Hàng ngàn người di cư đòi hỏi chúng ta chia sẻ cuộc hành trình

Thứ Hai, 22-10-2018 | 19:00:39

Hàng ngàn người di cư đang gõ cửa Mexico, hy vọng cuối cùng sẽ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, khi tổ chức Caritas Quốc tế ra mắt cuộc hành trình toàn cầu mang tên ‘Chia sẻ Hành trình’.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle đã chính thức ra mắt chiến dịch tòan cầu mang tên “Chia sẻ Hành trình” hôm Chúa Nhật 21/10. Được khởi xướng bởi ĐTC Phanxicô vào tháng 9 năm 2017, chiến dịch này tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa các cộng đồng và những người di cư.

Khi sáng kiến này bắt đầu, hàng ngàn người di cư đang thực hiện cuộc hành trình cùng nhau tới Mexico, hy vọng sẽ vào được Hoa Kỳ. Đức cha Joe Vásquez, Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã phát biểu với Vatican News về phản ứng của Giáo hội cũng như về cách thức những người khác có thể giúp đỡ.

Ưu tiên hàng đầu: cung cấp dịch vụ chăm sóc

Đức Giám Mục Vásquez cho biết rằng Giáo Hội đã ban hành các tuyên bố liên quan đến “số lượng lớn những người đang xuất phát từ Honduras, băng qua Mexico”, cố gắng đến với biên giới Hoa Kỳ. Đức Cha Vásquez cho biết các giám mục xác quyết rằng “ưu tiên hàng đầu đó chính là việc chăm sóc những người hiện đang sống cảnh nay đây mai đó”. Sau đó, ngài nhấn mạnh:

“Những người nhập cư chính là trung tâm của Giáo Hội. Chúng tôi luôn luôn lên tiếng thay mặt cho những người nhập cư bởi vì họ cần sự bảo vệ, họ cần sự giúp đỡ của chúng ta”.

Những người di cư đang chạy trốn điều gì?

Nhiều người di cư đang chạy trốn khỏi “những tình huống cực kì khủng khiếp của bạo lực, nghèo đói, tham nhũng”, Đức Giám mục Vásquez tiếp tục. “Họ chỉ đơn giản là tìm cách chăm sóc gia đình của họ, để có thể chu cấp đầy đủ cho họ”. Hy vọng của ngài đó chính là họ sẽ đáp ứng với sự hiểu biết về phía các quốc gia mà họ sẽ đến. Nhưng Đức Cha Vásquez cũng khẳng định rằng mỗi tình huống cần phải được xem xét một cách riêng biệt để xác định rằng “họ đang thực sự rời bỏ xứ sở vì những lý do đó, và đồng thời cố gắng thoát khỏi những điều kiện khủng khiếp đó”. Mặc dù họ có quyền chạy trốn, Đức Cha Vásquez thừa nhận rằng “các quốc gia cũng có quyền giám sát và chăm sóc biên giới của họ, và đồng thời tìm kiếm vấn đề an ninh”. Do đó, những người di cư tìm kiếm sự tiếp nhận cần tuân thủ pháp luật hiện hành.

Các nhóm hỗ trợ dọc theo cuộc hành trình

Đức Giám mục Vasquez xác nhận rằng nhiều tổ chức từ thiện khác nhau, cả Công giáo lẫn phi Công giáo, cũng như những người có thành tâm thiện chí, đang hỗ trợ những người di cư trên hành trình về phía bắc của họ.

“Tôi có thể nhận thấy rằng ở nhiều nơi khác nhau dọc theo cuộc hành trình của họ, thực sự có các tổ chức Công giáo, các nhóm Công giáo vốn tiếp nhận những người di cư, cho phép họ ở lại qua đêm, cung cấp thức ăn và hỗ trợ họ họ, bảo đảm họ được bảo vệ”.

Đức Cha Vasquez cũng thừa nhận rằng hầu hết những người di cư khởi hành chỉ với hành trang là những bộ quần áo trên lưng và đôi khi cuộc hành trình có thể hết sức nguy hiểm. Đây chính là lý do tại sao họ cần sự hỗ trợ của Giáo Hội và cộng đồng rộng lớn hơn.

Chúng ta có thể làm gì?

Đối với những người muốn giúp đỡ, Đức Cha Vàsquez đề nghị liên lạc với các tổ chức từ thiện Công giáo địa phương hoặc các Văn phòng Giáo phận địa phương. Hình thức giúp đỡ thứ hai mà ngài đề cập đó chính là việc cầu nguyện.

“Cầu nguyện cũng quả là điều vô cùng cần thiết để chúng ta có thể thể hiện tinh thần liên đới với các anh chị em của chúng ta đang đau khổ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới