Hàng trăm trẻ em vẫn bị tách khỏi cha mẹ sau khi thời hạn đoàn tụ gia đình đã trôi qua

Thứ Ba, 31-07-2018 | 16:30:29

Hàng trăm trẻ em vẫn bị tách ra khỏi cha mẹ mặc dù tòa án yêu cầu rằng họ phải được tái hợp trước ngày 26 tháng 7. Chính quyền Trump đã đoàn tụ hơn 1.800 trẻ em bị tách biệt tại biên giới Mỹ-Mexico khỏi cha mẹ và những người bảo lãnh của chúng, theo Associated Press.

Tuy nhiên, các quan chức di trú đã tách biệt hơn 2.500 trẻ em khỏi cha mẹ của chúng kể từ khi chính quyền Trump công bố chính sách thực thi “không khoan nhượng” vào tháng Năm. Khoảng 700 trẻ em hiện vẫn còn bị tách biệt khỏi cha mẹ của chúng.

Đức Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller Địa phận San Antonio, Tex., cho biết ngài “cực kỳ thất vọng”. Các tổ chức từ thiện Công Giáo ở San Antonio là một trong bốn thực thể được đề nghị cộng tác với nỗ lực đoàn tụ do chính phủ liên bang lãnh đạo, Đức TGM García-Siller cho biết trong một email gửi tới tờ America.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ những người nhập cư này cùng với gia đình của họ, bởi vì khi thời hạn này trôi qua, cuộc khủng hoảng tiếp tục”, Đức Tổng Giám mục García-Siller nói. “Chúng tôi, và cộng đồng San Antonio lớn hơn, đã thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi, nhưng thật đáng buồn, chuyên môn của chúng tôi đã bị các cơ quan liên bang sử dụng không đúng mức”.

Các tổ chức từ thiện Công giáo đã hỗ trợ nhiều gia đình nhờ các nhân viên làm việc “bất kể ngày giờ”, sự hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng, Đức TGM García-Siller nói. Điều đó dẫn đến việc trẻ em gặp gỡ cha mẹ lần đầu tiên trong vài tuần nếu không phải là vài tháng. Tuy nhiên, số lượng các gia đình mà họ đã giúp đỡ là một phần nhỏ trong số 400 gia đình mà họ mong đợi, Đức TGM García-Siller nói.

Vào tháng Năm, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã thề sẽ truy tố tất cả những người đặt chân vào Hoa Kỳ bất hợp pháp theo chính sách không khoan nhượng. Ông cho biết trẻ em nhập cảnh bất hợp pháp sẽ bị tách khỏi những người lớn đi cùng với chúng, cho dù những người đó là cha mẹ chúng hoặc là những kẻ buôn lậu.

Sau sự phản đối kịch liệt của công chúng, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh điều hành ngăn chặn chính sách chia tách trẻ em khỏi cha mẹ vào hồi tháng Sáu. Thẩm phán quận Dana Sabraw của Hoa Kỳ đã thiết lập thời hạn vào ngày 26 tháng 7 cho việc đoàn tụ các gia đình cách đây một tháng.

“Chính quyền có một nghĩa vụ luân lý để làm cho tất cả các gia đình này được bình an vô sự”, Kevin Appleby, giám đốc cao cấp về chính sách di dân quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu vấn đề Di cư của New York, phát biểu với America.

Ông Appleby đã gọi đây là một hành động “đáng kinh ngạc” khi chính phủ liên bang sẽ tiến hành trục xuất cha mẹ có con cái hiện đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ. Cũng có bằng chứng cho thấy một số phụ huynh đã bị ép buộc ký giấy khước từ để trục xuất, ông Appleby nói.

“Quả thực đáng lo ngại khi họ không thể theo dõi được con ai ra con ai”, ông Appleby nói. “Họ đã tạo ra mớ hỗn độn này, và họ cần phải giải quyết vấn đề đó”.

Chính quyền nói rằng một số phụ huynh “không đủ điều kiện” để được đoàn tụ với con cái của họ, một tuyên bố mà ông Appleby cho biết rằng cần phải được giải thích.

Mặc dù đã có những nỗ lực để đoàn tụ các gia đình và đồng thời chấm dứt việc chia tách họ, chính sách thực thi không khoan nhượng vẫn được duy trì.

“Không có lý do gì để chính quyền tiếp tục chính sách đó”, ông Appleby nói. “Chúng ta nên sử dụng các nguồn lực của mình để đối phó với những người có ý định gây hại chúng ta. Chứ không phải để đối phó với các gia đình. Chỉ với một chữ ký, tổng thống có thể thay đổi chính sách không khoan dung này”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hồi tháng trước với America, Đức Giám mục Daniel Flores Địa phận Brownsville, Texas, cho biết việc thực thi này cho thấy “một sự thiếu hụt nhất định đối với tinh thần nhân ái trong lòng chúng ta”.

“Toàn bộ thực tế này đã làm tê liệt cộng đồng”, Đức Cha Flores nói. “Họ không hiểu điều đó. Chính quyền đang sử dụng trẻ em để có được thông điệp ngăn chặn của họ”.

Đức Giám mục Joe S. Vazquez, Địa phận Austin, Tex., Chủ tịch ủy ban di dân của các giám mục Hoa Kỳ, lưu ý về tác động đau thương của việc chia tách trẻ em khỏi cha mẹ.

“Trẻ em không phải là công cụ ngăn chặn nhưng là một sự chúc lành từ Thiên Chúa”, Đức Cha Vazquez cho biết trong một tuyên bố hôm 1 tháng Sáu. “Sự thống nhất của gia đình chính là nền tảng của hệ thống nhập cư của chúng ta và đồng thời cũng là một yếu tố nền tảng của Giáo huấn Công giáo”.

Hơn 180 tổ chức trong nước và địa phương đã ký một tuyên bố công khai yêu cầu Bộ An ninh Nội địa xem xét lại các kế hoạch chia tách các gia đình vào năm ngoái.

“Việc đe dọa các gia đình đang bỏ trốn khỏi sự nguy hiểm và tìm kiếm sự bảo vệ hợp pháp tại biên giới của chúng ta với việc chia tách các gia đình nhằm ngăn chặn việc di cư của họ quả là vô cùng tàn nhẫn và bất công”, theo bức thư gửi đến ông John Kelly, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa. “Những gia đình tương tự cảm thấy họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn giờ đây có thể thử bất kỳ lựa chọn thay thế nào hiện có đối với nguy cơ bị chia tách gia đình, có nghĩa là họ chỉ có thể bị đẩy vào tay những kẻ buôn lậu và và nhúng kẻ buôn người vô đạo đức”.

Chính sách không khoan nhượng đã được đưa ra sau những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm kiềm chế cả việc nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Tháng 9 năm ngoái, ông Sessions đã thông báo việc chấm dứt chương trình DACA, một chính sách bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ đến Hoa Kỳ từ khi còn là trẻ em khỏi việc bị trục xuất.

Vào tháng Tư, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã tuyên bố việc chính quyền sẽ giải quyết những cái gọi là những sơ hở đối với những người xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Bộ An ninh Nội địa cũng đã chấm dứt Tình trạng Bảo vệ Tạm thời đối với các cư dân Hoa Kỳ đến từ bảy quốc gia, bao gồm hơn 250.000 người đến từ Trung Mỹ.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới