HĐGM Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi 'tinh thần bác ái' đối với 86.000 công dân Honduras phải đối mặt với việc bị trục xuất

Thứ Tư, 09-05-2018 | 10:42:47

Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) sẽ không được gia hạn cho các công dân Honduras sinh sống ở Mỹ, Bộ An ninh Nội địa đã công bố như vậy hôm thứ Sáu vừa qua. Giám đốc chương trình dịch vụ di dân của các giám mục Hoa Kỳ cho biết việc chấm dứt việc bảo vệ TPS đối với các công dân Honduras sẽ là một hành động vô nhân đạo.

Migrant_Credit_John_Perivolaris_via_Flickr_CC_BY_NC_ND_20_CNA_9_3_15TPS là một chương trình đồng nghĩa với việc tạm thời bảo vệ những người nhập cư khỏi bị trục xuất đã được lên kế hoạch do các tình huống bất lợi tại các quốc gia xuất xứ của họ; TPS thường được cấp sau một thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh, hoặc một số hình thức bất ổn xã hội. Nó cho phép các bên bị ảnh hưởng làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Hondurans nằm trong số nhiều nhóm nhập cư mà tình trạng TPS sẽ kết thúc trong những năm tới, cùng với những người nhập cư đến từ El Salvador, Nepal, Haiti, Sudan và Nicaragua.

TPS đã được trao cho các công dân Honduras sau khi một cơn bão tàn phá các khu vực rộng lớn của nước này vào năm 1998, gây ra thiệt hại hơn 2 tỷ USD. Kể từ đó, khoảng 86.000 công dân Honduras đã đăng ký TPS. Nếu như các biện pháp bảo vệ hết hạn, họ sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ và trở về Honduras.

Một lá thư từ Bộ trưởng An ninh Nội địa, Kirstjen Nielsen, cho biết rằng TPS sẽ bị hủy bỏ vì “các điều kiện ở Honduras vốn gây ra bởi cơn bão đã cải thiện đáng kể”. Hơn nữa, ông Nielsen cho biết rằng nước này đã thực hiện một “quá trình đáng kể” kể từ tháng 10 năm 2016 trong việc phục hồi sau cơn bão.

Do những sự cải thiện này, bộ trưởng Nielsen đã thông báo rằng TPS cho các công dân Honduras sẽ hết hạn sau 18 tháng, vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, để cho người dân Honduras có thời gian chuẩn bị rời Hoa Kỳ. Ông Nielsen cho biết rằng các nguồn lực sẽ có sẵn để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi này.

Một bức thư gửi bổ trưởng Nielsen từ ông William A. Canny, giám đốc điều hành của Dịch vụ Di dân và Tị nạn của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, đã vẽ nên một bức tranh khác về tình hình hiện tại ở Honduras. Ông Canny cảnh báo rằng đây sẽ là một hành động “vô nhân đạo và không thể biện hộ được” khi chấm dứt TPS vào lúc này.

Trái ngược với những ý kiến của Bộ An ninh Nội địa, HĐGM Công giáo Hoa Kỳ không tin rằng Honduras đã phục hồi đến mức có thể tái hòa nhập thành công những công dân Honduras vốn đã trải qua 20 năm qua tại Hoa Kỳ.

“Từ chuyến đi của phái đoàn chúng tôi đến khu vực vào mùa thu năm 2017, cũng như sự hiện diện và làm việc liên tục của chúng tôi trong khu vực và với các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Mỹ, chúng tôi biết rằng Honduras hiện không thể xoay sở tương xứng với sự trở lại của các công dân của họ, những người có TPS”, ông Canny nói.

“Phái đoàn xét thấy việc phải gia hạn TPS cho cả hai quốc gia chủ yếu là vì các lý do nhân đạo, an ninh khu vực và ổn định kinh tế”, ông giải thích.

Năm ngoái, HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đã đến thăm đất nước này, nơi mà họ phát hiện ra rằng các gia đình vẫn phải chịu sự đe dọa của bạo lực. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn những người buộc phải di tản trong nước – một vấn đề mà ông Canny cho biết sẽ kết hợp với sự trở lại của những người có sự bảo vệ của TPS.

“Với những điều kiện của quốc gia hiện tại, Honduras không có khả năng đáp ứng sự trở lại của khoảng 57.000 công dân đã nhận TPS từ Hoa Kỳ. Việc làm như vậy có thể sẽ làm mất ổn định đối tác chiến lược, khu vực quan trọng này và đồng thời có khả năng gây tổn hại cho những người quay trở lại”, ông viết.

“Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy thể hiện tinh thần bác ái và sự kiên nhẫn khi Honduras tiếp tục cải thiện vấn đề an ninh cho các công dân cũng như năng lực nhân đạo của mình để tiếp nhận, bảo vệ và hội nhập”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới