Giới trẻ: những nạn nhân đầu tiên của các quy định tôn giáo mới của Bắc Kinh

Chúa Nhật, 04-02-2018 | 08:23:44

Kể từ ngày 1 tháng 2, nhiều giáo xứ ở Sơn Tây và Nội Mông Cổ đã được ra lệnh không tổ chức các buổi cắm trại dành cho thanh thiếu niên, nhân dịp gần Tết Nguyên đán. Các cuộc tụ họp tôn giáo mang tính cá nhân cũng bị ngăn cấm trong các trường học và các trường đại học. Đó là những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự phát triển của tôn giáo trong giới trẻ. Sự thức tỉnh của tôn giáo ở Trung Quốc hiện nay dường như không thể kiểm soát được.

Kể từ ngày 1 tháng 2, các quy định mới đối với các hoạt động tôn giáo đã bắt đầu có hiệu lực. Được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, những quy định này cho phép việc giám sát chặt chẽ đối với tất cả các cộng đồng chính thức cũng như việc bắt phạt, bắt bớ và trưng dụng đối với tất cả các các thành viên thuộc các cộng đồng không chính thức. Trong số những nạn nhân đầu tiên của cuộc đàn áp này đó chính là những người trẻ tuổi.

Các nguồn tin của AsiaNews khẳng định rằng kể từ ngày 1 tháng 2, Văn phòng Tôn giáo và Ủy ban mặt trận Thống nhất đã bắt đầu triệu tập tất cả các giáo xứ Công giáo nhằm tuyên bố một cách rõ ràng rằng kể từ lúc này trở đi, họ sẽ không thể tổ chức các buổi cắm trại (vào mùa xuân hay mùa hè), nơi mà những người trẻ tuổi thường cùng nhau quy tụ trong một vài ngày cho việc nghỉ ngơi và tĩnh tâm. Các quy định mới trên thực tế đòi hỏi rằng “các trường học tôn giáo” chỉ có thể được thực hiện ở những nơi đã được đăng ký và dưới sự kiểm soát của Nhà nước. Việc ở trong một túp lều trại, ngoài trời hoặc trong một số khách sạn giá rẻ, và tổ chức các cuộc gặp gỡ và thậm chí là hiện diện cùng với những người trẻ tuổi sẽ được coi như là “hoạt động tôn giáo bất hợp pháp”. Sự cấp bách của chỉ thị này cũng là do kỳ nghỉ dài nhân dịp Tết Nguyên đán, vốn sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng Hai.

Một số linh mục từ Sơn Tây, Nội Mông và các vùng khác của Trung Quốc đã nhận được cảnh báo này. Một số giáo xứ đã nhận được thư của Văn phòng Tôn giáo.

Các quy định mới cũng đòi hỏi rằng “các nhóm không thuộc tôn giáo, các trường học không thuộc tôn giáo, các địa điểm hoạt động phi tôn giáo không được tiến hành tổ chức tôn giáo”, cũng như “học viện phi tôn giáo… không được tiến hành các hoạt động tôn giáo” (Điều 41). Để tuân thủ những chỉ dẫn này, trong nhiều năm – không chỉ với các quy định mới – các trường đại học và các trường học đã cấm việc mừng lễ Giáng sinh, thậm chí là các bữa tiệc Giáng sinh, việc trang hoàng cũng như những tấm thiệp chúc mừng lễ Giáng sinh nhân danh “bản sắc văn hoá Trung Quốc”, tuy nhiên, trong khi đó lại cho phép việc phát sóng các trận đấu bóng đá.

Một thực tế đã được thực hiện trong số những người Hồi giáo Trung Quốc đó là cấm những người trẻ dưới 18 tuổi tham dự các nghi lễ tại Thánh đường Hồi giáo. Trong số các Kitô hữu, sự cấm đoán này lại ít được người ta tuân thủ. Nhưng vào cuối tháng Tám, ít nhất 100 cộng đồng Tin Lành đã nhận được chỉ thị không cho phép con cái của họ tham gia vào các nghi lễ tôn giáo cũng như việc học hỏi giáo lý.

Đảng cộng sản Trung Quốc dường như đang khẩn trương nỗ lực cố gắng ngăn chặn sự phát triển của đức tin đối với các thanh thiếu niên. Theo một số liệu thống kê được đưa ra vài năm trước đây, hơn 60% sinh viên đại học Trung Quốc tại Bắc Kinh và Thượng Hải đang háo hức để được tìm hiểu về đức tin Kitô giáo. Sự thức tỉnh của tôn giáo ở Trung Quốc hiện nay dường như không thể kiểm soát được.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới