Hãy cầu nguyện luôn mãi, đừng bao giờ nản lòng

Thứ Tư, 25-05-2016 | 21:52:36

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu rằng việc cầu nguyện không phải là ‘một chiếc đũa thần kì diệu’, nhưng phải luôn kiên trì cầu nguyện.

Chúng ta phải cầu nguyện luôn và không được nản chí, vì Thiên Chúa hằng nhậm lời chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu về thực tại này trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng nay, thứ Tư 25/5, tại Quảng trường Thánh Phêrô, khi ngài tiếp tục bài giáo lý tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục trở lại dụ ngôn của Chúa Giêsu về vị quan tòa bất công và một bà góa (Lc 18,1-8).

Đức Thánh Cha nhắc lại: Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng ngay cả một quan tòa vô đạo đức cuối cùng vẫn phải dem lại công lý cho bà góa nghèo kia vì sự bền chí của bà ta, “mụ ta cứ quấy rầy mãi thôi thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta phải nhức đầu nhức óc”. Khi Chúa Giêsu thuật lại dụ ngôn này – Đức Thánh Cha giải thích – Ngài khuyến khích chúng ta hãy kiên trì trong việc cầu nguyện với Chúa Cha trên trời, là Đấng công bằng vô cùng hằng thương yêu chúng ta.

“Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nói – cũng đảm bảo với chúng ta rằng Ngài không chỉ lắng nghe tiếng chúng ta kêu xin, mà Ngài còn không trì hoãn trả lời chúng ta”.  Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng khi kể lại cho chúng ta dụ ngôn này Chúa Giêsu nói với chúng ta “phải cầu nguyện luôn luôn và không không được nản chí”.

“Tất cả chúng ta ai cũng đều trải nghiệm những khoảnh khắc mệt mỏi và chán nản, đặc biệt là khi những lời cầu nguyện của chúng ta không được nhậm lời. Nhưng Chúa Giêsu đã bảo đảm với chúng ta: không giống như vị quan tòa bất công kia, Thiên Chúa trả lời con cái của Ngài kịp thời, mặc dù điều này không có nghĩa là nhất thiết phải làm việc đó trong khoảng thời gian và cách thức mà chúng ta mong muốn”.

“Việc cầu nguyện không phải là một chiếc đũa thần kì diệu! Nhưng việc cầu nguyện giúp chúng ta giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa, phó thác nơi Ngài, ngay cả những khi chúng ta không hiểu Thánh ý của Ngài”.

Kinh Thánh thuật lại cho chúng ta rằng chính Chúa Giêsu cũng đã cầu nguyện liên lỉ. Việc cầu nguyện mãnh liệt của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu chính là mẫu gương cầu nguyện cho mỗi chúng ta: Ngài dạy chúng ta phải thân thưa với Chúa Cha với sự tin tưởng phó thác nơi Người.

Buồn phiền về cuộc khổ nạn sắp phải chịu , Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Chúa Cha cho Ngài khỏi phải uống chén đắng, thế nhưng bằng việc phó thác cho Chúa Cha, Ngài đã chấp nhận Thánh ý Chúa Cha. “Mục đích của việc cầu nguyện – Đức Thánh Cha giải thích – chỉ là điều quan trọng thứ yếu; còn điều quan trọng trên hết chính là mối tương quan với Chúa Cha”.

“Đây chính là điều mà việc cầu nguyện đem lại: nó biến những mong muốn của chúng ta trở nên theo Thánh ý của Thiên Chúa, dù đó là gì, vì điều mà những người cầu nguyện mong mỏi trước hết là mối tương quan mật thiết với Chúa Cha, Đấng giàu Lòng thương xót”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người hiện diện rằng dụ ngôn về vị quan tòa bất công và bà góa kết thúc bằng một câu hỏi sâu sắc: “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18, 8).

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự kiên trì trong cầu nguyện sẽ giúp đức tin của chúng ta trở nên sống động và mạnh mẽ. Hơn nữa, qua lời cầu nguyện, chúng ta có thể cảm nghiệm Lòng thương xót của Thiên Chúa, “là Đấng, như một người Cha đầy tình yêu và Lòng thương xót, luôn sẵn sàng lắng nghe những kêu xin của con cái Ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi các tín hữu hiện diện cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta một đức tin mãnh liệt và liên lỉ, như bà góa trong dụ ngôn.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook