Hàng chục nhà lập pháp thúc giục Tổng thống Trump bảo vệ tự do tôn giáo

Thứ Tư, 03-05-2017 | 19:44:56

Hơn 50 thành viên Quốc hội đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump yêu cầu đưa ra một sắc lệnh rõ ràng nhằm bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo.

“Tự do theo đuổi lương tâm của một người nào đó, tự do đối với niềm tin tôn giáo và những xác quyết về luân lý chính là trọng tâm của những bản sắc của nước Mỹ”, dân biểu Randy Hultgren (R-Ill.) – một trong những người ký tên, cho biết.

Các Đảng viên Cộng hòa gần đây đã gửi một lá thư tới Tổng thống Trump yêu cầu đưa ra một sắc lệnh vốn có thể bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo của các thực thể khác nhau, tờ USA Today đưa tin .

“Chúng tôi viết lá thư này để bày tỏ sự khích lệ và ủng hộ của chúng tôi đối với hành động hành pháp nhanh chóng nhằm bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi công dân Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn được cộng tác với ngài về luật bổ sung”, bức thư cho biết.

Những nhà ủng hộ vấn đề tự do tôn giáo đã cảnh báo rằng – do các nhiệm vụ và quy tắc khác nhau đã được ban hành trong suốt chính quyền Obama – các tổ chức tôn giáo cổ võ hôn nhân truyền thống hoặc không hợp tác với việc phá thai cũng như việc sử dụng biện pháp tránh thai có thể sớm phải đối mặt với các hành động của liên bang nếu như không có một sắc lệnh được ban hành để bảo vệ họ.

Bản dự thảo sắc lệnh này đã bị rò rỉ hồi vào đầu năm nay, nhưng được cho là đã được thông qua do những nỗ lực của con gái của ông Trump – cô Ivanka và chồng cô, Jared Kushner.

 “Người dân Hoa Kỳ không từ bỏ những quyền tự do này khi họ mở một cơ sở kinh doanh gia đình hoặc khai trương nơi làm việc hoặc cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên của họ”, dân biểu Hultgren nói.

“Chính phủ liên bang gần đây đã ngày càng đưa ra nhiều sắc lệnh đối với người dân Hoa Kỳ – đã đến lúc phải đảo ngược xu hướng này. Việc bảo vệ tự do cá nhân là điều rất quan trọng để có thể đảm bảo một xã hội tự do”.

Một ví dụ mà các nhà lập pháp cho rằng lệnh này có thể hiệu quả như là việc bãi bỏ lệnh kiểm soát sinh sản của Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, vốn đã khiến hàng trăm tổ chức phi lợi nhuận tôn giáo và các chủ doanh nghiệp khác kiện chính phủ liên bang khi tuyên bố rằng sắc lệnh này buộc họ vi phạm lương tâm của họ.

Donald_Trump_at_the_Republican_National_Convention_in_Cleveland_OH_July_18_21_2016_Credit_Addie_Mena_5_EWTNChính quyền của Tổng thống Trump vẫn chưa chấm dứt việc bảo vệ sắc lệnh này tại tòa, mặc dù cố vấn của Nhà Trắng – ông Leonard Leo – phát biểu với tờ Axios gần đây rằng chính quyền không có kế hoạch bảo vệ sắc lệnh này vô thời hạn, nhưng hiện vẫn đang xem xét “bằng chứng tố tụng” tốt nhất đối với việc nâng gánh nặng đối với những người sử dụng lao động có tôn giáo.

Một lý do khác đối với sắc lệnh sẽ là việc bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và các trung tâm thai nghén khủng hoảng từ các nhiệm vụ mà họ thực hiện việc phá thai hoặc bao gồm trong kế hoạch y tế của nhân viên, bức thư khẳng định.

“Mặc dù các đạo luật liên bang rõ ràng lá trái ngược, các chuyên gia y tế đã bị các bệnh viện buộc phải trợ giúp việc phá thai và các chính phủ tiểu bang như California đã yêu cầu các tổ chức tôn giáo phải bảo đảm cho việc phá thai trong các kế hoạch y tế của họ”, các thành viên Quốc hội nói.

Hiện tại, tu chính án Weldon ngăn cấm ngân quỹ liên bang của chính phủ vốn buộc những người sử dụng lao động phải cung cấp việc đảm bảo phá thai cho nhân viên.

Nhưng sau khi California đưa ra phán quyết rằng các kế hoạch chăm sóc sức khoẻ – bao gồm cả các nhà thờ và các tổ chức tôn giáo – phải bao gồm việc đảm bảo phá thai lựa chọn, người đứng đầu Văn phòng Đặc trách Dân quyền tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh liên bang đã quyết định vào mùa hè năm ngoái rằng tiểu bang đã không Vi phạm Tu chính án Weldon.

Một sắc lệnh, theo yêu cầu của Quốc hội, có thể khắc phục sự vi phạm tự do của các nhà thờ và các nhà tuyển dụng tôn giáo.

Ngoài ra còn có một vấn đề khác hiện đang bị đe dọa đó là tình trạng miễn thuế của các trường học và các tổ chức tôn giáo khác vốn dạy rằng hôn nhân là một định chế giữa một người nam và một người phụ nữ.

Về vấn đề này, các bên ký kết đã trích dẫn lời của viên chức cố vấn pháp luật của Tổng thống – ông Obama Donald Verrilli, người đã tuyên bố vào năm 2015 những lập luận trong vụ án hôn nhân đồng tính giữa Obergefell và Hodges – rằng khả năng duy trì tình trạng miễn thuế của họ nếu như hôn nhân đồng tính là Luật đất đai “chắc chắn sẽ là một vấn đề”.

Chính quyền của Tổng thống Trump, các thành viên của Quốc hội cho biết: “không cần thiết và không nên chờ đợi Quốc hội hành động trước khi yêu cầu chính phủ liên bang chấm dứt việc phân biệt đối xử với các cá nhân và tổ chức bởi vì niềm tin chính đáng của họ đối với những vấn đề quan tâm sâu sắc đến những người có đức tin và những người thành tâm thiện chí”.

Một cách khác mà sắc lệnh có thể bảo vệ quyền tự do tôn giáo đó là việc bảo vệ các nhà thầu liên bang, các Giáo phận và các nhà thờ cung cấp các linh mục tuyên úy quân đội, không bắt buộc phải tuân thủ các nhiệm vụ mà họ ủng hộ cho vấn đề hôn nhân đồng giới.

Tu chính án Russell đã ủng hộ quyền tự do này và được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2017 đã thông qua Hạ viện, nhưng đã bị các Nghị sĩ của Thượng viện bãi bỏ vì vậy dự luật này có thể vượt qua Thượng viện.

“Bất cứ sắc lệnh nào cũng cần phải rõ ràng rằng vấn đề tự do tôn giáo đòi hỏi nhiều hơn quyền tự do tín ngưỡng nhưng cũng bao gồm cả khả năng hành động dựa vào niềm tin của một người nào đó”. 

“Nó cũng phải bảo vệ các cá nhân và các gia đình vốn đang điều hành các hoạt động kinh doanh phù hợp với đức tin của họ theo một mức độ cao nhất có thể”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới