Hàng ngàn người diễu hành ủng hộ các Giám mục Nicaragua

Thứ Tư, 01-08-2018 | 22:14:49

Hôm 28 tháng 7, mọi đường phố tại Nicaragua đều tràn ngập hàng ngàn người biểu tình ủng hộ các giám mục và linh mục của nước này sau hàng loạt các vụ tấn công liên tiếp bởi các lực lượng bán quân sự có quan hệ với chính phủ.

Cuộc diễu hành được tổ chức bởi phong trào ‘Outcry for Nicaragua’ và Liên minh Công dân vì Công lý và Dân chủ. Chủ đề của nó là “Cuộc diễu hành vì các giám mục của chúng ta, những người bảo vệ Chân lý và Công lý”. Hội đồng Giám mục Nicaragua đã không tham gia vào sự kiện này.

Cuộc diễu hành, vốn kết thúc tại Nhà thờ Chính Tòa Managua, diễn ra sau khi ông Ortega cáo buộc các giám mục là “một phần của kế hoạch với những âm mưu đảo chính,” sau khi các giám mục đề nghị ông phải tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống sớm hơn để giảm bớt những căng thẳng trong nước và không chạy đua quyền lực một lần nữa.

Những người tham gia trong cuộc biểu tình mang theo những biểu ngữ với những khẩu hiệu như “Xin cảm ơn, các vị Giám mục quả cảm, vì đã sát cánh với người dân”, và “Các giám mục, những anh hùng của hòa bình”. Họ hô vang, “Các Giám mục, tất cả mọi người sẽ luôn ở bên quý vị”.

Các thành viên của các giáo phái Kitô giáo và đạo Mặc Môn (Mormon) cũng tham gia cuộc diễu hành.

Elma Amador, một người theo đạo Mặc Môn, đã phát biểu với hãng tin El País rằng Tổng thống Ortega “biết ông ta đang nói dối, ông ấy biết các giám mục không phải đang nỗ lực đảo chính”.

“Ông ta lo sợ rằng người dân đã trỗi dậy, đã thức tỉnh, và đó là lý do tại sao ông ấy lại muốn đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”.

Từ nhà thờ Chính Tòa tại thủ đô Nicaragua, Đức Cha Carlos Avilés, Giám Quản Tổng giáo phận Managua, phát biểu với những người biểu tình rằng “Giáo hội Công giáo, thậm chí ngay cả khi nó bị ngược đãi, mặc dù họ chỉ trích nó, sẽ luôn chọn công lý và việc đối thoại”.

Kể từ ngày 18 tháng 4, đã có những cuộc biểu tình lớn ở Nicaragua chống lại Tổng thống Daniel Ortega, người đã nắm quyền từ năm 2007 và được tái cử vào năm 2016 trong các cuộc bầu cử tranh chấp bởi phe đối lập. Vào tháng 1 năm 2014, ông đã giám sát việc bãi bỏ những giới hạn đối với nhiệm kỳ tổng thống.

Các cuộc biểu tình đã bị đàn áp bởi cảnh sát và các lực lượng bán quân sự, với hơn 400 trường hợp tử vong.

Giáo hội Công giáo đã tham gia với tư cách là một hòa giải viên và làm chứng cho các cuộc đàm phán hòa bình quốc gia do ông Ortega triệu tập. Tuy nhiên, các viên chức Giáo hội cũng đã phải đối mặt với những vụ tấn công từ các nhóm có quan hệ với chính phủ.

Đầu tháng này, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Đức Tổng Giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag, Sứ Thần Tòa Thánh, và Đức Giám mục Silvio Báez đã bị tấn công trong một chuyến viếng thăm mục vụ tới Diriamba.

Giáo xứ Lòng Thương Xót ở Managua, nơi mà hơn 100 học sinh trú ẩn, cũng đã bị tấn công bởi cảnh sát và các lực lượng bán quân sự vào đêm ngày 13 tháng Bảy. Ngày hôm sau, lực lượng côn đồ ủng hộ chính phủ đã tấn công chiếc xe chở Đức Giám Mục Abelardo Mata Địa phận Estelí.

Đức Hồng y Brenes Địa phận Managua đã đăng tải một thông điệp trên trang Facebook của Tổng giáo phận vào ngày hôm sau, sau khi diễn ra cuộc biểu tình vào ngày 28 tháng 7. Ngài đã ngỏ lời cảm ơn “những người giáo dân thuộc Giáo hội Công giáo, các anh chị em tín hữu của chúng ta, cũng như các thành viên thuộc các Giáo hội anh chị em khác đã tham gia cuộc biểu tình đó, cùng với nhiều tổ chức khác, những người có thành tâm thiện chí đã cùng nhau quy tụ để ủng hộ những công việc mà Hội đồng Giám mục đang thực hiện”.

Đức Hồng y Brenes cho biết rằng “các giám mục Nicaragua đã bắt đầu đề nghị này với Tổng thống để tham gia với tư cách là hòa giải viên và nhân chứng trong các cuộc đàm phán hòa bình quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng; và chúng tôi đang nỗ lực làm điều đó với thái độ phục vụ”.

“Chúng tôi đang thực hiện công việc phục vụ, nhưng chúng tôi không tìm kiếm việc trở thành những vị lãnh chúa, cũng không phải việc trở thành tổng thống, cũng không phải là để trở thành các bộ trưởng, hay  bất cứ điều gì theo kiểu như vậy, chúng tôi chỉ là những người đầy tớ”, Đức Hồng y Brenes nói.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả những anh chị em ngày hôm qua đã biểu tình ở đây tại Managua cũng như tại các Giáo phận khác … xin anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi bởi vì đó chính là điều giúp chúng tôi được trở nên vững mạnh”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới