Hài nhi Giêsu cũng chính là một ‘Dreamer’ tại Ai Cập

Thứ Sáu, 12-01-2018 | 19:32:49

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã không viết một bài báo về các “Dreamers”, những đứa trẻ được cha mẹ chúng đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Lý do tôi nhận thấy khó có thể viết một bài báo như vậy đó là đối với tôi, toàn bộ ý tưởng của việc trục xuất ‘những người mơ mộng’ (Dreamers) là hết sức thấp kém và bất công mà tôi nhận thấy quả là không thể hiểu nổi bởi vì bất cứ ai cũng muốn thực hiện điều đó.

Sinh viên đại học Loyola Marymount được gọi là Dreamer Maria Carolina Gomez tham gia cuộc vận động ủng hộ hành động vì trẻ thơ, chương trình DACA bên ngoài tòa nhà liên bang Edward Roybal ở Los Angeles vào ngày 1/9 năm 2017.

Bất kể là quý vị suy nghĩ gì về những người nhập cư trái phép vào đất nước chúng ta, thì người ta không thể đổ lỗi cho những đứa trẻ đã được cha mẹ chúng đưa đến đây. Và một khi những đứa trẻ này đã trải qua những năm tháng lớn lên ở đây, ý tưởng để buộc chúng phải quay trở lại một quốc gia mà chúng chẳng hề nghĩ tới, với một ngôn ngữ mà chúng chẳng hề hay biết, là một ý tưởng đầy thù hận.

Điều đặc biệt đáng kinh ngạc khi chúng ta kết thúc mùa Giáng sinh đó là lắng nghe việc các Kitô hữu phản đối việc ân xá cho các ‘Dreamers’. Họ có nghe Tin Mừng trong suốt mùa Giáng sinh không? Phải chăng họ không hiểu được rằng Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse cũng chính là những người tị nạn đã phải chạy trốn để tìm nơi ẩn náu ở Ai Cập hay sao? Họ không nhận ra rằng Hài Nhi Giêsu cũng chính là một ‘Dreamer’ ở Ai Cập?

Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu chỉ đơn giản là lặp lại kinh nghiệm của những người Do Thái cũng đã trú ẩn tại Ai Cập. Người Ai Cập, cũng giống như nhiều người Mỹ ngày nay, đã bóc lột những người nhập cư này, đối xử với họ như những kẻ nô lệ và gian lận những đồng tiền lương của họ.

Kinh Thánh chứa đầy những lời khuyên nhủ về cách thức đối xử công bằng với những người xa lạ và khách ngoại kiều.

·       “Người ngoại kiều, ngươi không được ngược đãi và áp bức, vì chính các ngươi cũng đã từng là ngoại kiều ở đất Ai Cập” (Xh 22:20).

·       “Vì vậy, anh em cũng phải yêu thương ngoại kiều, vì anh em đã từng là ngoại kiều ở đất Ai Cập(Đnl 10:19).

·       “Các ngươi phải đối xử với người ngoại kiều cư ngụ với các ngươi như với một người bản xứ, một người trong các ngươi; các ngươi phải yêu nó như chính mình, vì các ngươi đã từng là ngoại kiều tại đất Ai Cập(Lv 19:34).

Dựa vào đâu mà những người theo trào lưu chính thống về Kinh Thánh nói rằng luật pháp Hoa Kỳ cần phải được dựa trên nền tảng Kinh Thánh? Các Kitô hữu, đặc biệt là những người tin rằng Kinh Thánh cần phải được đặt làm nền tảng của luật pháp Hoa Kỳ, cần phải dẫn đầu việc trợ giúp cho các ‘Dreamers’, những người tị nạn và những người nhập cư khác. Thay vào đó, điều chúng ta nhận thấy đó là có quá nhiều Kitô hữu đang sát cánh bên cạnh một vị tổng thống, một người chỉ biết nắm giữ các ‘Dreamers’ như những đồ vật thế chấp để đòi tiền chuộc 18 tỷ USD nhằm chi trả cho bức tường của ông dọc theo biên giới tiếp giáp với Mexico. Pháp luật để bảo vệ cho các ‘Dreamers’ là hết sức cần thiết; còn bức tường biên giới thì không. Tuy nhiên, Donald Trump khẳng định rằng ông sẽ không ký kết bất kì một dự luật nào bảo vệ cho những người mơ mộng trừ khi dự luật đó phải bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới của ông.

Mọi cư dân da trắng ở đất nước này đều có tổ tiên đã đến đây với tư cách là những người tị nạn hay di dân. Nhiều người đã phải chạy trốn khỏi cuộc đàn áp chính trị hoặc tôn giáo, nhưng hàng triệu người khác đã đến đây bởi vì Hoa Kỳ đem lại cơ hội kinh tế cho chính bản thân cũng như gia đình họ. Những người tị nạn và nhập cư ngày nay cũng đã đến đây chính xác vì những lí do tương tự. Nhưng hiện tại chiếc cầu kéo đang được kéo lên bởi những người có tổ tiên cũng là những người nhập cư đến đây trước đó.

Quả thực xấu hổ không chịu nổi!!!

Một số nhà thờ Thiên Chúa giáo đã tự tuyên bố mình là những nơi ẩn náu an toàn, theo một truyền thống đã có từ lâu đời khi các nhà cầm quyền thế tục không thể xông vào một nhà thờ để bắt giữ một người bị cáo buộc phạm tội. Trong khi hiện nay các nhà thờ không thể đảm bảo như những nơi ẩn náu an toàn nữa, những nhà thờ này đã tự đặt mình trong cương vị một cách tượng trưng cùng với những người không có giấy tờ và không những cùng đồng hành với họ khi họ bị bắt giữ mà còn hỗ trợ tài chính cho việc bảo vệ pháp lý của họ.

Đã đến lúc cần phải chấm dứt việc đàm phán chính trị và bắt đầu hành động như những kẻ biết kính sợ Thiên Chúa. Nếu không, chúng ta sẽ nghe điều này vào Ngày phán xét: “Quân bị nguyền rủa kia, cút đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng” (Mt 25, 41-43).

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới