu giữa các Giám mục và tu sĩ, cũng như các thiện nguyện viên trong giáo phận đang dấn thân trong việc nghiên cứu các đề án ứng dung trong lĩnh vực nhân đạo.

Ngày 1/7 và 2/7, Hội nghị sẽ tập trung vào các khía cạnh cụ thể của việc xây dựng năng lực và quản lý dự án, và các giai đoạn thực hiện: hoạch định, lập kế hoạch, tiến hành thực hiện, kết luận và đánh giá.

Cuộc khủng hoảng do hậu quả nghiêm trọng của chiến tranh ở Syria, Iraq và các nước láng giềng tiếp tục để trở thành những mối quan tâm hàng đầu của Tòa Thánh, cộng đồng quốc tế. Theo dữ liệu có sẵn, từ năm 2011, đã có 400.000 nạn nhân từ các cuộc xung đột ở Syria và con số người bị thương lên đến 2 triệu người. Hiện tại có hơn 12 triệu người đang cần được viện trợ ở Syria, và hơn 8 triệu ở Iraq; có hơn 6 triệu người phải di tản ở Syria và hơn 3 triệu người ở Iraq, và có ít nhất 4 triệu người tị nạn Syria trong toàn khu vực Trung Đông: đặc biệt, có 1,9 triệu ở Thổ Nhĩ Kỳ, 1,1 triệu ở Lebanon, và hơn 600.000 ở Jordan.

Từ cuộc khảo sát đầu tiên về viện trợ nhân đạo của các tổ chức thuộc Giáo hội trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Syria và Iraq trong năm 2014 và 2015, do Hội đồng Giáo hoàng “Cor Unum” cung cấp vào tháng Chín năm ngoái, khảo sát cho biết trong năm 2015, Giáo Hội Công Giáo đã thành công trong việc tăng số tiền viện trợ lên hơn 150 triệu USD giúp đỡ cho hơn 5 triệu người được hưởng lợi trực tiếp, trong khi các lĩnh vực cần được ưu tiên cho đến nay đó là – giáo dục (hơn 25 triệu USD), viện trợ lương thực (hơn 30 triệu USD), quy định phi thực phẩm (khoảng 25 triệu USD), y tế (khoảng 16 triệu USD), và hỗ trợ chi phí ăn ở và thuê nhà (hơn 10 triệu USD).  Các cuộc khảo sát liên quan đến giai đoạn 2015-2016 hiện đang được tiến hành.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới