Giữa bối cảnh của các vụ giết hại các linh mục, tình hình tự do tôn giáo tại Mexico trở nên đầy lo ngại

Thứ Sáu, 14-12-2018 | 16:20:02

Phần lớn các vụ giết hại các linh mục là do họ “có liên quan đến đường dây” của bọn tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy, bởi vì các linh mục đã “mang lại sự ổn định cho xã hội”, bà Julieta Appendini, Giám đốc ACN tại Mexico phát biểu với ACI Prensa.

Với việc 26 linh mục bị sát hại trong sáu năm qua, Mexico đã nhận được một sự đề cập đáng chú ý trong Báo cáo về Tự do Tôn giáo trên Thế giới năm 2018, được công bố gần đây bởi Tổ chức Giáo Hoàng Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (CAN).

Julieta Appendini, Giám đốc ACN tại Mexico, giải thích rằng mặc dù đất nước này không phải trải nghiệm “một cuộc bách hại như ở Trung Đông”, nơi mà các nhóm tôn giáo thiểu số đang bị giết hại, thay vào đó, họ lại phải chứng kiến “những hình thức bách hại mới”.

Phần lớn các vụ giết hại các linh mục là do họ “có liên quan đến đường dây” của bọn tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy, bởi vì các linh mục đã “mang lại sự ổn định cho xã hội”, bà Appendini phát biểu với ACI Prensa, cơ quan thông tấn bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA.

Bà Appendini cũng cho biết thêm rằng các cuộc đối đầu giữa những người Công giáo và Tin Lành ở miền nam Mexico cũng đã được ghi nhận trong báo cáo của ACN, cũng như các trường hợp cướp bóc và tống tiền các nhà thờ.

Giám đốc ACN tại Mexico đã giải thích rằng Báo cáo về tự do tôn giáo phân tích quyền tự do tôn giáo ở 106 quốc gia.

“Cứ mỗi hai năm một lần, chúng ta nhận thấy việc mỗi quốc gia đang hoạt động như thế nào dựa trên quyền này vốn đã được thành lập theo Điều 18 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền”, bà Appendini nói.

Bà Appendini cho biết tình hình trong năm 2018 “đã trở nên tồi tệ hơn”, bởi vì “tại 38 quốc gia trong số 196 quốc gia, đã có một sự đàn áp và phân biệt đối xử nghiêm trọng và nặng nề”, vốn chủ yếu tập trung ở Trung Đông và Châu Phi.

Ngoài Trung Quốc và Nga, Ấn Độ cũng là một trường hợp nghiêm trọng, nơi mà chính phủ cổ võ Độ giáo và đồng thời khuyến khích sự phân biệt đối xử và đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số chẳng hạn như các Kitô hữu.

“Do dân số thế giới, 61%, chúng ta đang nói về 2,5 tỷ người, sống trong một quốc gia nơi có một sự đàn áp hoặc phân biệt đối xử đối với tôn giáo”.

Đối mặt với tình huống này, bà Appendini nói, ACN đang tìm cách thông báo và nâng cao nhận thức, khuyến khích việc cầu nguyện và trở thành những cầu nối của các công việc từ thiện bác ái.

“Tổ chức đã giúp đỡ về mặt tài chính, thông qua tất cả các khoản đóng góp của các nhà hảo tâm của chúng tôi trên khắp thế giới, đặc biệt là các Kitô hữu bị bách hại”, bà Appendini nói.

Bà Appendini cho biết rằng ACN đã cung cấp “viện trợ khẩn cấp ở tất cả các cấp. Không chỉ với sự hỗ trợ tinh thần, mà còn là thực phẩm, xây dựng lại các nhà thờ, các trường học và sự trợ giúp khẩn cấp để họ có thể sống sót”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới