Hội đồng Giám mục Ba Lan nhóm tại Đền thánh Jasna Gorá

Thứ Tư, 25-08-2021 | 18:12:18

Ngày 25/8/2021 này, Hội đồng Giám mục Ba Lan sẽ nhóm họp tại Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra.

Photo: Konferencja Episkopatu Polski

 

Hàng năm, các giám mục Ba Lan vẫn nhóm vào ngày này, để hôm sau, 26/8, tham dự đại lễ kính Đức Mẹ Czestochowa, Nữ Vương Ba Lan, ghi nhớ biến cố Đền thánh Jasna Góra này được giải phóng nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ hồi năm 1665, khỏi sự vây hãm của quân đội Thụy Điển xâm lăng. Năm 1931, Đức Giáo hoàng Piô XI đã ấn định ngày lễ kính Đức Mẹ Czestochowa tại Ba Lan, vào ngày 26/8 hằng năm.

Đức cha Mizinski, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục, cho biết trong khóa họp, các giám mục Ba Lan sẽ bàn về cuộc viếng thăm Tòa Thánh và gặp gỡ Đức Thánh cha, quen gọi là Ad Limina. Các vị sẽ chia thành bốn nhóm theo các giáo tỉnh. Nhóm đầu tiên từ ngày 4/10 và nhóm cuối cùng vào ngày 30/10. Trong thời gian qua, nhiều giám mục chính tòa đã gửi về Tòa Thánh, qua trung gian Đức Sứ thần ở Varsava, các bản tường trình về tình hình giáo phận thuộc quyền. Một đại biểu của Hội đồng Giám mục Ba Lan, là cha Adam Sycz, Giám đốc Học viện Ba Lan ở Roma, là người phối hợp và thu xếp cuộc gặp gỡ của các giám mục Ba Lan với các Bộ và cơ quan liên hệ của Tòa Thánh, cũng như cuộc gặp chung của mỗi nhóm với Đức Thánh cha.

Đề tài thứ hai được các giám mục Ba Lan trong khóa họp, là việc khai mạc tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào năm 2023, do Đức Thánh cha Phanxicô cử hành vào ngày 9 tháng Mười tới đây, bắt đầu từ cấp giáo phận, cấp đại lục và cấp Giáo hội hoàn vũ.

Đề tài thứ ba là lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Stefan Wyszynski, cố Giáo chủ Công giáo Ba Lan, và nữ tu Elzbieta Czaka, sáng lập dòng các nữ tu Phan sinh Nữ tỳ Thánh Giá, vào ngày 12/9 tới đây. Vì tình trạng đại dịch, số người tham dự thánh lễ bị giới hạn trong Đền thờ Chúa Quan Phòng ở Wilanow thuộc khu ngoại ô thủ đô Varsava, nhưng cũng có sự hiện diện của một phái đoàn từ Vatican, từ Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, cũng như đại diện các tầng lớp Giáo hội Công giáo Ba Lan. Các tín hữu Công giáo toàn quốc sẽ tham dự qua các phương tiện truyền thông.

(Kai 23-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn:(vietnamese.rvasia.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook