HAART: trung tâm của Châu Phi chống lại nạn buôn người

Thứ Ba, 22-05-2018 | 18:50:08

Radoslaw Malinowski là người sáng lập tổ chức duy nhất ở Kenya – một quốc gia vốn đã trở thành một trung tâm hoạt động của những kẻ buôn người – hoạt động duy nhất về việc xóa bỏ tai họa này nhờ vào chương trình ngăn chặn nạn buôn người, bảo vệ các nạn nhân và truy tố những kẻ phạm tội. Ông đã phát biểu với chúng tôi về công việc của mình và về cách thức mỗi người chúng ta có thể đóng góp vào cuộc chiến chống lại nghành thương mại này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi các nỗ lực phối hợp về phía tất cả các thành tố trong xã hội để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của nạn buôn người và đồng thời thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện.

ĐTC Phanxicô cũng đã lên án thói ích kỉ cũng như thói đạo đức giả của nhiều người vốn đã tiếp tay cho thị trường buôn người và đồng thời kêu gọi việc biến đổi tâm hồn.

Nhiều lần Ngài đã mô tả nạn buôn người là “tội ác chống lại nhân loại” và đồng thời kêu gọi hành động và cầu nguyện nhằm chấm dứt “tai họa đáng xấu hổ” này vốn ảnh hưởng tới khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới.

Các tổ chức dựa trên đức tin thường đi đầu trong việc xóa bỏ nạn buôn người, phơi bày tội phạm, chăm sóc và trao quyền cho các nạn nhân.

Một tổ chức như vậy đó là HAART có trụ sở tại Nairobi – Nhận thức chống lại nạn buôn bán người – được thành lập bởi một nhóm luật sư, các nhà truyền giáo và giáo dân dưới sự lãnh đạo của Radoslaw Malinowski.

Phát biểu với Linda Bordoni, ông Malinowski đã giải thích rằng HAART là tổ chức duy nhất ở Kenya – một quốc gia vốn đã trở thành một trung tâm hoạt động của nạn buôn bán người – hoạt động duy nhất về việc xóa bỏ tai họa này nhờ vào chương trình ngăn chặn nạn buôn người, bảo vệ các nạn nhân và đồng thời truy tố những kẻ phạm tội:

Ông Malinowski giải thích rằng sau nhiều năm làm việc với các tổ chức Giáo hội, ông nhận ra rằng trong khi Kenya được biết đến như là một nơi của nạn buôn bán người, không có tổ chức thể chế nào trong nước có nhiệm vụ cụ thể để chống tội phạm này.

Làm việc sát cánh với Giáo Hội.

Tiếp tục hợp tác với Giáo hội và với các cơ quan và tổ chức có đức tin, ông Malinowki cho biết rằng ông tin rằng “nạn buôn bán người là một tội ác hết sức cụ thể và nó đòi hỏi một phương pháp tiếp cận phù hợp với nhu cầu cụ thể”.

Ông chia sẻ rằng HAART được thành lập theo một nhận thức ngày càng tăng về thực tế rằng người di cư thường là nạn nhân của tội ác này và họ cần sự trợ giúp ngay từ đầu quá trình di cư của họ.

“Chúng tôi bắt đầu việc cung cấp hỗ trợ cho những người di cư bằng cách nâng cao nhận thức và hỗ trợ thực tế cho những người nộp đơn xin thị thực, trong nỗ lực nhằm giúp họ di cư hợp pháp và không trở thành nạn nhân của nghành thương mại này.

Sau một thời gian, ông Malinowki nói, “chúng tôi bắt đầu hỗ trợ những người đã được giải cứu khỏi những kẻ buôn người, và giờ đây chúng tôi cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các nạn nhân của nạn buôn người”.

“Chúng tôi là tổ chức duy nhất ở Kenya có nơi trú ẩn cho các nạn nhân”, ông nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô

Ông Malinowski cho biết rằng nhờ vào những lời kêu gọi liên tục của ĐTC Phanxicô và sự lên án mạnh mẽ của Ngài về nạn buôn người, đã có một sự gia tăng lớn về nhận thức về vấn đề này.

Ông chỉ ra rằng Giáo hội đã luôn luôn lên án cái mà thường được gọi là ‘chế độ nô lệ hiện đại’ khi đề cập đến những tài liệu xuất Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

ĐTC Phanxicô, ông Malinowski nói, đã đưa cam kết này đến một cấp độ khác khi tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau với tư cách là vị Giám mục thành Rome, người đứng đầu Giáo hội, một nhà lãnh đạo luân lý có thẩm quyền và một mục tử.

Mô hình 4 chữ P

Ông Malinowski giải thích rằng HAART hoạt động theo “Mô hình Bốn P” do Liên hợp quốc soạn thảo: Phòng ngừa, Bảo vệ, Truy tố và Hợp tác (Prevention, Protection, Prosecution and Partnership)

Sự hợp tác, ông Malinowski nói, là vô cùng quan trọng, và đồng thời nhấn mạnh công việc mà HAART thực hiện với tư cách là thành viên sáng lập tổ chức “Stop the Traffik Kenya”, vốn tập hợp các tổ chức dựa trên đức tin của các Giáo hội và các tôn giáo khác nhau cùng với tín đồ của các tín ngưỡng khác nhau bao gồm những người Hồi giáo, Hindu và các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau.

HAART, ông Malinowski cho biết, cũng là một tổ chức đối tác của COATNET – Tổ chức Kitô giáo chống lại nạn buôn bán người – vốn được kết nối chặt chẽ với Caritas.

Thông qua mạng lưới rộng lớn của mình, ông Malinowski nói, HAART có thể cung cấp việc đào tạo và cung cấp sự hỗ trợ cho các cộng đồng dựa trên đức tin khác, những người thường “chuyển nạn nhân cho chúng tôi” và kết nối chúng tôi với các mạng lưới của riêng họ để chúng tôi được trao quyền hơn : “Giáo hội có một năng lực rất lớn theo nghĩa này”, ông Malinowski nói.

Liệu việc nâng cao nhận thức cộng đồng đã tạo ra một sự khác biệt?

Ông Malinowski đã chỉ ra rằng nhờ vào các chiến dịch nâng cao nhận thức và công việc của các tổ chức như HAART, ngày nay người ta đã nhận biết nạn buôn người là gì mặc dù nhiều người vẫn còn có những quan niệm sai lầm và đánh giá thấp quy mô của nó.

“Chúng tôi càng làm việc nhiều, chúng tôi càng phát hiện ra nạn buôn người nhiều hơn”, ông Malinowski nói.

Quy mô không kiểm soát của nghành thương mạị buôn người

Ông Malinowski cho biết không ai thực sự biết được chính xác các con số liên quan đến nạn buôn bán người nhưng chắc chắn rằng hàng triệu người đã bị buôn bán hàng năm, những người dễ bị tổn thương nhất là  những người đang di cư hoặc bị buộc di tản mà ít nhất 25% trong số họ bị ảnh hưởng bởi nạn buôn người dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ông cho biết nó dường như trở thành một ngành thương mại đang phát triển vì nó ít rủi ro hơn so với việc buôn bán ma tuý hoặc buôn bán vũ khí – đối với những hình thức này, ông Malinowski nói, bạn có thể bị tống giam – trong khi đối với việc buôn bán người bạn có thể sẽ chỉ bị phạt.

“Ở Đông Phi, chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều nhóm tội phạm có tổ chức tham gia vào hoạt động kinh doanh này và điều đó có nghĩa là việc kinh doanh này hiện đang trở nên rất có lợi nhuận”, ông nói.

Lời kêu gọi

Tất cả mọi người, ông Malinowski cho biết, có thể đóng góp vào cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

“Chúng ta có thể hỗ trợ các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này”, ông Malinowski nói, nhưng trên hết ông kêu gọi: “Hãy ý thức rằng hành vi của riêng mỗi chúng ta có thể mang lại rất nhiều tổn hại” nếu – thậm chí về vẻ bề ngoài – chúng ta lợi dụng một người dễ bị tổn thương mà chúng ta có thể bắt gặp trong một trong những chuyến du lịch của chúng ta hoặc trong cuộc sống hàng ngày …

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới