Hai linh mục nằm trong số các nạn nhân của một vụ thảm sát trong một Thánh lễ ở miền Trung Nigeria

Thứ Năm, 26-04-2018 | 20:59:02

Giáo hội và các quan chức chính phủ ở Nigeria đã xác nhận hai linh mục nằm trong số ít nhất 15 người thiệt mạng hôm thứ Ba khi các tay súng tấn công một nhà thờ Công giáo ở Ayar-Mbalom, một cộng đồng ở bang Benue.

Mọi người tham dự lễ an táng vào ngày 11 tháng 1 năm 2018, cho những người bị giết bởi những người chăn gia súc Fulani ở Makurdi, Nigeria. Với ít nhất 100 người thiệt mạng kể từ đầu năm trong cuộc xung đột trên mảnh đất màu mỡ ở Nigeria, các giám mục của quốc gia lên án những gì họ gọi là tàn sát tàn bạo của những người vô tội. (Credit: Afolabi Sotunde / Reuters qua CNS.)

Nó nằm ở “Vành đai giữa” của Nigeria, nơi mà người Hồi giáo ở phía bắc tiếp xúc với các tín hữu Kitô giáo ở phía nam. Trong vài năm qua, những người Fulani chăn nuôi gia súc theo Hồi giáo đã tấn công những người nông dân chủ yếu là các Kitô hữu trong khu vực.

Linh mục Moses Iorapuu, Giám đốc Truyền thông của Giáo phận Makurdi, đã xác định các linh mục bị giết hại là Cha Joseph Gor và Cha Felix Tyolaha của nhà thờ Công giáo St. Ignatius. Vụ tấn công đã xảy ra trong Thánh lễ ban sáng lúc 5:50.

Cha Gor trước đó đã viết trên Facebook: “Sống trong sự sợ hãi. Những người chăn nuối gia súc Fulani vẫn còn ở quanh chúng ta tại Mbalom. Họ từ chối đi khỏi đây. Họ vẫn chăn thả quanh chúng ta. Không có vũ khí nào để cậy dựa vào chính mình”.

Linh mục Iorapuu cho biết rằng những người chăn nuôi gia súc đã tấn công “theo phong cách khuôn mẫu của họ”, đốt phá nhà cửa, phá hủy thức ăn và giết người.

“Cảnh sát dường như không biết gì về các vụ tấn công vốn đang diễn ra ở các ngôi làng khác tại Bang Benue kể từ khi Luật chống chăn thả ngoài trời (Anti Open Grazing Law) có hiệu lực vào năm ngoái”, vị linh mục cho biết.

Luật này đồng nghĩa với việc khuyến khích việc thành lập các trại chăn nuôi gia súc, nhằm ngăn chặn xung đột giữa những người chăn nuôi gia súc và những người nông dân, nhưng bởi vì những người chăn gia súc thường đi ra bên ngoài khu vực giữa các bang – mà một số trong số các khu vực đó có luật này, và những khu vực khác thì lại không – các cuộc xung đột đã tiếp tục .

Hơn 100 người đã bị giết hại bởi những người chăn gia súc Fulani kể từ đầu năm.

Một quan chức tiểu bang Benue cho biết đã có 50 ngôi nhà đã bị phá hủy trong vụ tấn công gần đây nhất, mà Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari gọi đó là “đê tiện, tàn ác và satan”.

Linh mục Iorapuu cho biết trong một tuyên bố với báo chí rằng, “Mục tiêu của những chiến binh thánh chiến đó chính là chinh phục Benue và cộng đồng người Tiv, những người chống lại sự tiến tới của họ vào vành đai giữa kể từ năm 1804”.

Vị linh mục cáo buộc phần còn lại của đất nước đã chẳng mấy thông cảm với những người Benue, và đồng thời bày tỏ lo ngại rằng bạo lực sẽ khiến cho hàng ngàn người trong tiểu bang phải di dời.

Linh mục Iorapuu cũng ghi nhận những điều tốt đẹp mà Giáo hội Công giáo địa phương đã và đang thực hiện trong khu vực.

“Giáo phận đã tích cực trong việc cung cấp những vật dụng cứu trợ bao gồm giáo dục và các bài họ về kỹ năng”, linh mục Iocapuu nói.

“Việc tấn công các linh mục đồng nghĩa với việc hủy diệt tất cả mọi thứ chúng ta ủng họ và tin vào!”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới