HĐGM Ý giúp 1,5 triệu euro cho các nước Phi châu bị thiệt hại do bão Idai

Thứ Năm, 28-03-2019 | 08:29:22

Hội Đồng Giám Mục Ý đã phân bổ một triệu euro, trích từ quỹ 8/1000, để trợ giúp các người dân ở miền nam châu Phi bị ảnh hưởng bởi cơn bão Idai.

Thêm vào khoản đóng góp trên, mạng lưới Caritas Ý cũng giúp 500 ngàn euro với cùng mục đích trên.

Các Giám Mục Ý trong khóa họp tháng 01.2019 (ANSA)

Thiệt hại do bão Idai

Một khu vực rộng lớn giữa Mozambique, Zimbabwe và Malawi thực sự đã bị thiệt hại do bão Idai trong những ngày gần đây, sau nhiều tuần mưa và lũ lụt. Theo ước tính ban đầu, đã có hơn 1000 nạn nhân, nhưng con số có thể tăng theo cấp số nhân khi nước rút. Có hơn 1,5 triệu người bị ảnh hưởng, hàng trăm ngàn người phải di tản, nhà cửa và các tòa nhà công cộng bị phá hủy, những con đường bị hư hại khiến một số khu vực không thể tiếp cận được.

Tại Mozambique, khu vực bị thiệt hại nặng là khu vực trung tâm, cụ thể là thành phố ven biển Beira, nơi có 500 ngàn dân. Miền trung và miền nam của Malawi cũng bị thiệt hại nặng. Nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Hoạt động cứu trợ của các Caritas quốc gia

Hiện tại, việc cứu trợ khẩn cấp tập trung vào việc di tản dân chúng còn đang trong các vùng ngập nước. Các GM của 3 nước đã giao cho các tổ chức Caritas địa phương nhiệm vụ điều phối và cộng tác với các giáo hội trong vùng, thực hiện các can thiệp và cứu trợ khẩn cấp.

Caritas Mozambico và Zimbabwe đang đánh giá các nhu cầu để có thể đưa ra kế hoạch đáp ứng trong thời gian ngắn. Caritas Malawi sẽ can thiệp trước hết với sự hỗ trợ của các tổ chức Caritas đã có mặt ở nước này, sau đó sẽ cộng tác với các tổ chức tài trợ khác, có thể bao gồm cả Caritas Ý. Các kế hoạch can thiệp (khẩn cấp) sẽ ưu tiên trước hết cho việc cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, các mặt hàng cơ bản (chăn, dụng cụ nhà bếp, v.v.), thực phẩm, nước uống, bộ dụng cụ y tế và vệ sinh, và hỗ trợ tâm lý.

Hồng Thủy – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới