Hãy mạnh mẽ lên tiếng cho đức tin và tự do nhân sự kiện #RedWednesday

Thứ Năm, 29-11-2018 | 14:50:42

Vào ngày 28 tháng 11 vừa qua, các tòa nhà trọng điểm, nhiều Nhà thờ và Vương Cung Thánh Đường đã được thắp sáng với ánh đèn màu đỏ nhân sự kiện #RedWednesday, trong tinh thần liên đới với các Kitô hữu bị bách hại và các nhóm đức tin thiểu số bị phân biệt đối xử vì đức tin của họ.

Venice floodlit in red

“Thắp sáng những ngọn đèn màu đỏ, mặc đồ màu đỏ, đăng tải những dòng Tweet chữ màu đỏ”. Đó chính là thông điệp cho sự kiện #RedWednesday 2018 này khi mọi người dân ở Anh và nhiều nơi khác trên thế giới nhấn mạnh hoàn cảnh của những người bị bách hại tôn giáo và những người chịu đau khổ vì đức tin của họ.

Thắp lên ánh sáng đức tin qua cuộc bách hại

Sáng kiến này đã được tổ chức bởi tổ chức từ thiện Công giáo mang tên ‘Viện trợ các Giáo hội Đau khổ’ phối hợp với tổ chức ‘Kitô giáo Liên kết Toàn cầu (Christian Solidarity Worldwide), và người đứng đầu Cơ quan Báo chí và Thông tin của ACN (Anh quốc), ông John Pontifex,  giải thích rằng họ muốn “thắp lên ánh sáng ở những khu vực trên thế giới nơi mà các Kitô hữu và những người khác bị bách hại vì đức tin của họ và những nơi mà rõ ràng là không có được sự chú ý đầy đủ đối với hoàn cảnh của họ. Vì vậy, điều chúng tôi đã thực hiện đó chính là lựa chọn màu đỏ vốn có liên quan đến màu sắc của sự tử đạo. Vì vậy, chúng tôi đang nghĩ đến tất cả những người đang phải vác Thánh giá của họ trong những khoảnh khắc cực kì khó khăn và đôi khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình… ”

Ông Pontifex cho biết rằng, năm nay họ đang nghĩ đến các quốc gia như Pakistan, Iraq, Syria, Trung Quốc, cũng như, nhiều nơi ở châu Phi, “nơi mà những người đau khổ chỉ đơn giản muốn sống niềm tin dựa theo lương tâm với việc tôn trọng luật pháp vốn thường xuyên bị phá hoại…”

Tự do Tôn giáo

Trong một báo cáo gần đây của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ về vấn đề Tự do Tôn giáo, người ta phát hiện ra rằng khoảng 61% dân số thế giới sống ở các quốc gia không được tôn trọng tự do tôn giáo. Trong số đó có gần 300 triệu Kitô hữu, hoặc cứ 7 người thì có 1 người, phải sống trong một đất nước bị bách hại, bị bạo lực, bắt giữ và vi phạm nhân quyền.

Sự kiện ‘Thứ Tư Đỏ’ trong tinh thần liên đới với các Kitô hữu bị bách hại

Ông John Pontifex cho biết rằng ACN đang khuyến khích tất cả mọi người, “thắp sáng các tòa nhà của mình với những ánh đèn đỏ, làm cho tất cả tràn ngập ánh sáng màu đỏ; chúng ta biết một số nhà thờ, Vương Cung Thánh Đường, và chắc chắn Vương quốc Anh và xa hơn nữa đều được thắp sang với những ánh đèn đỏ. Chúng tôi mời mọi người mang cà vạt màu đỏ, sử dụng khăn quàng cổ màu đỏ hoặc đội mũ đỏ hoặc thậm chí là đi giày màu đỏ nhằm thu hút sự chú ý đối với sự kiện ‘Thứ Tư Đỏ’. Và điều thứ ba và rõ ràng nhất đó chính là đăng tải những dòng tweet hoặc sử dụng các hình thức truyền thông xã hội khác để nhấn mạnh và thu hút sự chú ý đối với cuộc đàn áp tôn giáo bằng cách đăng tải những dòng tweet với cụm từ #Red Wednesday, để chúng ta có được nhận thức về hoàn cảnh của những người phải chịu đựng sự đau khổ và về quyết tâm của chúng ta để cùng sát cánh với họ trong tinh thần liên đới qua việc cầu nguyện và hành động”.

Trong số nhiều sự kiện diễn ra nhân dịp #RedWednesday này sẽ là một cuộc diễu hành vào buổi tối đến Nhà thờ Chánh Tòa Westminster ở London. Khoảng một chục Nhà thờ Chánh Tòa khác ở Anh cũng sẽ tràn ngập trong ánh sáng màu đỏ như một phần của sáng kiến này, trong đó bao gồm, Nhà thờ Chánh Tòa St Chad, Birmingham, Nhà thờ Southwark (Anh giáo) của London, và Nhà thờ St Mirin, ở Paisley, Scotland.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới