GP Vinh: Khoảng 40.000 giáo dân đổ về TGM Xã Đoài cầu nguyện cho Quốc thái, dân an

Thứ Ba, 16-08-2016 | 00:10:52

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, sáng 15/8/2016, khoảng hơn 40.000 giáo dân và hàng trăm linh mục, tu sĩ đã đổ về Tòa Giám mục Xã Đoài hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Quốc thái, dân an.

Trước hiện tượng lấp liếm, bao che, và không minh bạch của nhà cầm quyền đối với thảm họa môi trường Miền Trung, người công giáo đã không thể im lặng. Hàng vạn giáo dân cũng như hàng triệu người ngoài công giáo đang đối mặt với đại họa không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà là cả sự tồn vong của nòi giống. Việc lên tiếng là hết sức  cần thiết và là một trách nhiệm, một nghĩa vụ của mỗi công dân. Điều này cũng là thực hiện lời dạy của Đức Giáo hoàng Benedict XVI: “Người công giáo tốt là công dân tốt”. 

Quan tâm, lên tiếng và hành động vì một môi trường tự nhiên, xã hội, chính trị… trong sạch, còn là nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam theo Thông điệp Laudato Si của Đức Giáo Hoàng Phanxico.

Từ sáng sớm, hàng đoàn giáo dân từ các Giáo xứ, đặc biệt là các giáo xứ thuộc 6 Giáo hạt phía Bắc giáo phận đã lũ lượt kéo về Tòa Giám mục Xã Đoài bằng các loại phương tiện.

Những giáo xứ không quá xa TGM, như Ngọc Liễn, Nhân Hòa… giáo dân và linh mục đã cùng nhau đi bộ trên đường với các khẩu hiệu chỉ rõ tội ác của tập đoàn Formosa và sự tiếp tay, bao che của nhà cầm quyền cho tập đoàn gây tội ác này với người dân Việt Nam trong thảm họa môi trường Miền Trung.

Trước thảm họa môi trường ở Việt Nam, không chỉ là môi trường tự nhiên, mà còn là môi trường xã hội, chính trị đang trong tình trạng“tranh tối, tranh sáng, mà sáng thì ít, tối thì nhiều” – Lời Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong bài giảng ngày hôm nay, cộng đoàn con cái Giáo phận Vinh đã hiệp dâng thánh lễ cầu cho Quốc thái, dân an. 

Thánh lễ trọng thể, hết sức sốt sắng đã dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria lời cầu nguyện cho đất nước, cho người dân Việt Nam không chỉ trong Giáo phận mà cả dân tộc Việt Nam được bình an, được sống trong môi trường sạch và minh bạch công dân được hưởng những quyền mà Hiến pháp và các công ước quốc tế đã hiến định.

Một số hình ảnh Thánh lễ:

LeGPVinh (12)

LeGPVinh (13)

LeGPVinh (14)

LeGPVinh (16)

LeGPVinh (17)

LeGPVinh (19)

LeGPVinh (21)

LeGPVinh (24)

 

IMG_2313

IMG_2326

LeGPVinh (1)

LeGPVinh (3)

LeGPVinh (6)

LeGPVinh (7)

LeGPVinh (8)

LeGPVinh (9)

LeGPVinh (10)

LeGPVinh (27)

LeGPVinh (28)

LeGPVinh (30)

LeGPVinh (33)

LeGPVinh (37)

LeGPVinh (39)

LeGPVinh (42)

Nghệ An, Ngày 15/8/2016

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook