HĐGM Mali công bố thư mục tử về cuộc bầu cử

Thứ Sáu, 27-07-2018 | 20:40:52

Nhân cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 29 tháng 7 tới đây HĐGM Mali đã công bố thư mục tử kêu gọi tín hữu và nhân dân toàn nước thay đổi tâm thức chung xây quốc gia.

Một tâm thức mới cho một Mali mới

Người dân Mali và cuộc bầu cử (AFP or licensors)

Thư mục vụ tựa đề “Một tâm thức mới cho một Mali mới” có đoạn viết: “Hôm nay tôi mời bạn để cho Thiên Chúa đào tạo nơi bạn một tâm thức mới cho một Mali mới. Lời mời gọi khẩn thiết này có hai lý do. Thứ nhất là kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo Hội Mali. Từ ngày đất nước được độc lập tới nay Giáo Hội đã gắn bó với quốc gia, đồng hành và góp phần xây dựng đất nước qua các dấn thân và hoạt động trên nhiều lãnh vực cũng như qua các sứ điệp kêu gọi hòa bình công bằng xã hội và hoán cải. Lý do thứ hai là năm 2018 này là năm tổng tuyển cử.

Dấu chỉ tích cực

Mặc dù có các khó khăn các Giám Mục Mali ghi nhận vài dấu chỉ tích cực từ thư mục tử lần trước, trong đó có thỏa hiệp hòa bình hòa giải, việc cộng tác giữa các phe ký thỏa hiệp, việc tổ chức bầu cử, sự công tác tích cực với các tổ chức quốc tế và các quốc gia bạn để ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Thách đố cam go

Tuy nhiên bên cạnh các dấu chỉ tích cực đó cũng có các sự kiện tiêu cực và thách đố cam go như các chướng ngại cản trở việc thực hiện thỏa hiệp hòa bình hòa giải, tình trạng an ninh suy đồi trên toàn nước, ý thức công dân giảm thiểu, nạn gian tham hối lộ lan tràn, nạn bạo lực gia tăng trên các đường phố, trong các trường học, tại đồng quê, trong các quảng trường và cả trong các phương tiện truyền thông xã hội nữa, tình trạng đánh mất đi các giá trị tinh thần truyền thống và ý thức về công ích.

Các đề nghị

Trong phần cuối thư mục tử các Giám Mục Mali đã đưa ra một loạt các đề nghị. Các vị yêu cầu các đảng phái chính trị tôn trọng luật bầu cử. Chính trị là một nghề cao quý nhưng rất tiếc người ta chứng kiến việc trình bầy các chương trình thiếu thực tế và không thể thực hiện được. Vì thế chúng tôi yêu cầu quý vị nói thật liên quan tới những gì quý vị muốn và có thể làm. Cũng cần tôn trọng kẻ khác và thừa nhận các công lao của họ. Với các cơ quan tổ chức bầu cử các Giám Mục Mali yêu cầu họ canh chừng để cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra tốt đẹp và đào tạo kỹ lưỡng các nhân viên để họ hiểu biết các nhiệm vụ phải làm, tôn trong tính cách không thiên vị và sự trong sáng, tránh hy sinh phẩm giá của mình trên bàn thờ của nạn gian tham hối lộ và lèo lái các kết quả đầu phiếu.

Với các đảng phái đã ký thỏa hiệp hòa bình và hòa giải các Giám Mục yêu cầu họ thực thi thỏa hiệp với các cử chỉ cụ thể cho thiện ích chung của dân nước Mali. Hướng tới chị em nữ giới các Giám Mục Mali khẳng định không có họ sẽ không có nước Mali. Chính họ là những người đã phải trả giá mắc mỏ vì cuộc khủng hoảng hiện nay. Các vị khích lệ họ dấn thân là các lính canh cho các cuộc bầu cử được đúng đắn trong sáng và không bạo lực.

Các Giám Mục cũng nói với giới trẻ, và xin họ đừng để cho mình bị lèo lái bởi các nhà chính trị lợi dụng các không thỏa mãn của họ cho các lợi lộc cá nhân. Trong khi các vị khích lệ các vị lãnh đạo tôn giáo rằng sứ mệnh của chúng ta không phải là chia rẽ quốc gia nhừng là vén mở cho nhân dân biết gương mặt của Thiên Chúa Tình Yêu.

Ngày 29 tháng 7 tới này các cử tri Mali đi bỏ phiếu bầu tân tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm thay thế tổng thống Ibrahima Boubacar Keita lãnh tụ đảng Xã hội dân chủ. Trong số các người tranh cử có ông Soumaila Cissè, lãnh tụ đảng đối lập Liên hiệp cộng hòa dân chủ, và 22 ứng cử viên khác.

Từ nhiều năm qua Mali đang sống trong bầu khí căng thẳng và bạo lực gia tăng vì các đụng độ giữa các nhóm hồi khủng bố khác nhau. Để giữ gìn an ninh trật tự cho cuộc bầu cử chính quyền sẽ huy động lực lượng 30.000 binh sĩ và cảnh sát.

Theo bản tường trình của Liên Hiệp Quốc bạo lực đã khiến cho 4,3 dân phải đương đầu với cảnh thiếu thực phẩm nghiêm trọng giữa các tháng 6 và 8 năm nay và có ít nhất 1 triệu người cấp bách cần được trợ giúp thực phẩm. Ngoài ra còn có hơn 100.000 người Mali chạy trốn sang các nước Niger, Mauritania và Burki Faso, trong khi 52.000 người khác tản cư trong nội địa và sáng Nam Sudan (FIDES 21-7-2018)

Linh Tiến Khải – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook