Hoa Kỳ: các Giám mục kêu gọi liên đới với người nhập cư

Thứ Hai, 11-12-2017 | 22:44:33

Các Giám mục Hoa Kỳ khuyến khích người Công giáo cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe sắp tới như một ngày thể hiện tinh thần liên đới với những người nhập cư.

Tại thủ đô Washington, Thánh Lễ vào lúc 12:10 tối tại Nhà thờ Thánh Phêrô sẽ đánh dấu dịp lễ vào ngày 12 tháng 12. Thánh lễ sẽ do Đức Giám mục Phụ tá Mario Dorsonville Địa phận Washington, D.C chủ sự.

Ngoài ra, sẽ có hơn 55 sự kiện – bao gồm các buổi cầu nguyện, các Thánh lễ và các cuộc rước – sẽ được tổ chức trên khắp Hoa Kỳ trong tháng này.

Những sự kiện này sẽ tôn vinh Đức Mẹ Guadalupe và đồng thời “tôn vinh những thành tựu, hy vọng, sợ hãi, và nhu cầu của tất cả các gia đình đã đến Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Bởi vì chúng ta đã bước vào mùa Vọng và mùa Giáng sinh đang gần kề, chúng ta được nhắc nhở về vai trò độc đáo và tầm quan trọng đặc biệt của Đức Mẹ Guadalupe, Đấng hợp nhất mọi người và kiến tạo hoà bình cho các cộng đồng”, Đức Giám mục Joe S. Vásquez Địa phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân cho biết tại Hội nghị Giám mục Hoa Kỳ.

“Chúng ta tôn vinh vai trò của Đức Mẹ Guadalupe như là Đấng Bảo Trợ các gia đình, bao gồm cả những gia đình đã bị chia tách và sống xa quê hương”, Đức Cha Joe S. Vásquez cho biết trong một tuyên bố hôm 7/12 vừa qua.

HĐGM Hoa Kỳ cũng cung cấp các nguồn lực cho các giáo xứ để cùng đồng hành với những người nhập cư, bao gồm những tấm thiệp cầu nguyện Đức Mẹ Guadalupe và tài liệu thông tin. Các đề xuất khác bao gồm việc kết hợp những ý muốn của cộng đồng những người nhập cư vào các buổi cầu nguyện tại các giáo xứ, chia sẻ truyền thông xã hội và những nỗ lực để hỗ trợ các chính sách của Chính phủ như Chương trình Tạm hoãn việc Trục xuất đối với những người đến Hoa Kỳ từ thời Thơ ấu.

Đức Mẹ Guadalupe, Đấng bảo trợ của toàn châu Mỹ và của những trẻ em không được sinh ra, đã hiện ra với Thánh Juan Diego trên Ngọn đồi Tepeyac ở thành phố Mexico vào năm 1531, trong suốt thời điểm của cuộc xung đột giữa người Tây Ban Nha và các dân tộc bản địa.

Đức Mẹ đã hiện ra trong vóc dáng của một người phụ nữ thổ dân đang mang thai với y phục theo phong cách của cộng đồng bản địa, và nói chuyện với Juan Diego bằng tiếng Nahuatl.

Đức Mẹ yêu cầu Juan Diego kêu gọi vị Giám mục địa phương xây dựng một ngôi Thánh đường ngay tại nơi Mẹ đã hiện ra, và đồng thời cho biết Mẹ muốn có một nơi để Mẹ có thể tỏ lộ cho mọi người về Lòng thương xót của con Mẹ. Ban đầu, Đức Giám mục địa phương đã bác bỏ điều này, Diego đã trở lại đồi Tepeyac để xin Đức Mẹ cho một dấu hiệu chứng minh tính xác thực của thông điệp của Mẹ.

Đức Trinh Nữ nói với Juan Diego hãy leo lên đồi Tepeyac và hái những bông hoa hồng Castilian. Mặc dù lúc đó đã là mùa đông nhưng Juan Diego đã tìm thấy những bông hoa hồng Castilian trên đỉnh đồi và đem về trao cho vị Giám mục người Tây Ban Nha. Juan Diego đã xếp đầy những bông hoa hồng vào trong chiếc áo choàng của mình – còn được gọi là áo choàng tilma được dệt bằng sợi xương rồng.  Điều kỳ lạ xảy ra khi Juan Diego mở áo choàng trước sự chứng kiến của Giám mục Zumárraga, những bông hoa hồng rơi xuống sàn nhà nhưng ở vị trí đó lại xuất hiện hình ảnh của Đức Trinh Nữ Guadalupe một cách kỳ diệu được in trên vải.

Ngàynay, gần 500 năm sau, các Giám mục nói, chúng ta vẫn phải ghi nhớ những lời của Đức Trinh Nữ Maria nói với Juan Diego: “Con yêu dấu, con đừng nản lòng, đừng để lòng con nao núng…Chẳng phải Ta hiện diện ở đây như Mẹ con sao?”

Tuyên bố của các Giám mục cho biết nhiều người nhập cư đến từ châu Mỹ đã trông cậy vào sự chuyển cầu của Đức Mẹ Guadalupe cho sự an toàn trong cuộc hành trình di cư của họ. Tuyên bố bao gồm lời nguyện cầu xin Đức Trinh Nữ Guadalupe chở che bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới