“Hãy mạnh mẽ lên tiếng chống lại những bất công”: Nữ tu Patricia Fox

Thứ Hai, 05-11-2018 | 16:07:46

Tại cuộc họp báo chia tay tại trường Cao đẳng Thánh Giuse tại thành phố Quezon trước khi rời sân bay Manila, Sơ Fox cho biết rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội sẽ gây ra rất nhiều những sự tổn hại nếu như họ chỉ câm nín trước những bất công.

“Hãy mạnh mẽ lên tiếng chống lại những bất công”, Sơ Fox thúc giục các nhà lãnh đạo Giáo Hội khi chia tay Philippines.

Nữ tu Patricia Anne Fox người Úc đã chào tạm biệt Philippines và đồng thời kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt là các nhà lãnh đạo Giáo hội, phải thực hiện các bước táo bạo để lên tiếng chống lại những bất công.

Sơ Fox đã dành thời gian trong ngày cuối cùng của mình ở Manila bằng cách tham dự Thánh lễ và các hoạt động tôn vinh công việc phục vụ mà Sơ đã dành cho những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Tại cuộc họp báo chia tay tại trường Cao đẳng Thánh Giuse tại thành phố Quezon trước khi rời sân bay Manila, Sơ Fox cho biết rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội sẽ gây ra rất nhiều những sự tổn hại nếu như họ chỉ câm nín trước những bất công.

“ĐTC Phanxicô đã nói rằng chúng ta không thể tự gọi mình là Kitô hữu nếu như có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và chúng ta chỉ im lặng… chúng ta cần phải hành động, phải mạnh mẽ lên tiếng”, Sơ Fox nói.

“Nơi nào có sự áp bức, nơi đó cần phải có sự hiện diện của Giáo hội”, Sơ Fox nhấn mạnh.

Và việc lên tiếng cần phải đồng nghĩa với việc đưa ra hành động cụ thể, theo Sơ Fox là bởi vì “sứ mạng của Giáo hội đó chính là phải phục vụ tha nhân”.

“Chỉ lời nói thôi thì chưa đủ”, Sơ Fox nhấn mạnh.

Vị Nữ tu 72 tuổi cho biết rằng sự thay đổi thực sự có thể đạt được nếu như tất cả mọi người sẽ cùng cộng tác với nhau chống lại những bất công gây ra cho mọi người.

“Thách thức hiện nay đó chính là đừng để đánh mất niềm hy vọng, khi biết rằng nếu như tất cả chúng ta cùng cộng tác với nhau, chúng ta có thể mang lại sự thay đổi”, Sơ Fox nói.

Nhà truyền giáo rời Manila trở về Úc vào tối hôm thứ Bảy, trong khi chờ đợi lời kháng cáo của Sơ đối với việc trục xuất chống lại Sơ trước Bộ Tư pháp.

Sơ Fox, người đã dành gần ba thập kỷ dấn thân cho công bằng xã hội, đặc biệt là với những người nghèo khổ, gần đây đã bị chính phủ trục xuất vì bị cáo buộc tham gia các hoạt động chính trị đảng phái.

Không ai khác ngoài Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã ủy quyền cho Cục Di Trú điều tra nữ tu Fox vì cho rằng Sơ vi phạm các điều khoản của thị thực truyền giáo của Sơ.

Sơ Fox cũng thừa nhận đã tham gia công tác tìm hiểu thực tế để thăm dò các báo cáo về các vụ lạm dụng nhân quyền ở Mindanao, vốn hiện vẫn còn đang trong tình trạng thiết quân luật.

Thế nhưng Sơ Fox đã liên tục phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

“Cho đến bây giờ tôi vẫn không biết lý do tại sao tổng thống Digong lại không thích tôi”, Sơ Fox với giọng nhẹ nhàng nói, thu hút tiếng cười từ đám đông.

Sơ Fox cũng đã yêu cầu ông Duterte phải lắng nghe tiếng khóc của những người nghèo, chứ không chỉ riêng quân đội và những người giàu có.

“Tôi hy vọng ông ta (tổng thống Duterte) sẽ lắng nghe tiếng kêu của các nhóm thiểu số chứ không chỉ riêng quân đội và các nhà doanh nhân”, nữ tu Fox nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook